Hai đồng tiền cổ quý hiếm có kích thước khá lớn chưa từng được phát hiện trước đây đã được 1 người dân ở huyện Lệ Thủy, Quảng Bình tình cờ đào được khi làm vườn.

Ngày 26/11, Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này vừa giám định 2 đồng tiền thời nhà Nguyễn, được gia đình ông Ngô Thanh Ánh (trú xã Cam Thuỷ, huyện Lệ Thuỷ, tỉnh Quảng Bình) phát hiện, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Kết quả giám định cho biết, hai đồng tiền này gắn với tên của 2 vị vua đầu tiên dưới thời nhà Nguyễn là “Gia long thông bảo” và “Minh Mạng thông bảo”; loại tiền này dùng để ban thưởng chứ không có chức năng sử dụng trao đổi, mua bán.

Ở đồng “Gia long thông bảo” mặt lưng tiền có hình hoạ một con rồng đầu đang hướng đến mặt trời, xung quanh có hoa văn mây, niên đại được xác định khoảng từ năm 1902-1819.

Còn ở đồng “Minh Mạng thông bảo” thì mặt lưng tiền có hình cổng Ngọ Môn Huế và có dòng chữ ở gốc dưới được khắc bằng chữ Hán “Đại Nam quốc khí bảo” được tạm dịch là “Đồ vật quý của nước Đại Nam”.

Trước đó, vào ngày 8/11, gia đình ông Ngô Thanh Ánh (xã Cam Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) đào đất làm vườn đã phát hiện 2 đồng tiền lớn. Nghi là tiền cổ quý hiếm, gia đình ông đã đưa đến bảo tàng tỉnh để giám định về 2 đồng tiền trên.

Theo báo Quảng Bình, hiện ở bảo tàng Quảng Bình chỉ có loại tiền ban thưởng của vua Minh Mạng, kích thước chỉ 6 – 7 cm, mặt lưng tiền có chữ: “Thân trưởng lão ấu” và các loại tiền đồng có đường kính chỉ 2 – 2,5cm chứ chưa hề có đồng tiền loại 12cm như 2 đồng tiền mới phát hiện trên. Ngoài ra, trong một số sách đã in về tiền đồng các loại thì cũng chưa thấy có sách nào nói về loại tiền đồng như đã nói ở trên.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: