Ngày 21/11, thông tin từ UBND xã Hợp Tiến, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, một đơn vị thi công tuyến đường Nghi Sơn – Sao Vàng ở Thanh Hóa đã phát hiện quả bom nặng khoảng 2 tạ trong lúc lấy đất làm đường, báo Người Lao Động đưa tin.

Được biết, trong lúc làm đường Nghi Sơn – Sao Vàng, máy xúc của Công ty CP tập đoàn xây dựng Miền Trung đã đụng phải 1 quả bom còn sót lại trong thời kỳ chiến tranh trên địa bàn xóm 5, xã Hợp Tiến.

Quả bom này nằm cách mặt đất khoảng 3m và bị máy xúc làm lộ diện 1/3, phần còn lại vẫn găm sâu trong lòng đất.

Sau đó, UBND xã Hợp Tiến cho người canh giữ quả bom này để chờ cơ quan chức năng tới xử lý.

Hiện trường nơi phát hiện quả bom nặng 2 tạ
Khu vực nơi phát hiện quả bom. (Ảnh: nld.com.vn)

Ban chỉ huy quân sự huyện Triệu Sơn đã tiến hành tháo dỡ và di chuyển quả bom đến nơi an toàn để thực hiện công tác phá hủy.

Trước đó, vào chiều ngày 2/11, khi san lấp vườn sắn gần nhà, chiếc xe xúc được một hộ dân tại thôn An Xá, xã Trung Sơn (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) thuê đã đụng phải một vật kim loại nặng ở độ sâu hơn 3m. Sau khi đưa vật kim loại lên, người dân hoảng hốt vì đó là một quả đạn pháo “siêu khủng” còn mới nguyên.

Quả đạn có trọng lượng gần một tấn, đường kính 0,4m, chiều dài 1,3m. Đây được xem là quả đạn pháo lớn nhất được phát hiện tại Quảng Trị từ trước tới nay.

qua dan phao
Quả đạn pháo nặng được phát hiện còn nguyên kíp nổ. (Ảnh: MAG Quảng Trị cung cấp/laodong.com.vn)

Ngay trong ngày, quả đạn đã được đưa đến bãi hủy nổ để xử lý.

di doi
Quả đạn pháo được di dời khỏi hiện trường. (Ảnh: nhandan.com.vn)

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm:

Từ Khóa: