Một trong những con phố lý tưởng nhất cho các cuộc khám phá khi đến thăm Stockholm, thủ đô của Thụy Điển, chính là Drottninggatan. Trong tiếng Thụy Điển, Drottninggatan có nghĩa là ‘Phố Nữ hoàng’. Đây là một trong những con đường đi bộ chạy qua khu trung tâm của thành phố Stockholm.


Phố Drottninggatan nhìn từ Strömgatan, 2009 (Wiki)

Chạy phần lớn theo đường thẳng từ phía Tây Bắc đến đông nam, khu phố Drottninggatan bắt đầu tại nút giao với phố Observatoriegatan, nơi có công viên Observatorielunden thuộc quận Vasastaden của Stockholm.


Công viên Observatorielunden thuộc quận Vasastaden, Stockholm, 2006 (Wiki)


Một góc công viên Observatorielunden khi nhìn từ phố Drottninggatan, Stockholm, 2006 (Wiki)

Trong công viên là một ngọn đồi dốc với Đài Quan sát Stockholm cũ nằm trên đỉnh đồi. Bạn sẽ gặp một con phố thông thường với một vài dãy nhà, mở rộng cho ô tô và khách bộ hành.


Đài Quan sát Stockholm từ thế kỷ 18. Đài quan sát nằm trên đỉnh đồi trong công viên Observatorielunden, 2010 (Wiki)

Tuy nhiên, điều kỳ diệu chỉ bắt đầu khi bạn hướng về phía Đông Nam, khởi hành từ khoảng giao lộ với Tegnérgatan; Từ đây cho tới suốt quãng đường đến điểm cuối phía Nam là khu phố dành cho người đi bộ (con phố giao với một số nút giao thông có xe cộ qua lại).

Drottninggatan còn kéo dài 1,5 km nữa về phía Đông Nam và kết thúc ở rìa hòn đảo nằm giữa sông Norrström. Thực tế, khu phố đi bộ này chưa thực sự kết thúc, mà “chảy” vào cây cầu dẫn bắc qua sông…

Riksbron_December_2012
Cây cầu Riksbron bắc qua sông Norrström, Stockholm. Một bên cầu (hướng tây bắc) là đường đi bộ Drottninggatan, và phía còn lại (hướng Đông Nam) là hòn đảo nhỏ Helgeandsholme nằm giữa sông Norrström (Holger Ellgaard, 2010, Wiki)

…Và cuối cùng, bạn sẽ tới thị trấn cổ Gamla Stan, địa điểm thu hút du lịch nhất ở thành phố Stockholm.

Stockholms_Old_Town_seen_from_Skeppsholmen
Thị trấn cổ Gamla Stan trước buổi bình minh, 2014 (Brorsson, Wiki)


Gamla Stan còn được gọi là The Old Town. Từ “Stan” bắt nguồn từ chữ “Staden”, nghĩa là “thị trấn/đô thị” (Wiki)

Lịch sử ban sơ của Drottninggatan có thể bắt nguồn từ gần 400 năm trước, vào những năm 1600 khi nó được dự kiến làm tặng phẩm dành cho nữ hoàng trẻ tuổi Kristina. Con đường được bắt đầu xây dựng từ năm 1637, cho đến 1641, phân đoạn đầu tiên đã được hoàn thành. Hai thế kỷ sau đó, Drottninggatan là khu phố sang trọng dành cho những người giàu có tản bộ và mua sắm. Nhiều nhà hát và các khách sạn thượng lưu đầu tiên của Thụy Điển cũng xuất hiện ở Drottninggatan vào thời điểm này.

Cách tốt nhất để khám phá Drottninggatan, theo ý kiến của riêng tôi, là khởi hành từ điểm đầu phía Bắc ở quận Vasastaden. Đi xuống, bạn sẽ gặp nhiều quán rượu, nhà hàng, và cửa hiệu với mọi mặt hàng phong phú. Với những du khách am hiểu lịch sử và/hoặc kiến trúc, con phố sẽ làm bạn mê say với các tòa nhà thuộc nhiều phong cách khác nhau có tuổi thọ hàng thế kỷ. Đó là Đài Quan sát ở điểm đầu phía Bắc của Drottninggatan – được xây dựng từ 1747 đến 1753; là Hårlemanska Malmgården (Hårleman Ore Yard) – một trong số ít những trang trại quặng còn lại trong thành phố; và đó là Apoteket Ugglan (Owl Pharmacy) – được coi là cửa hàng dược phẩm lâu đời nhất (từ 1798) và hiện vẫn đang hoạt động. Hàng chục tòa nhà và trang viên khác nằm dọc trên con phố Drottninggatan đã hiện diện ở đây suốt 300 năm qua.

800px-Stockholm_Castle_and_crown
Cung điện Hoàng gia ở Stockholm, 2012 (Wiki)

Khi bạn đến chặng dừng chân cuối cùng (tôi đang nhắc đến điểm cuối của Drottninggatan ở phía Đông Nam), thì điều thú vị vẫn chưa dừng lại ở đó. Tên đường đã kết thúc, nhưng nó sẽ dẫn bạn thẳng đến cầu Riksbron, “cây cầu quốc gia” bắc ngang sông và tiến vào đường Riksgatan ở thị trấn cổ Gamla Stan.


Đường Riksgatan nằm trên hòn đảo tí hon Helgeandsholme thuộc thị trấn Gamla Stan, 2007 (Mats Halldin, Wiki)

Đi theo Riksgatan và tiến về phía trước, bạn sẽ tiếp tục vượt qua một cây cầu nữa – cầu Stallbron. Thẳng hướng về phía Nam, con đường đưa bạn đến Mynttorget, quảng trường công cộng trên đảo lớn Stadsholmen.


Quảng trường Mynttorget nhìn từ cầu Stallbron, 2005 (Jordgubbe, Wiki)

Và bây giờ, bạn đang đứng ngay tại khu vực chính của thị trấn cổ Gamla Stan. Hãy sẵn sàng cho hành trình tiếp theo để khám phá và tận hưởng những nét tinh túy của thành phố Stockholm!

Copyright © 2015 by the Dauntless Jaunter Travel Site – Bản quyền thuộc về trang web Dauntless Jaunter Travel.
Bài viết được thực hiện bởi Christian Eilers và đăng lần đầu trên dauntlessjaunter.com

Biên tập: Hồng Liên