Bày tỏ suy nghĩ của mình khi đồng nghiệp suýt mất mạng do cầu sập trên Facebook, một nữ giáo viên tiểu học bị đảng ủy xã yêu cầu nhà trường tiến hành kiểm điểm.

Nữ giáo viên Nguyễn Hải Âu (Trường tiểu học Tân Hiệp, xã Tân Hiệp, huyện Thạnh Hóa, Long An) vừa bị xử lý kỷ luật đảng viên vì đăng trên Facebook cá nhân chuyện một đồng nghiệp bị tai nạn ngã xuống kênh khi đi qua cây cầu bị sập, theo báo Dân Việt đưa tin.

Trưa ngày 20/10, cô Nguyễn Hải Âu đã đăng trên Facebook của mình:

“Trưa nay, một cán bộ quản lý trường tôi trên đường đi công tác ở điểm trường về, thì gặp tai nạn khi chạy qua cầu M3 ở điểm trường. Cả người và xe rơi xuống kênh lớn với độ sâu hơn 10m và chiều ngang khoảng 13m. Giả sử nếu không có đồng nghiệp đi cùng thì người ấy sẽ ra sao?… Nhớ lại cách đây vài năm với một trường hợp tương tự 1 giáo viên trường tôi đã ra đi vĩnh viễn. Thử hỏi có ai nhìn thấy được cảnh nơm nớp lo sợ, hay mọi nguy hiển luôn đe dọa với người dân đi trên con đường này. Thực chất chúng tôi không cần trải thảm nhung để đi nhưng chúng tôi cần sự an toàn”.

Được biết, nguyên nhân cô Hải Âu viết như vậy là do trước đó, vào ngày 20/10, Hiệu phó trường Tiểu học Tân Hiệp là cô Huỳnh Thị Ngọc Điệp đang trên đường đi dạy, khi qua cầu M3 bị rơi xuống nước. Rất may, lúc đó, cô Điệp đi cùng một đồng nghiệp nam. Cô được đồng nghiệp này nhảy xuống cứu.

Sau khi đọc được nội dung trên Facebook của cô Hải Âu, lãnh đạo xã Tân Hiệp đã yêu cầu giáo viên này xóa đi. Tuy nhiên, cô Hải Âu không xóa hoàn toàn mà chỉ xóa đoạn: “Chính quyền địa phương có thấy được điều này không? Họ đã, đang và sẽ làm gì? Họ có biết và hiểu được nhân dân mong mỏi ở họ điều gì không?”, theo thông tin trên báo Pháp Luật TP.HCM.

Hình ảnh cây cầu được cô Hải Âu đăng lên Facebook. (Nguồn: danviet.vn)
Hình ảnh cây cầu được cô Hải Âu đăng lên Facebook. (Nguồn: danviet.vn)

Cho rằng cô Hải Âu vi phạm việc “nói và viết sai đường lối chính sách của đảng và nhà nước”, trong cuộc họp đánh giá chất lượng đảng viên hàng năm được tổ chức vào ngày 3/12, cô bị hạ một bậc đánh giá từ “hoàn thành rất tốt nhiệm vụ” xuống thành “hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Ông Trần Ngọc On – đại diện xã Tân Hiệp cho rằng, những chia sẻ của cô Hải Âu không sai nhưng “ngôn phong chưa chín chắn, xử lý vậy là đúng”, “ Cây cầu làm được một năm rồi, làm bằng ván, cây nên mưa nặng bị mục. Chúng tôi đang định xây cầu bê tông thay thế nhưng chưa kịp triển khai thì tai nạn xảy ra”, ông nói.

Theo thông tin từ Trường Tiểu học Tân Hiệp, cô Nguyễn Hải Âu về trường làm việc được gần 6 năm, cô luôn làm tốt về yêu cầu chuyên môn giảng dạy của mình, và cũng chưa từng vi phạm bất cứ quy định nào.

Trao đổi với PV báo Pháp Luật TP.HCM, nhiều giáo viên của Trường tiểu học Tân Hiệp bức xúc về cách hành xử của đảng ủy xã Tân Hiệp. Một giáo viên trong trường bày tỏ: “Tôi thấy hình thức xử lý như vậy là quá nặng. Nội dung thông tin trên Facebook của cô Hải Âu đâu có vi phạm pháp luật, cũng không xúc phạm đến ai”.

Ngôi trường nơi cô Hải Âu đang giảng dạy. (Ảnh: danviet.vn)
Ngôi trường nơi cô Hải Âu đang giảng dạy. (Ảnh: danviet.vn)

Ông Nguyễn Văn Luốc – Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Hiệp cho biết, đến ngày 4/12, nhà trường vẫn chưa nhận được thông tin chính thức từ đảng ủy xã về việc xử lý giáo viên Hải Âu. Thầy Luốc cho rằng: “Theo tôi, Facebook là trang thông tin cá nhân, là nơi để người ta xả stress. Status của cô Hải Âu cũng bình thường, không có nội dung gì đáng để xử lý. Hơn một năm trước, một giáo viên của trường chúng tôi đã chết sau khi rơi từ một cây cầu khác cùng trên địa bàn xuống nước”.

Cùng ý kiến với thầy Luốc, ông Trần Công Tâm – Bí thư Trường Tiểu học Tân Hiệp cho biết, ông nhận được thông tin miệng từ đảng ủy xã yêu cầu kiểm điểm cô Hải Âu. Theo ông Tâm, nội dung cô Hải Âu viết trên Facebook là bình thường, có thể do cô Hải Âu lo cho cô phó hiệu trưởng nên mới nói vậy, giờ đem ra xử lý kỷ luật thì không được…

Theo ông Trần Hoàng Nhân – Giám đốc Sở GD&ĐT Long An, Sở sẽ kiểm tra lại thông tin vụ cô Hải Âu, nếu chỉ vì việc đơn giản, không đáng như vậy mà xử lý giáo viên thì không đúng.

Ông Nhân cũng cho hay, sau khi trang Facebook của cô Hải Âu thông tin vụ tai nạn nói trên, đại diện tổ chức Đoàn từ thiện Bằng Hữu đã đến địa phương để khảo sát thực tế cầu M3. Đoàn từ thiện đề nghị xã lập bản vẽ xây cầu mới và ước tính chi phí cụ thể để đoàn hỗ trợ kinh phí xây cầu nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: