Cháo ngon không chỉ giúp cung cấp chất dinh dưỡng để người bệnh tăng cường sức đề kháng mà còn là một liệu pháp tâm lý tích cực, giúp người bệnh mau lành. Nhưng hơn thế nữa, mỗi bát cháo từ tâm còn khiến mỗi người khám phá ra phần thiện niệm vốn ẩn sâu trong mình.

Xem Phần 1: ‘Cháo của các chú có hình xăm’

Nồi cháo biếu người nghèo

Không kể mưa gió, mùa đông cũng như mùa hè, đều đặn 2h sáng các ngày thứ 3, thứ 6 hàng tuần, các thành viên trong Câu lạc bộ Honda 67 Quảng Ngãi lại tập trung chuẩn bị những nồi cháo lớn để kịp bữa sáng cho các bệnh nhận nghèo ở BV Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi.

Những bát cháo ấm lòng người, chứa đựng sự chân thành, cần cù và cả chịu thương chịu khó của những người tưởng như chỉ biết đến niềm đam mê riêng.

Những ngày phát cháo, các thành viên trong nhóm đều thức dậy lúc 2h sáng, nhóm lửa, vo gạo, xay thịt... để nấu cháo cho kịp bữa sáng cho bà co bệnh nhân. (Ảnh: FB Nồi Cháo Từ Tâm)
Những ngày phát cháo, các thành viên trong nhóm đều thức dậy lúc 2h sáng, nhóm lửa, vo gạo, xay thịt… để nấu cháo cho kịp bữa sáng cho bà con bệnh nhân. (Ảnh: FB Nồi Cháo Từ Tâm)

Tụ họp với nhau từ tình yêu đối với dòng xe Honda 67, nhưng các thành viên trong CLB Honda 67 Quảng Ngãi không chỉ chia sẻ về niềm đam mê xe. Đau đáu trong họ là suy nghĩ làm sao có thể tương trợ cho những bệnh nhân nghèo khổ, những mảnh đời éo le, tật nguyền.

Anh Nguyễn Văn Anh Duẩn, người sáng lập và điều hành chương trình cho hay kế hoạch về một nồi cháo miễn phí cho bệnh nhân nghèo ở BV Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi được anh em CLB hình thành từ khá lâu, và chính thức đi vào hoạt động từ ngày 8/3/2013.

Môt góc đường Phan Chu Trinh đỏ lửa vì cháo tình thương. (Ảnh: FB Nồi Cháo Từ Tâm)
Môt góc đường Phan Chu Trinh đỏ lửa vì cháo tình thương. (Ảnh: FB Nồi Cháo Từ Tâm)
Thùng xe đựng cháo do cách anh tự thiết kế, tự làm được chiếc xe Honda67 kéo tới BV để phát cháo cho bà con. (Ảnh: FB Nồi Cháo Từ Tâm)
Chào Từ Tâm lên đường từ tờ mờ sáng cho kịp giờ điểm tâm của bà con. Thùng xe đựng cháo do cách anh tự thiết kế được kéo bằng chiếc xe Honda67. (Ảnh: FB Nồi Cháo Từ Tâm)

Thời gian đầu, “Nồi cháo Từ tâm” chỉ phục vụ mỗi tuần một lần tại Bệnh viện đa khoa tỉnh. Sau nhận thấy số lượng bà con bệnh nhân nghèo quá đông, mà số lượng cháo mỗi lần phát có hạn.

Nhiều bệnh nhân nghèo lắm. Nghèo đến nỗi ốm đau đi viện mà có khi không dám ăn sáng. Tôi nghĩ bát cháo tình thương đến với bệnh nhân, dù không trực tiếp chữa bệnh nhưng góp phần xoa dịu nỗi đau cho họ, giúp họ có được niềm vui tinh thần khi nằm viện” – Anh Hồ Thanh Tâm – một thành viên của nhóm chia sẻ trên Báo Quảng Ngãi.

Có những hôm, bệnh nhân tăng đột biến, mà lượng cháo thì có giới hạn trên dưới 400 suất nên một số bệnh nhân đưa bát ra thì hết cháo. Những hôm như thế, tập thể anh em ra về mà lòng nặng trĩu, những chiếc bát trống rỗng cứ ám ảnh mãi…”, anh Tâm nói

Vậy  là từ ngày 14/5/2013, cháo “Từ tâm’’ đã tăng lên 2 lần một tuần, vào thứ 3 và thứ 6. Rồi lại hơn một tháng sau, từ ngày 18/6, song song việc phát cháo tại BVĐK tỉnh, các anh em tiếp tục tặng đồ ăn miễn phí vào thứ 3 hàng tuần tại Cô nhi viện Phú Hòa ở xã Tịnh Hà (Sơn Tịnh) và thứ 6 hằng tuần tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh.

“Những ngày mưa gió thế này, anh em chúng tôi bảo nhau phải càng cố gắng hơn". (Ảnh: nld.com.vn)
“Những ngày mưa gió thế này, anh em chúng tôi bảo nhau phải càng cố gắng hơn”. (Ảnh: nld.com.vn)

Ai cũng biết bữa sáng rất quan trọng với bệnh nhân. Vậy là không ai bảo ai, vào những ngày nấu cháo, cứ khoảng 2h30 sáng, một góc trên đường Phan Chu Trinh trước Trường THCS Nguyễn Nghiêm (TP.Quảng Ngãi) lại lục rục đỏ lửa để nấu cháo. Các thành viên trong nhóm, mỗi người một độ tuổi, cương vị khác nhau trong xã hội, nhưng khi cùng xắn tay vào làm thì người rửa nồi, người nhóm lửa, người vo gạo, chuẩn bị nguyên liệu… tất cả đều khẩn trương để ngay sáng sớm có cháo phục vụ bà con.

Những ngày mưa gió thế này, anh em chúng tôi bảo nhau phải càng cố gắng hơn. Bởi những người bệnh, những người nghèo phải đi ra đường trong gió lớn, mưa to thế này tội họ lắm. Đem chút tình thương sẻ chia trong bão lụt, chúng tôi thấy lòng vui lên rất nhiều…”,  anh Duẩn chia sẻ, theo báo Đoàn Thanh Niên.

Từ khi ra đời đến nay, chưa một sáng nào cháo “Từ Tâm” đến bệnh viện muộn.

Cháo thiện nguyện giúp bà con bệnh nhân nghèo bớt một phần cực nhọc, lo toan. (Ảnh: FB Nồi Cháo Từ Tâm)
Cháo thiện nguyện giúp bà con bệnh nhân nghèo bớt một phần cực nhọc, lo toan. (Ảnh: FB Nồi Cháo Từ Tâm)

Kết nối đam mê thành thiện nguyện

Chưa từng ai nghĩ những người đàn ông đam mê xe Honda 67, lại có ngày tự đứng ra nấu cháo phát tận tay cho các bệnh nhân nghèo. Hơn 400 suất ăn sáng do các anh tự tay nấu mỗi sáng thứ 3 và thứ 6 hàng tuần, chưa kể các suất lagu kèm bánh mì cho bệnh nhận tại Bệnh viện Tâm thần tỉnh Quảng Ngãi.

Tinh thần phóng khoáng mà tận tâm của tập thể anh em honda 67 Quảng Ngãi cổ vũ cho nhiều cá nhân, tổ chức cùng tham gia đóng góp, đặc biệt là tập thể anh em thành viên honda 67 Việt Nam sinh hoạt tại diễn đàn Honda67.vn.

Cuối tháng 5, từ sự kết nối của anh Hùng, thành viên CLB Honda67 Quận 10 – Sài Gòn, anh Tạo, một người có chung niềm đam mê xe máy Cổ & Honda67 tại Sài Gòn cùng anh Hùng và những người bạn trên đường thiện nguyện đến Đà Nẵng đã ghé lại Quảng Ngãi ủng hộ chương trình thiện nguyện Nồi Cháo Từ Tâm tại Quảng Ngãi với 500 kg gạo, 60 hộp bắp non đóng lon và 70 hộp bánh.

Đại diện nhóm cảm ơn anh Tạo khi chia sẻ tấm lòng thiện nguyện cùng nhóm, ngày 23/5/2016. (Ảnh: FB Nồi Cháo Từ Tâm)
Đại diện nhóm cảm ơn anh Tạo khi chia sẻ tấm lòng thiện nguyện cùng nhóm, ngày 23/5/2016. (Ảnh: FB Nồi Cháo Từ Tâm)

Trước đó, cuối tháng 4, trên đường chinh phục những cung đường Tây Bắc, các thành viên của Honda67 Việt Nam đã ghé thăm nhóm Honda67, Nồi Cháo Từ Tâm Quảng Ngãi. Anh Nguyễn Gia Thiều, thành viên Honda67 Sài Gòn ủng hộ quỹ Nồi Cháo Từ Tâm tại Quảng Ngãi 1 triệu đồng. Vợ chồng anh chị Mười Thốt Nốt, thành viên CLB Honda67 Thốt Nốt đã tham gia nấu, phát Cháo Từ Tâm kỳ thứ 324 và ủng hộ quỹ 1 triệu đồng.

Anh Trần Hiệu, thành viên CLB Honda67 Thanh Hóa, ủng hộ một bức tranh sơn dầu dưới hình thức đấu giá để gây quỹ ủng hộ chương trình. Anh Lãm, thành viên Nồi Cháo Thiện Tâm – CLB Honda67 Thành Phố Đông Hà – Quảng Trị đã thắng đấu giá với số tiền 15 triệu đồng, với bức tranh sơn dầu là hình ảnh của gia đình anh. Các cá nhân đã ủng hộ 3 triệu trong tổng số tiền đấu giá cho quỹ Nồi Cháo Từ Tâm tại Quảng Ngãi.

Anh Hiệu và anh Lãm, thành viên của CLB Honda 67 với bức tranh đấu giá gây quỹ cho Nồi cháo Từ Tâm. (Ảnh: FB Nồi Cháo Từ Tâm)
Anh Hiệu và anh Lãm, thành viên của CLB Honda 67 với bức tranh đấu giá gây quỹ cho Nồi cháo Từ Tâm. (Ảnh: FB Nồi Cháo Từ Tâm)

Ngoài ra, nồi cháo còn được nhiều người trong và ngoài tỉnh đóng góp. Các thành viên trong nhóm ưu ái gọi đó là những mạnh thường quân của nồi cháo. Những đóng góp 100 nghìn, 200 nghìn, 500 nghìn… và các cá nhân kết nối được các anh ghi chép lại cẩn thận kèm số dư đầu kỳ, cuối kỳ của quỹ.

Để rồi, những tấm lòng cứ lan tỏa rộng trong cộng đồng. Anh Nguyễn Văn Trứ, một thành viên trong nhóm cho hay trên Đài TH Quảng Ngãi: “Tôi không phải thuộc đội Honda 67 nhưng một buổi sáng đi tập thể dục ngang qua, tôi dừng lại hỏi chuyện rồi xin vào trong nhóm Từ Tâm”.

Vừa qua, các thành viên trong nhóm tiễn đi một người bạn lớn tuổi, môt người đồng hành cùng nhóm kể từ ngày đầu thành lập. Hình ảnh cụ bà mang những phần quà ăn vặt hằng kỳ nấu cháo trong suốt 3 năm qua trở thành một dấu ấn trong lòng mỗi thành viên. Cụ mất, các anh, chị con của cụ gạt đi nỗi buồn mất mẹ, ủng hộ 100% chi phí cho 2 kỳ nấu, phát cháo Từ Tâm với số tiền 5 triệu đồng.

Hình ảnh cụ Lưu với những thức quà mang sang cho các thành viên trong nhóm mỗi kỳ nấu cháo. (Ảnh: FB Nồi Cháo Từ Tâm)
Hình ảnh cụ Lưu với những thức quà mang sang cho các thành viên trong nhóm mỗi kỳ nấu cháo. (Ảnh: FB Nồi Cháo Từ Tâm)

Sáng nay (27/5), anh Duẩn vừa thông báo đã tới kỳ nấu cháo, phát cháo thứ 328 tại BVĐK tỉnh Quảng Ngãi, thứ 166 tại BV Lao & Phổi Tỉnh và cũng là lần thứ 154 tại BV Tâm thần tỉnh Quảng Ngãi (41 kỳ cháo Từ Tâm + 113 lần lagu kèm bánh mỳ). Sức bền ấy, như sức bền của những chú “ngựa sắt” Honda 67 mà các anh cùng yêu mến.

Trên Báo Pháp luật Việt Nam, anh Duẩn chia sẻ: “Làm được việc này, sự vất vả sẽ lớn hơn rất nhiều nhưng anh em trong nhóm vui vì mình đã đem lại niềm hạnh phúc nho nhỏ cho những người bệnh nghèo, những mảnh đời éo le, tật nguyền. Bớt đi một phần giấc ngủ, một phần thời gian, một phần tài chính của gia đình, nhưng cảm thấy rất hạnh phúc”.

Tâm niệm của anh Duẩn dường như cũng là tiếng nói chung của các anh em trong nhóm, dù không ai bảo ai, vẫn tiếp tục thầm lặng, cần cù bất kể ngày đông, tháng hè, hay khi trời trở chướng bão, mưa trong những năm qua.

Phan A tổng hợp

(Còn tiếp)

Xem thêm: