Tình cờ gặp một sản phụ đang chuyển dạ trên chuyến tàu cao tốc, y sĩ Nguyễn Thanh Hiền đã nhanh chóng tới giúp hai mẹ con sản phụ vượt cạn thành công mặc dù mình không có dụng cụ chuyên môn.

Sự việc xảy ra vào khoảng chiều ngày 19/7, hành khách Nguyễn Hoàng Thanh Thảo đang đi trên tàu Superdong 10, từ huyện Phú Quốc vào TP Rạch Giá (Kiên Giang) thì bất ngờ chuyển dạ sinh con, theo VnExpress.

Ngay lúc đó, các nhân viên trên tàu đã thông báo tìm có ai là bác sĩ đến đỡ đẻ cho sản phụ trên.

Nghe được thông báo, anh Nguyễn Thanh Hiền là người đi cùng chuyến tàu đã nhanh chóng đến thì thấy sản phụ có dấu hiệu sinh nở trong tình trạng bị vỡ nước ối, anh Hiền đã cùng hai hành khách khác giúp sản phụ Thảo hạ sinh bé gái an toàn.

Đến 15h cùng ngày, tàu cập cảng Rạch Giá, mẹ con sản phụ được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang chăm sóc. Bé gái nặng khoảng 2,2 kg. Các bác sĩ cho biết, hiện sức khỏe hai mẹ con sản phụ ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Hai mẹ con sản phụ Thảo đang được chăm sóc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang, sức khỏe ổn định. Ả(nh: Nhật Tân).

Trao đổi với báo chí, anh Lê Minh Nhựt (chồng của chị Nguyễn Hoàng Thanh Thảo) cho hay, vợ anh là chị Thanh Thảo đang mang thai 33 tuần, mấy ngày trước khám tại Bệnh viện Đa khoa huyện Phú Quốc, bác sĩ dự đoán sinh khó nên dự định vào đất liền sinh con.

Đến chiều 19/7 hai vợ chồng anh đi tàu cao tốc vào TP Rạch Giá (Kiên Giang) để chuẩn bị cho chị Thảo nhập viện sinh con an toàn. 30 phút sau khi xuất phát, tàu ra đến giữa biển thì chị Thảo chuyển dạ đau bụng dữ dội, vỡ ối.

Sang ngày 20/7, anh Nhựt cho biết, sau khi được chuyển vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kiên Giang, sức khỏe của hai mẹ con đã ổn định, bé gái có cân nặng 1,9 kg và gia đình đặt tên cho bé là Lê Phương Bảo Anh.

Anh Nguyễn Thanh Hiền 22 tuổi, quê huyện Gò Quao, Kiên Giang, đã học y sĩ đa khoa tại TP HCM. Một năm trước anh tốt nghiệp nhưng chưa tìm được việc làm, đang làm hồ sơ xin việc tại một bệnh viện đa khoa ở Phú Quốc.

Anh Hiền chia sẻ, 30 phút đỡ đẻ cho chị Thảo thành công anh rất vui, dù bản thân không phải chuyên khoa nhưng trên tàu lúc đó không có ai mà mình lại học ngành y cũng biết được chút ít, mà việc cứu người là quan trọng.

Dù không có dụng cụ chuyên môn khi em bé sinh ra có dấu hiệu bị ngạt nước ối, em phải dùng miệng để hút nước ối để cứu em bé. Em đã nộp hồ sơn xin việc tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Phú Quốc và đang về nhà chờ kết quả.“,  trích lời anh Hiền chia sẻ trên CAND.

Trước đó ngày 30-7-2016, trên tàu cao tốc từ Phú Quốc vào Rạch Giá khi tàu đang chạy ngoài biển thì có một phụ nữ hạ sinh và cũng được một bác sĩ đi cùng đở đẻ thành công.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: