Các nghị sĩ Cộng hòa ở Hạ viện Mỹ đã thành lập một ủy ban hôm 7/5 để chống lại mối đe dọa từ Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), trong bối cảnh vai trò của chính quyền này trong sự lây lan nhanh chóng của Covid-19 ra toàn cầu đang thu hút sự dò xét của dư luận, theo The Epoch Times.

“Sự che giấu của Trung Quốc đã trực tiếp dẫn đến cuộc khủng hoảng”, Lãnh đạo phe thiểu số Hạ Viện Kevin McCarthy nói trong cuộc họp báo công bố việc thành lập ủy ban. “Vụ giấu dịch lần này giống với mô thức hành vi đe dọa tương đồng mà chúng ta đã thấy ở ĐCSTQ trong nhiều năm – một quan điểm từ lâu đã nhận được sự đồng thuận của lưỡng đảng”.

Dẫn đầu bởi Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Michael McCaul, ủy ban mới bao gồm các thành viên từ nhiều ủy ban phụ trách giám sát quan hệ với Trung Quốc.

Ủy ban đặc biệt gồm 15 thành viên sẽ xem xét “một loạt các vấn đề liên quan đến Trung Quốc”, bao gồm các hoạt động gây ảnh hưởng của ĐCSTQ tại các tổ chức giáo dục của Mỹ, các mối đe dọa kinh tế, các “nỗ lực của ĐCSTQ nhằm đạt lợi thế công nghệ”, và việc xử lý dịch bệnh tại đại lục trong giai đoạn đầu bùng phát dịch, ông McCarthy nói.

“Chúng ta không chỉ phải buộc ĐCSTQ chịu trách nhiệm cho vai trò của họ đối với sự bùng phát dịch Covid-19 ra toàn cầu, Hoa Kỳ còn phải có hành động quyết liệt để đối phó với chương trình nghị sự ác tính của ĐCSTQ và cạnh tranh tốt hơn với Trung Quốc trên trường thế giới”, ông McCaul nói. Ông nhấn mạnh đây là “vấn đề số một không chỉ trong ngày hôm nay mà còn cho tương lai”.

Đại dịch Covid-19 đã thúc giục Mỹ củng cố lập trường trước chính quyền cộng sản Trung Quốc và gây căng thẳng cho các mối quan hệ song phương, trong đó bao gồm các vấn đề đã có từ lâu như lo ngại về âm mưu thâm nhập giới học thuật, trộm cắp thương mại và tác động lên kinh tế Mỹ.

Đã đến lúc giữ khoảng cách

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Mark Green gần đây dự tính trình dự luật hỗ trợ các doanh nghiệp Mỹ chuyển dịch chuỗi cung ứng về nước để cắt giảm sự phụ thuộc kinh tế vào Trung Quốc.

“Bất kỳ nỗ lực giữ khoảng cách nào … đều khôn ngoan đối với chúng tôi, cả từ góc độ kinh tế và góc độ an ninh quốc gia”, ông Green chia sẻ với The Epoch Times trong cuộc phỏng vấn gần đây.

Các nghị sĩ Cộng hòa từ bảy ủy ban Hạ viện cũng đã thúc đẩy một cuộc điều tra vào các khoản đầu tư của Bắc Kinh tại các trường đại học Mỹ, sau những cáo buộc chính quyền Trung Quốc đang chèn ép các nghiên cứu học thuật về nguồn gốc nCov tại các cơ sở này.

Theo Eva Fu, The Epoch Times
Quý Khải dịch & biên tập