Bức xúc vì khói thải ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường, nhiều người dân vây nhà máy sản xuất phân bón tại TP Thanh Hóa, yêu cầu di dời nhà máy đến nơi cách xa khu vực dân cư.

Sáng ngày 20/2, trong buổi làm việc với ông Đào Trọng Quy – Chủ tịch UBND TP Thanh Hóa, cùng với các cơ quan chức năng liên quan, nhiều người dân xã Đông Vinh (TP Thanh Hóa) bày tỏ ý kiến muốn chính quyền địa phương cho di dời Nhà máy sản xuất phân bón Sao Nông (thuộc Công ty CP sản xuất và thương mại tổng hợp Cường Phát) ra khỏi địa bàn, báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Theo nhiều người dân tại đây, do chỉ cách khu dân cư hơn 100m nên sau khi nhà máy này được đưa vào hoạt động cách đây 3 tháng, cuộc sống của người dân địa phương bị đảo lộn, sức khỏe ảnh hưởng nghiêm trọng vì môi trường bị ô nhiễm, nhất là đối với người già và trẻ em.

dan vay nha may san xuat phan bon
Người dân vây nhà máy sản xuất phân bón đòi trả lại môi trường trong sạch. (Ảnh: giadinh.net.vn)

Trước đó, ngày 18/2, sau khi kiểm tra tại nhà máy này, đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện Sở Tài nguyên – Môi trường, Phòng cảnh sát môi trường và phòng chức năng của UBND TP Thanh Hóa kết luận: nhà máy chưa thực hiện đầy đủ giải pháp xử lý bụi, không báo cáo về việc vận hành thử nghiệm dây chuyền trước khi đưa vào hoạt động…

Đồng thời, đoàn kiểm tra đã đề nghị nhà máy tạm ngừng hoạt động để khắc phục.

Bà Vũ Thị Tú (45 tuổi), người dân tại đây cho biết trên báo Vnexpress, khói thải của nhà máy tỏa ra theo gió không chỉ gây ô nhiễm đến những hộ dân sống ở xung quanh nhà máy, mà các hộ ở thôn Đồng Cao, Trường Sơn, khu dân cư Đồng Sầm gần đó cũng bị ảnh hưởng. Bà Tú nói: “Họ xả khói thải cả ngày lẫn đêm, chúng tôi không thể chịu được. Đề nghị cấp trên di dời nhà máy xa khu dân cư để chúng tôi được sống trong môi trường trong lành”.

dan vay nha may san xuat phan bon
Người dân tập trung trước cổng nhà máy trong nhiều ngày để phản đối. (Ảnh: giadinh.net.vn)

Được biết, việc người dân vây nhà máy sản xuất phân bón và phản đối hoạt động sản xuất gây ô nhiễm của nhà máy này diễn ra từ trước dịp Tết Nguyên đán. UBND xã sau đó đã có văn bản đề nghị công ty tạm dừng hoạt động theo cam kết của địa phương đến hết kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, theo phản ánh của báo Gia Đình & Xã Hội, vào ngày 12/2 (mùng 5 Tết), công ty này lại tiếp tục hoạt động nên người dân tại đây đã tổ chức biểu tình phản đối.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: