Việc đất nước đóng của biên giới với Trung Quốc do dịch Covid-19 bùng phát và chịu các đòn trừng phạt mới đây của phương Tây khiến dân Triều Tiên đang lâm cảnh thiếu đói lương thực.

Theo tin 360 nhịp sống 24h dẫn tin Thiếu hụt lương thực đang làm nạn đói gia tăng trầm trọng ở Bắc Hàn, theo tờ The Sun. Các thực phẩm cần thiết như ngô, gạo trắng, thịt và cá từ chỗ khan hiếm đã cạn kiệt tại nhiều nơi. Trong lúc này, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un và đội ngũ y khoa nước này đã ra các khuyến cáo cho người dân về cách chống đói, trong đó có việc tăng cường săn bắt và ăn thịt rùa.

Theo lãnh tụ Bắc Hàn, thịt rùa xứng đáng được lựa chọn trong thời kỳ đói kém vì nhiều lý do. “Từ thời xa xưa, thịt rùa đã được sử dụng trong việc chế biến ẩm thực vì hương vị thơm ngon và thành phần dinh dưỡng phong phú”, thông cáo nói.

“Nó đa dạng thành phần dinh dưỡng cần thiết, gồm protein, axit amin thiết yếu và vitamin hiệu quả để chữa viêm gan, tăng huyết áp và các bệnh khác”.

Kim Jong Un tuyên bố thêm rằng máu, mai và xương rùa cũng được sử dụng rộng rãi trong y học cổ truyền Hàn Quốc, đặc biệt là máu rùa rất hữu ích cho bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường và trẻ em suy dinh dưỡng.

Ảnh chụp màn Hình báo Tin360.tv

Ngoài “món ngon truyền thống” trên, ông Kim còn động viên nhân dân giết thịt các loài bò sát khác để chế ra các món ăn hoặc làm thành nước dùng, món hầm, cháo.

Thông báo chính thức của Triều Tiên cũng khuyến khích người dân săn lùng thức ăn – bao gồm cả chim trĩ, để ăn dần.

Vẫn theo The Sun, nhà khoa học nữ Ri Nam của Triều Tiên đang đề xuất thúc đẩy một loại trà đặc biệt được giới y học nước này phát minh. Khi uống loại trà này, người dùng “cảm thấy no” rất lâu nhưng dẫn đến giảm 10kg trong 40 ngày.

Ảnh chụp màn Hình báo Tin360.tv

Trong khi khuyên người dân cách chống đói, ông Kim Jong Un bị quốc tế chỉ trích rằng đang no đủ với các đống sản phẩm hàng hiệu. Lãnh tụ Kim Jong Un là tay sưu tầm khét tiếng dòng xe hơi hiệu Mercedes-Benz hạng thượng thặng. Báo VnExpress dẫn các nguồn tin phương Tây cho hay, Kim Jong Un đang sở hữu bộ sưu tập xe trị giá khoảng 100 triệu USD.

Ông Kim cũng đam mê đặc biệt với các dòng đồng hồ Thụy Sĩ cao cấp. Vào ngày 25/7/2019, khi Kim Jong Un đang kiểm tra việc phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn, ông đã nâng ống nhòm để theo dõi vụ phóng và để lộ chiếc đồng hồ khung vàng trên cổ tay trái.

Ngày 8/8/2019, một phóng viên đến từ Hàn Quốc Chosun Ilbo đã biết rằng Kim Jong Un đang đeo một chiếc đồng hồ thương hiệu Thụy Sĩ trị giá khoảng 11.500 USD. Nếu tính theo giá gạo (tại Việt Nam), thì ông Kim đang đeo khoảng… 26 tấn gạo trên tay.

Ảnh chụp màn Hình báo Tin360.tv

Vào ngày 9/6/2020, phát ngôn viên của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) Elisabeth Byrs đã chỉ ra trong một cuộc họp video rằng vẫn còn hơn 40% cư dân của Triều Tiên, tức là khoảng 10 triệu người đang trong tình trạng bất ổn về nguồn lương thực. Nạn đói tại nước này sẽ trầm trọng hơn trong những tháng tiếp theo khi đường biên với Trung Quốc vẫn tiếp tục bị đóng do hai quốc gia này đều đang bùng dịch Covid-19.

Xem thêm

Quảng Bình: Đã chuẩn bị lo hậu sự, chàng trai bất ngờ khỏi bệnh ung thư máu

Trung Quốc cho ‘thổi bay’ tượng Phật Quan Âm cao nhất thế giới