Một người dân ở quận Bình Thạnh (TP. HCM) vừa bắt được con chim nặng khoảng 1kg có cổ và mỏ dài, chân giống chân vịt. Nghi là chim cổ rắn quý hiếm nên nên người này đã thông báo đến Thảo Cầm Viên để đưa chú chim này về chăm sóc.

Vào ngày 28/6, anh Hà Quốc Quy (ngụ tại khu Thanh Đa, quận Bình Thạnh, TP HCM) đã đăng tải một Video lên kênh “Thú Vui Dân Dã” của mình trên mạng Youtube để chia sẻ về thông tin bắt được một con chim cổ rắn quý hiếm, dẫn tin từ VnExpress. 

Theo lời anh Quy cho biết, vào sáng cùng ngày, anh đi thăm đồng trước nhà thì phát hiện một con chim lạ. Anh Quy cùng người em giăng lưới quanh khu vực để bẫy. Khoảng 5 phút sau, con chim sa lưới và bị anh Quy bắt.

Chú chim quý bị mắc dị vật ở mỏ (Ảnh chụp từ Video do anh Quy chia sẻ).

Lúc này, anh Quy tiến đến gỡ lưới cho con chim thì phát hiện phần mỏ của nó đã bị dính chặt lại bởi một dị vật lạ. “Nó nuốt cái vật này vô nhưng mỏ như có răng cưa nên mắc kẹt lại và nhả ra không được rồi bị mắc cái này nên phải mang đi nên không bay được, cũng không ăn được nên bị kẹt ở đây” – trích lời anh Hà Quốc Quy nhận định trong đoạn Video.

Chân chú chim có màng bơi giống như chân vịt. (Ảnh chụp từ Video do anh Quy chia sẻ)

Sau khi bắt được con chim lạ, anh Quy cùng một số người trong gia đình “giải cứu” chú chim khỏi dị vật và mang tép đến cho chim ăn. Ban đầu, anh Quy cũng chưa thể xác định đây là loài chim nào.

(Ảnh chụp từ Video do anh Quy chia sẻ)

Lên mạng kiểm tra thông tin thì anh Quy biết đây là con chim cổ rắn quý hiếm. Ngay sau đó anh đã liên hệ với Thảo Cầm Viên để đưa chú chim này về chăm sóc, bảo tồn, báo Phụ Nữ đưa tin.

Chim có mỏ rất dài (Ảnh: Vietnamnet)

Theo quan sát, con chim có cân nặng khoảng 1kg, cổ dài và dẹt, mỏ bị khóa chặt bởi dị vật, một phần cánh của nó cũng đã bị thương.

(Ảnh chụp từ Video do anh Quy chia sẻ)

Theo anh Quy chia sẻ, trước đây ở tỉnh Hậu Giang, từng có người bắt được chim này và giao cho vườn thú chăm sóc.

(Ảnh chụp từ Video do anh Quy chia sẻ)
Hiện, anh Quy đã báo cho Thảo Cầm Viên Sài Gòn và đợi lực lượng chức năng xuống xác nhận cũng như có hướng giải quyết. (Ảnh: Vietnamnet)

Theo Bách khoa toàn thư mở Wikipedia:

Chim cổ rắn là các loài chim trong họ Anhingidae, bộ Chim điên (trước đây xếp trong bộ Bồ nông). Hiện nay còn tồn tại tổng cộng 4 loài trong một chi duy nhất, một trong số đó hiện đang ở tình trạng gần bị đe dọa tuyệt chủng.

Chúng được gọi là chim cổ rắn là do chúng có cổ dài và mảnh dẻ, tạo ra bề ngoài tương tự như những con rắn khi chúng bơi với phần thân chìm dưới mặt nước.

(Ảnh: Vietnamnet)

Họ chim này có quan hệ họ hàng rất gần với các họ khác trong bộ Bồ nông (Pelecaniformes). Hiện nay, nói chung người ta công nhận có 4 loài còn sinh tồn trong cùng một chi với danh pháp khoa học Anhinga.

(Ảnh: Vietnamnet)

Chim cổ rắn phương Đông (bao gồm chim cổ rắn ở Việt Nam) là loài cận mức nguy hiểm. Sự phá hủy môi trường sinh sống cùng với các sự can thiệp khác của con người là những nguyên nhân chính làm cho số lượng của loài này bị suy giảm

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: