Được biết đến là một loại hải sản thơm ngon, cua mặt trăng có hình dạng lạ mắt, chắc thịt, gạch thơm ngon như bơ nên dù giá khá đắt đỏ nhưng nhiều người dân ở Tp.HCM vẫn lùng mua. Tuy nhiên, không phải cứ có tiền là mua được vì loại cua này rất quý hiếm.

Chia sẻ trên Vnexpress, chị Hoa ở Quận 3 (Tp.HCM) cho biết, mỗi lần có đợt cua mặt trăng là nhà chị đặt luôn 3 kg. Loại này khá lạ và độc đáo nên muốn ăn phải đặt trước mối quen.

Theo chị Hoa, cua mặt trăng có giá thấp hơn so với cua huỳnh đế. Thông thường, cua mặt trăng có giá khoảng 350.000 đồng/kg nhưng vào thời điểm khan hàng giá sẽ bị đẩy lên hơn 600.000 đồng/kg.

Cũng săn lùng cua mặt trăng 2 tuần nay, chị Lan ở quận Tân Bình chia sẻ đã gọi 3 cửa hàng chuyên bán loại cua này ở Tp.HCM nhưng đều nhận được câu trả lời là đang hết hàng.

Giải thích lý do khiến nhiều người quyết lùng mua bằng được loại cua có cái tên rất lạ này, chị Lan tiết lộ điểm đặc biệt của cua mặt trăng là gạch ngon và thơm như bơ. Mỗi lần có cua, chị mạnh tay chi tiền mua hẳn 5 kg.

Theo một chủ cửa hàng chuyên bán cua mặt trăng tại quận Tân Bình, cua mặt trăng có quanh năm nhưng số lượng không nhiều và thậm chí khá hiếm. Thịt cua rất chắc, nhiều đạm và thơm, đặc biệt phần gạch cua ngon khác biệt so với những loại khác.

Loại cua này thường sống ở các bãi đá san hô, có cả ở Côn Đảo nhưng nhiều nhất là ở đảo Phú Quý (Bình Thuận).

Dân Sài Gòn lùng mua cua mặt trăng có giá lên tới 600.000 đồng/kg
Cua mặt trăng là đặc sản của đảo Phú Qúy. (Ảnh: Người lao động)

Do trên lưng cua có nhiều hình tròn màu đỏ đậm, pha vào màu hồng tươi khá giống hình mặt trăng nên người dân trên đảo Phú Qúy đặt tên là cua mặt trăng.

Cũng theo chủ cửa hàng này, mỗi đợt chị gom được 60-70 kg nhưng chỉ đủ bán lẻ cho những khách đã đặt trước. Hai tuần nay, cửa hàng nhận cả trăm đơn hàng đặt trước nhưng vẫn chưa có hàng trả cho khách.

Vỹ An