Hẳn nhiều người trong chúng ta không thể nào quên được “Bao Thanh Thiên” – bộ phim đình đám một thời với 236 tập phim gồm 41 vụ án ly kỳ luôn cuốn hút người xem. Bộ phim đã đưa ba diễn viên vào vai: Bao Công, Triển Chiêu, Công Tôn Sách lên thành những ngôi sao nổi tiếng.  Vậy sau 22 năm, cuộc sống và sự nghiệp của những người tham gia bộ phim này đã thay đổi như thế nào?

Bao Thanh Thiên – Kim Siêu Quần

Kim Sieu Quan1

Kim Siêu Quần sinh năm 1951 và là diễn viên gạo cội của Đài Loan. Tài tử này chỉ nổi tiếng qua một vai diễn nhưng lại là vai diễn kinh điển – Bao Thanh Thiên.

Năm 1993, Kim Siêu Quần quyết định nhận vào vai Bao Chửng hóc búa mà “không một người nào dám nhận” ở thời điểm đó. Quả thực, nhờ khả năng diễn xuất vượt trội, ánh mắt “tình lí phân minh, trái phải rõ ràng”, Kim Siêu Quần để lại ấn tượng khó phai trong suốt gần 30 năm qua.

Nhưng chuyện đời Kim Siêu Quần cũng bí ẩn như nhân vật Bao Chửng. Nghệ sĩ gạo cội hiếm khi tiết lộ về gia đình cũng như cuộc sống đằng sau ống kính. Ít ai biết rằng, bóng hồng gắn bó với Kim Siêu Quần trong suốt hơn 30 năm qua là diễn viên đảm nhận vai diễn Bàng Phi trong phim -Trần Kỳ. Họ sống hạnh phúc trong suốt thời gian qua dù không có con cái.

Kim Sieu Quan

Mấy năm gần đây, sức khỏe của Kim Siêu Quần tụt dốc đáng lo ngại. Nam nghệ sĩ cho biết vì ngày xưa cố tình tăng cân để phù hợp với hình ảnh Bao Chửng (từ 80kg lên tới ngoài 100kg) nên bây giờ phải gánh chịu hậu quả.

Cơ thể của Kim Siêu Quần có 4 thứ cao mà ai nghe cũng phát hoảng: huyết áp cao, mỡ trong gan cao, đường huyết cao và mỡ máu cao. Ngoài ra, nam nghệ sĩ 64 tuổi còn mắc chứng ngưng thở khi đang ngủ nên ban đêm thường phải thở bằng máy mới ngủ ngon được. Báo chí Đài Loan từng xôn xao Kim Siêu Quần nhập viện trong tình trạng ngưng thở, phải cấp cứu tưởng không qua khỏi.

bao thanh thien3

Vai diễn Bao Chửng có thể nói là điểm sáng trong sự nghiệp của Kim Siêu Quần, giúp ông đạt hàng loạt giải thưởng tại các liên hoan phim ở Hong Kong, Đài Loan, Singapore… Trong suốt hơn 20 năm sau đó, Bao Chửng là vai diễn duy nhất ông thủ vai với hơn 700 tập phim từ Đài Loan, Hong Kong, Trung Quốc đến cả Singapore.

Hiện nay, khi tuổi đã ngoài 60, Kim Siêu Quần cho biết, ông hy vọng có thể tiếp tục mối lương duyên với nhân vật Bao Công và có thể đóng đến tập phim thứ 1.000 của series phim “Bao Thanh Thiên”.

Triển Chiêu – Hà Gia Kính

Ha

Sau loạt phim “Bao Thanh Thiên”, Hà Gia Kính vẫn tham gia đóng phim nhưng không vai diễn nào giúp anh vượt qua cái bóng thành công quá lớn của nhân vật Triển Chiêu. Từ năm 2000, Hà Gia Kính diễn xuất thưa dần, chủ yếu dành thời gian cho mảng kinh doanh thực phẩm dinh dưỡng.

Hiện nay việc kinh doanh là sự nghiệp tâm huyết lâu dài của Hà Gia Kính. Ngoài việc nhận lời trở lại tái hợp với Kim Siêu Quần và Phạm Hồng Hiên trong phiên bản mới “Tân Bao Thanh Thiên”, anh chỉ thỉnh thoảng nhận lời đóng phim vào những lúc thật sự rảnh rỗi.

Về đời tư, anh vẫn sống độc thân sau ngần ấy năm. Hơn 30 năm bước chân vào làng giải trí, Hà Gia Kính chỉ thừa nhận từng có mối quan hệ với nữ diễn viên Đài Loan Kim Tố Mai và Lý Uyển Hoa. Chỉ tiếc đến giờ vẫn không có mối tình nào thành duyên nợ.

Công Tôn Sách – Phạm Hồng Hiên

Nhân vật còn lại trong bộ 3 kinh điển là Công Tôn Sách do diễn viên Phạm Hồng Hiên thủ vai.

Phạm Hồng Hiên sinh ngày 5/9/1949, là thế hệ diễn viên đầu tiên của Đài Loan. Sau khi tốt nghiệp, công việc đầu tiên mà Hồng Hiên đảm nhận là kĩ sư công trình, song cái duyên lại đưa ông đến với nghề diễn viên.

Cũng giống như Kim Siêu Quần, ông chỉ được khán giả biết đến sau thành công của bộ phim Bao Thanh Thiên. Mặc dù sau này cũng góp mặt trong nhiều phim nhưng hầu như các vai diễn của ông đều mờ nhạt, ít được khán giả chú ý đến. Khác với Kim Siêu Quần, Hà Gia Kính, Hồng Hiên cho rằng với ông đến với điện ảnh là nhờ cái duyên vì thế ông bằng lòng với thành công khiêm tốn của mình.

sf

Hiện nay Phạm Hồng Hiên đã gần 70 tuổi và ông đã ngưng hẳn các hoạt động nghệ thuật vì lý do sức khỏe. Lần xuất hiện mới đây nhất của ông chính là trong phiên bản Tân Bao Thanh Thiên vào năm 2009 bởi lời mời nhiệt tình của Kim Siêu Quần.

4 chàng hộ vệ của Khai Phong phủ (Ảnh: internet)

Vương Triều (do Cao Niệm Quốc đóng), Mã Hán (do Từ Kiến Ninh đảm nhận), Trương Long (do Dương Hùng thủ vai) và Triệu Hổ ( do Thiệu Trường Sinh đóng) chỉ đình đám khi Bao Thanh Thiên 1993 tạo cơn sốt. Sau tác phẩm này, họ hầu như không có được vai diễn nào đáng chú ý và dần dần bỏ nghề.

Tần Xuân Liên – Lưu Tuyết Hoa

Luu Tuyet Hoa

Lưu Tuyết Hoa là gương mặt diễn viên nữ nổi bật trong series phim truyền hình Bao Thanh Thiên với ba phần phim Trát Mỹ Án (Xử Trảm Trần Thế Mỹ), Ba Hồi Trống và Thu Nương. Cũng giống như Trương Ngọc Yến và Khâu Vu Đình, Lưu Tuyết Hoa thường thể hiện các nhân vật hiền dịu, xinh đẹp nhưng có cuộc đời đầy trắc trở, gian truân. Với đôi mắt “biết nói” và diễn xuất ấn tượng, Lưu Tuyết Hoa đã chinh phục được đông đảo trái tim người xem.

Thời gian gần đây, khi đã bước qua tuổi 50, Lưu Tuyết Hoa vẫn rất tích cực đóng phim. Tuy nhiên, những vai diễn mà Lưu Tuyết Hoa đảm nhận giờ đây có sự khác biệt lớn so với các nhân vật cô thể hiện hồi còn trẻ. Thay vì hình ảnh hiền dịu, kham khổ, Lưu Tuyết Hoa hóa thân thành các bà mẹ chồng khó tính, cay nghiệt và thậm chí là các nhân vật phản diện.

Hoàng đế Tống Nhân Tông

Untitled1

Trong Bao Thanh Thiên 1993 có đến 3 diễn viên cùng đảm nhận vai hoàng đế Tống Nhân Tông là: Tôn Bằng, Vương Trung Hoàng và Thi Vũ. Mặc dù không nhiều đất diễn, song diễn xuất của họ đều tạo được dấu ấn riêng. Hiện Thi Vũ đã ngừng đóng phim, còn Tôn Bằng và Vương Trung Hoàng thì chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện trong vai trò khách mời.

Bát Vương – Long Long

u101222190328658532

Vào nghề năm 1973 nhưng phải mãi 20 năm sau, nghệ sĩ Long Long mới được công chúng biết đến qua hình ảnh Bát Vương Gia trong series “Bao Thanh Thiên” (1993). Cũng giống như Hồng Hiên, Long Long đã theo chân Kim Siêu Quần để có mặt trong hầu hết những phiên bản dựng 2008, 2010 và 2011. Hiện tại thì ông đã 65 tuổi và không còn đủ sức khỏe để đứng trên phim trường.

Bàng Thái Sư – Đỗ Mãn Sinh

Bàng thái sư cũng là một nhân vật quen thuộc trong “Bao Thanh Thiên” (1993) và vai phản diện này do nghệ sĩ Đỗ Mãn Sinh đảm nhận. Hiện ông  70 tuổi và cũng đã ngưng sự nghiệp diễn xuất của mình.

Ảnh: internet

Thanh Phong

Xem thêm: