Đại sứ Trung Quốc tại Canada Tùng Bồi Vũ, hôm thứ Ba (13/4), đã phản pháo những lời kêu gọi ở Phương Tây về việc thoát khỏi sự ràng buộc của Bắc Kinh. Ông Tùng “đe dọa” rằng nếu ý tưởng đó được thực hiện thì sẽ khiến thế giới bị phân rã.

Theo SCMP, phát biểu tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Montreal, Đại sứ Tùng đã bày tỏ mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Canada.

SCMP nhận định, động thái này của ông Tùng là một dấu hiệu cho thấy Bắc Kinh đã chìa một cành ô liu sau hai năm quan hệ ngoại giao Canada -Trung Quốc rạn nứt vì các vụ bắt giữ ăn miếng trả miếng đối với giám đốc điều hành Huawei Mạnh Vãn Châu và hai công dân Canada Kovrig và Spavor, hoặc cũng có vẻ như là một nỗ lực nhằm ngáng chân một liên minh do Hoa Kỳ dẫn đầu để đối đầu với chính quyền Trung Quốc.

Ông Tùng nói: “Chúng tôi lo lắng rằng vì một số người ở các nước phương Tây đang rao giảng ý tưởng tách rời [khỏi Trung Quốc]. Điều này thật nguy hiểm, bởi vì đối với chúng tôi, chúng tôi tin rằng đây là thời đại toàn cầu hóa, và chúng tôi sẽ tiếp tục mở cửa cho bên ngoài”.

Phương Tây đang ngày càng gia tăng mẫu thuẫn với Trung Quốc trong nhiều vấn đề, từ thương mại và sở hữu trí tuệ cho đến cuộc đàn áp của Bắc Kinh đối với Hồng Kông và Tân Cương.

Về phía Canada, nước này đã cùng các đồng minh gây áp lực buộc Trung Quốc thả hai công dân của mình, cựu nhà ngoại giao Michael Kovrig và doanh nhân Michael Spavor. Thủ tướng Justin Trudeau nói rằng cả hai người này đã bị “giam giữ một cách tùy tiện” và bị xét xử về những cáo buộc vu khống.

Ông Tùng tiếp tục cảnh báo với ý “đe dọa” rằng việc “tách rời” khỏi Trung Quốc sẽ dẫn đến mất cơ hội kinh doanh và phá vỡ chuỗi cung ứng toàn cầu. Ông đặc biệt đề xuất Trung-Canada cần hợp tác nhiều hơn tại các diễn đàn toàn cầu như G20 và về các vấn đề quốc tế cùng quan điểm.

Vị đại sứ Trung Quốc nói: “Tôi nghĩ Trung Quốc và Canada có thể làm được nhiều điều cùng nhau” và rằng: “Chúng ta có rất nhiều lợi ích chung”.

Khi được hỏi về trường hợp Kovrig và Spavor, những người đã bị xét xử bí mật vào tháng trước, ông Tùng bác bỏ thông tin rằng họ đã bị ngược đãi trong các nhà tù ở Trung Quốc.

Đồng thời, ông tiếp tục kêu gọi Canada thả giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu và nói rằng Canada phải “sửa sai”.

Bà Mạnh Vãn Châu, con gái của nhà sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi, đã bị bắt vào tháng 12/2018 trong khi quá cảnh ở Vancouver. Việc bắt giữ này được thực hiện theo đề nghị của phía Hoa Kỳ.

Bà Mạnh bị Mỹ cáo buộc có những hành vi vi phạm lệnh cấm vấn của Washington đối với chính phủ Iran. Trong thời gian bị quản thúc ở Canada, CFO của Huawei luôn tìm cách để tránh bị dẫn độ sang Hoa Kỳ.