Mỳ bò có thể chưa phải là món ăn hấp dẫn nhất mà bạn có thể gọi tại một nhà hàng, nhưng một công thức hoàn hảo chắc chắn có thể để lại cho bạn cảm giác mãn nguyện.

Mặc dù vậy, nó có giá tới 300$ (tương đương gần 7 triệu đồng), và là một trong những bát mỳ đắt nhất thế giới tại một nhà hàng nổi tiếng ở Đài Loan.

(Ảnh: Burpple)
(Ảnh: Burpple)
(Ảnh: Justgola)
(Ảnh: Justgola)

Trong trường hợp bạn đang thắc mắc về sự đặc biệt của món mỳ, xin trả lời rằng nó không chứa thành phần gì đặc biệt như vàng hay kim cương và cũng không có sổ sung thêm những thứ lành mạnh cho sức khỏe như collagen hoặc anthocyanin. Đó là một công thức mỳ bò đơn giản, tuy nhiên đầu bếp Wang Cong Yaun đã phải trải qua 26 năm nghiên cứu và hoàn thiện công thức đó. Các suất mỳ bò đặc biệt này hiện đang được phục vụ tại nhà hàng nhỏ 40 chỗ ngồi của ông, có tên “Niu Ba Ba” tại Đài Loan.

(Ảnh: CEN)
(Ảnh: CEN)

“Từ năm bốn mươi tuổi, tôi đã tập trung vào việc hoàn thiện một bát mỳ bò hoàn hảo”, ông Wang cho biết. “Chủ trương là chất lượng hơn số lượng. Mục tiêu cuối cùng của tôi là làm nên món mỳ bò ngon nhất thế giới.”

Ông Wang đã quyết định mức giá bát mỳ bò tại cửa hàng của mình một cách rất quyết đoán vào bốn năm trước, sau khi trao đổi với khách hàng VIP của mình, trong đó có đầu bếp ba sao Michelin và các chính trị gia từ khắp nơi trên thế giới. Ông đã hỏi họ với cùng một câu hỏi rằng họ sẽ sẵn sàng trả bao nhiêu tiền cho một bát mỳ bò ngon nhất, và hầu hết trong số họ đưa ra con số trong khoảng 10.000 đô la Đài Loan (khoảng 310$). Con số được ấn định, và ông Wang sớm đã in ra trên thực đơn của quán Niu Ba Ba.

(Ảnh: CEN)
(Ảnh: CEN)

Bất chấp những tranh cãi liên quan đến chi phí của món mỳ ngon nhất của ông, Wang tin rằng mức giá hoàn toàn xứng đáng bởi sáu lý do: chất lượng của thịt bò, cắt giảm các biến thể của món mỳ, kỹ thuật đông lạnh, kỹ thuật pha trộn nước lèo, chất lượng bánh mỳ và sự tối thiểu hóa gia vị.

Ông Wang bắt đầu với thịt bò ngon nhất thế giới, nhập khẩu từ bốn quốc gia khác nhau – Nhật Bản, Úc, Hoa Kỳ, và Brazil. Ông đảm bảo rằng thịt được cắt theo hình dạng cụ thể để có sự hài hòa giữa thịt và gân. Cùng với những kỹ thuật riêng cho từng loại thịt, ví dụ như thịt bò Nhật Bản, để đông lạnh một chút lúc cắt sẽ không bị vụn, nhưng thịt bò Úc thì phải được nấu chín trước sau đó từ từ lọc xương ra sau.

(Ảnh: CEN)
(Ảnh: CEN)

Ông cũng đã phát triển một kỹ thuật đặc biệt hầm thịt bò trong ba ngày, sau đó cho đông lạnh từng miếng đã được cắt. “Vấn đề không phải là bạn luộc thịt trong bao lâu, nó sẽ mềm nhũn ra trước khi có được hương vị đầy đủ”, ông giải thích. Vì vậy, thay vì chú trọng vào công đoạn làm chín, ông đã sử dụng thời gian chủ yếu để tẩm ướp món thịt. Mỗi lát thịt cần mất một tuần để chuẩn bị trước khi nó sẵn sàng để được phục vụ.

Để làm nước lèo, ông Wang sử dụng 5-6 nguyên liệu khác nhau được chưng cất từ các bộ phận khác nhau của con bò như gân, thịt thăn và xương. Ông sau đó pha trộn nước dùng như cách người ta pha chế nước hoa để có thể tạo ra mùi hương tuyệt hảo. Ông đang tìm kiếm sự cân bằng hoàn hảo giữa sự béo ngậy của thịt bò và sự thanh đạm, nhẹ nhàng của nước dùng không có quá nhiều mỡ. Khách hàng có thể lựa chọn kiểu sợi mỳ từ 20 loại có sẵn, và sẽ được nấu chín theo ý thích của khách hàng. Về gia vị, ông Wang không để khách hàng có nhiều lựa chọn để tập trung vào vị ngon của món mỳ, nên chỉ có một số loại cơ bản.

(Ảnh: CEN)
(Ảnh: CEN)
(Ảnh: CEN)
(Ảnh: CEN)

“Ý tưởng là để giữ cho mọi thứ tự nhiên như vốn có và cho hương vị của các thành phần tỏa sáng,” ông giải thích. “Đã có khách hàng lấy bột canh của tôi về xét nghiệm để đảm bảo rằng nó không có bất kỳ thành phần gây ung thư nào trong đó.” Ông Wang đã truyền bí quyết ẩm thực của mình cho con trai, người hy vọng sẽ đưa món mỳ lên một cấp độ mới.

(Ảnh: CEN)
(Ảnh: CEN)

Đối với những người không có khả năng chi trả cho món ăn, nhà hàng của ông Wang cũng bán suất ăn ít tiền hơn, gọi là bát mỳ bò bình thường, với giá 200 Đài tệ (khoảng 6 USD, gần 140 nghìn đồng). Nhưng suất đắt tiền vẫn được gọi ít nhất một lần mỗi ngày.

Theo Odditycentral
Thu Hiền

Xem thêm: