Ngày 23/4/2015, truyền thông Đài Loan đưa tin, Cục quản lý Thực phẩm Dược phẩm Đài Loan trong thời gian qua liên tục phát hiện nhiều lô hàng sản phẩm chè nhập khẩu từ Việt Nam có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt quy định, theo tin tức từ Bộ Công thương.

Theo đó, Cục quản lý Thực phẩm Dược phẩm Đài Loan cho biết, từ tháng 2/2015 đến nay, phía Đài Loan mỗi tuần kiểm tra và phát hiện có từ 01 đến 04 lô chè đen của Việt Nam có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật không đạt yêu cầu. Theo thống kê của Ủy ban Nông nghiệp Đài Loan, lượng chè Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan chiếm 70% tổng sản lượng nhập khẩu của Đài Loan. Năm 2014, tỷ lệ chè đen không đạt tiêu chuẩn là 17%.

Phía cơ quan quản lý Đài Loan cũng cho biết, phía Đài Loan sẽ mở rộng phạm vi kiểm tra, không chỉ với chè Việt Nam mà sẽ kiểm tra đối với chè nhập khẩu từ tất cả các nước với mức độ kiểm tra 100% đối với các lô hàng nhập khẩu. Phía Đài Loan cũng sẽ tiến hành kiểm tra liên ngành đối với sản phẩm chè cốc của hệ thống cửa hàng bán đồ uống nội địa.

Phía Đài Loan đang đề nghị Việt Nam tăng cường các biện pháp quản lý sản xuất, kết hợp hướng dẫn nông dân trồng chè để đảm bảo chất lượng, tiêu chuẩn kiểm nghiệm kiểm dịch. Đài Loan hiện cũng đang chờ cơ quan quản lý chất lượng nông sản Việt Nam đưa ra văn bản chứng minh và trao đổi các biện pháp quản lý chất lượng mặt hàng này.

Được biết Bộ Công Thương đã có thông báo để các doanh nghiệp xuất khẩu chè Việt Nam nắm tình hình, có biện pháp kiểm tra, quản lý chặt chẽ chất lượng các sản phẩm xuất khẩu đảm bảo phù hợp tiêu chuẩn của Đài Loan, tránh gây ảnh hưởng đến hoạt động xuất khẩu chè sang thị trường Đài Loan và uy tín của các doanh nghiệp Việt Nam.

Hiện nay chất lượng các sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam nói chung và chè nói riêng đã có vấn đề về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, không đạt yêu cầu tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, riêng chè đen xuất sang Đài loan năm 2014 có 17% không đạt tiêu chuẩn. Điều này đã gióng lên hồi chuông báo động cho người sản xuất và các doanh nghiệp cần khẩn trương đảm bảo chất lượng sản phẩm nông nghiệp, nếu không sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu.

Thành Long