Trong động thái nhằm thúc đẩy phát triển du lịch, Đài Loan vừa có thay đổi chính sách miễn visa du lịch ngắn hạn đối với công dân 8 nước, trong đó có Việt Nam.

Ngoài Việt Nam, các nước Ấn Độ, Thái Lan, Philipin, Indonesia, Lào, Campuchia và Myanmar sẽ được miễn visa nhập cảnh Đài Loan trong 30 ngày nếu đáp ứng đủ một số điều kiện.

Theo đó, từ 1/9/2016, công dân thuộc 8 nước trên, nếu có visa Mỹ, Canada, Nhật Bản, Schengen, Australia, New Zealand và Hàn Quốc còn hạn hoặc hết hạn cách ngày nhập cảnh không quá 10 năm, sẽ được xem xét miễn visa Đài Loan trong 30 ngày.

Trước đây, công dân Việt Nam gặp nhiều khó khăn khi xin visa vào Đài Loan. Phải có chứng minh tài chính và nhiều thủ tục rườm rà khác, nên việc miễn visa có điều kiện sẽ thuận lợi hơn cho những người đã có đủ điều kiện.

Theo quy định trước đây, công dân có hộ chiếu Việt Nam, có visa hoặc thẻ cư trú tại các nước Anh, Mỹ, Canada,  Nhật Bản, Úc, New Zealand, Schengen còn thời hạn sử dụng mới được miễn visa vào Đài Loan. Đến nay nới lỏng còn hạn hoặc hết hạn cách ngày nhập cảnh không quá 10 năm.

Du khách có thể thay visa trên bằng một trong các giấy tờ như thẻ cư trú còn hạn, thẻ cư trú vĩnh viễn, hoặc thẻ cư trú hết hạn không quá 10 năm của Mỹ, Canada, Anh, Nhật Bản, Australia, New Zealand, Hàn Quốc hay khối Schengen.

Điều kiện chung là hộ chiếu còn hạn 6 tháng trở lên, có vé máy bay khứ hồi và là người chưa từng đi lao động Đài Loan. Khi nhập cảnh buộc phải xuất trình được giấy tờ để kiểm tra. Nếu không xuất trình được sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Thời gian lưu trú tại Đài Loan mỗi lần là 30 ngày, visa có thời hạn 90 ngày và 7 ngày trước khi hết hạn có thể xin lại. Đồng thời, trong thời gian còn hiệu lực visa có thể sử dụng nhiều lần.

Theo Văn phòng Kinh tế – Văn hóa Đài Bắc tại Việt Nam, công dân Việt Nam thỏa mãn các điều kiện nêu trên, để xin miễn visa cần truy cập vào website của Cục di dân Đài Loan đăng ký (https://niaspeedy.immigration.gov.tw/nia_southeast). Kết quả xét duyệt sẽ hiển thị ngay sau khi hoàn tất việc điền thông tin theo yêu cầu.

Khi được cấp giấy phép, du khách có thể dùng giấy này làm thủ tục lên máy bay và các thủ tục kiểm tra khác. Tuy nhiên, khi nhập cảnh nếu không xuất trình được thẻ cư trú, thẻ cư trú vĩnh viễn, visa của quốc gia đã đăng ký hoặc các giấy tờ chứng minh nêu trên cũng sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Nếu kết quả hiển thị: “Please checkwith the counter of the Taipei Economic and Cultural Representative Office” tức là hồ sơ không được thông qua, công dân phải đến Văn phòng xin visa theo trình tự thông thường.

Chính sách thị thực này có phần dễ hơn trước rất nhiều, kỳ vọng sẽ góp phần tăng trưởng giao lưu văn hóa, kinh tế hai nước.

Thành Long

Xem thêm:

20 điểm du lịch lãng mạn nhất thế giới

Du lịch 3 ngày tốn 497 USD, Hà Nội xếp hạng thành phố du lịch rẻ nhất thế giới

 

Từ Khóa: