Lãnh đạo của Quốc Dân đảng đang tỏ ra quan tâm tới việc từ bỏ chủ quyền để đổi lấy các cơ hội kinh doanh, các nhà phê bình cho biết.

Ngày 4/5, Chủ tịch Quốc Dân đảng Châu Lập Luân đã gặp gỡ người đứng đầu Đảng Cộng Sản Trung Quốc (ĐCSTQ) Tập Cận Bình. Tại đây, chính sách “Một Trung Quốc” được Trung Quốc yêu cầu thực hiện trước khi tiến hành bất kỳ thỏa thuận nào.

Ông Tập nhấn mạnh rằng cả hai đảng cần phải sử dụng “thỏa thuận chung năm 1992” như một tiền đề cho thỏa thuận bất kỳ. Theo thỏa thuận này, Đài Loan phải tự coi mình là một phần của Trung Quốc. Nhưng thỏa thuận này cho phép Đài Loan và chính quyền Trung Quốc giải thích “Một Trung Quốc” là gì và ai có quyền chi phối nó.

Tuy nhiên, ông Châu đã gây ra một số tranh cãi vì được cho là đã nói rằng “hai bên thuộc về một Trung Quốc”. Đối với một số người, tuyên bố này nghe có vẻ hơi quá giống với chính sách “một quốc gia, hai chế độ” tại Hồng Kông.

Xem thêm:

Chủ tịch Đảng Dân chủ Tiến bộ của Đài Loan, ông Triệu Thiên Linh, cho biết nhận xét của ông Châu là một bước lùi đối với chủ quyền của Đài Loan, theo một bản tin của Đài truyền hình Đài Loan SETN.

Ông nói, những bình luận của ông Châu hạn chế sự tham gia của Đài Loan vào các vấn đề quốc tế vào khuôn khổ của thỏa thuận chung năm 1992 “và chính sách một Trung Quốc”, từ đó lại hạn chế hơn nữa vai trò của Đài Loan trong cộng đồng quốc tế.

“Chủ quyền quốc gia của chúng ta vừa lùi thêm một bước do sự ủng hộ của ông Châu với lập trường của Trung Quốc”

– Chủ tịch Đảng Dân chủ Tiến bộ của Đài Loan, ông Triệu Thiên Linh

“Chủ quyền quốc gia của chúng ta vừa lùi thêm một bước do sự ủng hộ của ông Châu với lập trường của Trung Quốc”, ông Triệu cho hay. Đồng thời ông cũng lưu ý rằng những tuyên bố đó ám chỉ cả Đài Loan và Đại lục đều thuộc chính quyền Trung Quốc.

Đối với Đảng Dân chủ Tiến bộ, các tuyên bố trên tiến tới rất gần với chính sách “một quốc gia, hai chế độ” ở Hồng Kông. Cuộc đối thoại này đã diễn ra ngay sau khi họ chứng kiến chính quyền Trung Quốc không thực hiện chính sách “một quốc gia, hai chế độ” như thế nào.

Xem thêm:

Đã có những cuộc biểu tình quy mô lớn ở Hồng Kông kêu gọi bầu cử tự do, sau khi chính quyền Trung Quốc phát hành sách trắng vào ngày 10/6/2014, tuyên bố ”chính quyền trung ương của Trung Quốc có quyền kiểm soát toàn diện tất cả các khu vực hành chính địa phương, bao gồm cả Đặc khu Hành chính Hồng Kông”. Các nhà hoạt động dân chủ Hồng Kông hiểu rằng Sách Trắng là để vô hiệu hóa sự bảo hộ đặc biệt được trao cho các cơ quan quản lý của Hồng Kông, bao gồm một nền tư pháp độc lập và các quyền công dân.

Vào tháng 8/2014 ở Hồng Kông, chính quyền Trung Quốc cũng đã tuyên bố rằng người được đề cử trở thành trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông cần phải được ĐCSTQ chấp thuận. Điều này đã làm đổ vỡ hi vọng rằng Trưởng đặc khu tiếp theo sẽ được chính người dân Hồng Kông đề cử và bầu cử trực tiếp.

Trong cuộc gặp của ông Châu với ông Tập, tấm gương của Hồng Kông dường như đã bị lãng quên.

Xem thêm:

Vào ngày 3/5, ông Châu đã nói về hi vọng rằng Đài Loan có thể có vai trò lớn hơn trên cộng đồng quốc tế, trên cơ sở của điều mà tờ Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) gọi là “một sự đồng thuận trọng yếu của hai bờ eo biển Đài Loan”.

Có một vài đảng phái ở Đài Loan muốn đảo quốc này tham gia một số chương trình của chính quyền Trung Quốc đại lục, trong đó có Ngân hàng Đầu tư cơ sở hạ tầng Châu Á (AIIB) và chương trình kinh tế “Một vành đai, Một con đường”.

Những người phản đối chương trình này, đặc biệt là những người ủng hộ Đảng Dân chủ Tiến bộ nói rằng thỏa hiệp này sẽ chỉ có lợi cho những doanh nghiệp lớn ở Đài Loan, tờ Hoa Nam Buổi sáng cho hay.

Có một sự quan ngại ngày càng gia tăng tại Đài Loan rằng mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với ĐCSTQ cuối cùng có thể dẫn đến sự thống trị của ĐCSTQ ở Đài Loan. Cùng với nó là sự chấm dứt quyền bầu cử tự do và những chính sách đàn áp của chính quyền Trung Quốc sẽ tiến nhập vào Đài Loan. Chính quyền Trung Quốc đã có sự thúc đẩy tương tự để kiểm soát Đài Loan, dưới chính sách “hòa bình thống nhất đất nước”.

Joshua Philipp, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thuần Thanh biên dịch

Xem thêm: