Quốc hội Đài Loan đã đưa ra một số sửa đổi đối với đạo luật cấy ghép nội tạng của khu vực này. Việc này sẽ tác động tới loại tội phạm cấy ghép tạng từ các tử tù ở Trung Quốc. Động thái này nằm trong xu hướng chung toàn cầu ngăn chặn nạn buôn bán tạng người ở Trung Quốc.

Trong một phiên họp vào ngày 12/6 của Lập Pháp Viện Đài Loan (Quốc hội), một số sửa đổi quan trọng đối với Pháp lệnh Cấy ghép Nội tạng đã được đọc lên và thông qua.

Theo luật mới này, bệnh nhân đi du lịch nước ngoài để nhận nội tạng được mua bán bằng cách thức bất hợp pháp có thể bị kết án 5 năm tù và bị phạt từ 300 nghìn Tân Đài Tệ (khoảng 9.700 USD) tới 15 triệu Tân Đài Tệ (khoảng 484.000 USD).

Những điểm sửa đổi mới này cũng đặt ra trách nhiệm cho các bác sĩ và bệnh viện. Các bác sĩ phải lập hồ sơ báo cáo cho từng bệnh nhân được thực hiện phẫu thuật ghép tạng ở nước ngoài và trải qua các giai đoạn điều trị hậu phẫu ở trong nước. Cả bác sĩ và bệnh viện sẽ phải chịu khoản tiền phạt lên tới 150 nghìn Tân Đài Tệ (khoảng 4.840 USD) nếu họ không nộp báo cáo. Các tổ chức và nhân viên y tế sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự nếu nộp báo cáo sai sự thật.

Xem thêm:

Ông Lý Bá Chương, chủ tịch Trung tâm Đăng ký và Hiến tặng Nội tạng Đài Loan cho biết các bác sĩ Đài Loan có thể chuyển bệnh nhân của họ sang các bệnh viện ở nước ngoài để nhận nội tạng theo các cách thức hợp pháp. Các bác sĩ vẫn cần phải nộp báo cáo trong những trường hợp bệnh nhân của họ được chuyển trả lại.

Bà Điền Thu Cẩn, một nghị sĩ của Đảng Dân chủ Tiến bộ Đài Loan cho biết: “Sự thiếu hụt nguồn cung nội tạng là một vấn đề toàn cầu, và du lịch ghép tạng đã trở thành vấn đề tranh cãi ở cả lĩnh vực đạo đức y tế và nhân quyền trên toàn cầu. Việccưỡng bức thu hoạch nội tạng và buôn bán nội tạng không chỉ vi phạm luật mua bán nội tạng mà còn là tội ác chống lại loài người. Đó là lý do tại sao chúng ta sửa đổi luật này và các hình phạt để cấm môi giới tạng, và du lịch ghép tạng”.

Xem thêm:

Các quy định về cấy ghép nội tạng của Đài loan đã “đạt tiêu chuẩn quốc tế”, bà Điền cũng cho hay.

Thật vậy, việc sửa đổi của Đài Loan bổ sung cho Pháp Lệnh Cấy ghép Nội tạng của Hồng Kông, và phù hợp với đạo luật đã được thông qua tại Tây Ban Nha và nhiều nơi khác, luật sư nhân quyền người Đài Loan Theresa Chu cho biết.

“Những quy định về cấy ghép nội tạng này giống như những tường lửa pháp lý ngăn người dân trở thành kẻ đồng lõa với những hành động mổ cướp nội tạng tàn bạo của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)”, bà Chu nói.

Nội tạng đến từ đâu?

Sau nhiều năm phủ nhận, cựu thứ trưởng Bộ Y tế và là chủ tịch hiện thời của Ủy ban Cấy ghép Nội tạng Trung Quốc, ông Hoàng Khiết Phu đã thừa nhận vào tháng 12/2005, rằng chính quyền Trung Quốc đã sử dụng nội tạng của các tử tù cho các ca cấy ghép. Theo phương tiện truyền thông nhà nước, nguồn nội tạng này chiếm tới 2/3 tổng số các ca ghép tạng ở Đại lục.

Chính quyền Trung Quốc đã cam kết cuối cùng sẽ chấm dứt hoạt động này, nhưng chỉ mới xác nhận động thái này vào tháng 12/2014. Ông Hoàng cho biết các ca cấy ghép sẽ chỉ dùng nội tạng được hiến tặng tự nguyện từ dân chúng bắt đầu từ tháng 1/2015.

Xem thêm:

Trong một phiên làm việc của Nghị Viện Châu Âu ở Brussels (Bỉ) ngày 21/4, các quan chức, bác sĩ, các nhà nghiên cứu y tế và các chuyên gia Châu Âu đã nói rằng có “những vụ giết người ngoài vòng pháp luật và hoạt động thu hoạch nội tạng của các tử tù không bị tuyên án tử hình” vẫn đang được thực hiện tại Trung Quốc.

Theo những nghiên cứu nhận được từ các cuộc điều tra độc lập, các đại biểu tại Nghị Viện Châu Âu đã lên án việc tàn sát các tù nhân lương tâm, mà phần lớn trong số họ là các học viên Pháp Luân Công, một môn rèn luyện tinh thần bị đàn áp ở Trung Quốc từ năm 1999.

Xem thêm:

Khi các cáo buộc về nạn mổ cướp nội tạng được đưa ra vào năm 2006 bởi vợ một bác sĩ phẫu thuật cấy ghép tạng, hai ông David Matas – một luật sư nhân quyền và ông David Kilgour – cựu thành viên Quốc hội Canada đã quyết định điều tra những tố cáo dường như khó tin này.

Thông qua những người giấu tên, các cuộc điều tra bằng điện thoại gọi tới các bác sĩ phẫu thuật ghép tạng ở bệnh viện Trung Quốc.

Bằng những phân tích số liệu thống kê về ghép tạng của Trung Quốc và những gì ngành buôn bán này đang làm, hai ông Kilgour và Matas đã rút ra kết luận rằng ĐCSTQ đã tham gia một cách có hệ thống vào việc mổ cướp một số lượng lớn nội tạng từ các học viên Pháp Luân Công còn sống tại các bệnh viện nhà nước để bán cho khách du lịch ghép tạng.

Hai ông ước tính có khoảng 40.000 đến 60.000 học viên Pháp Luân Công đã mất mạng trong những vụ sát hại rùng rợn được nhà nước bảo hộ và trục lợi.

Xem thêm:

Trong một nghiên cứu độc lập, nhà báo Ethan Gutmann đã đưa ra con số học viên Pháp Luân Công bị chết là 65.000 người. Trong cuốn sách mới xuất bản của mình “The Slaughter“ (Tạm dịch: Cuộc Thảm sát), ông Gutmann phát hiện ra rằng việc lạm dụng cấy ghép tạng của ĐCSTQ đã được thực hiện trước đó với người Duy Ngô Nhĩ, một tộc người Turk ở tỉnh miền tây Tân Cương, rồi đến những người bất đồng chính kiến và các học viên Pháp Luân Công.

Những nhà nghiên cứu về thu hoạch nội tạng này đã được nêu bật trong “Human Harvest: China’s Illegal Organ Trade” ( Thu hoạch nội tạng: Kinh doanh nội tạng bất hợp pháp ở Trung Quốc), một bộ phim tài liệu vừa mới giành được giải thưởng Peabody. Đây là giải thưởng lâu đời nhất và có uy tín nhất trên thế giới trong lĩnh vực phát thanh truyền hình và phương tiện truyền thông điện tử.

Trong bộ phim có sự xuất hiện của một số công dân Đài Loan, những người đã đến Trung Quốc để ghép tạng. Họ đã bày tỏ sự kinh hãi của mình khi biết được nguồn gốc thực sự của nội tạng sử dụng trong ngành công nghiệp ghép tạng đang bùng nổ ở Trung Quốc.

Jenny Li,Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh
Thu Hiền biên dịch

Xem thêm: