Trường Đại học Fulbright chính thức được cấp giấy phép thành lập tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 70 triệu USD.

Truyền thông trong nước đưa tin, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký giấy phép thành lập trường Đại học Fulbright tại Việt Nam (Fulbright University Vietnam – FUV).

FUV là cơ sở giáo dục có 100% vốn đầu tư nước ngoài, có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản riêng, hoạt động không vì lợi nhuận do Quỹ Sáng kiến Đại học Việt Nam (TUIV) đầu tư. Trường có trụ sở chính tại Khu Công nghệ cao TP.HCM.

Tổng vốn đầu tư của FUV dự kiến khoảng 70 triệu USD, gồm 5,3 triệu USD trong giai đoạn 1; 20 triệu USD (tiền từ Quốc hội Mỹ) trong giai đoạn 2 và 44,7 triệu USD của giai đoạn 3.

FUV dự kiến sẽ bắt đầu tuyển sinh sớm nhất vào cuối năm 2016. Hoạt động đào tạo và nghiên cứu của FUV sẽ tập trung vào các lĩnh vực chính sách công và quản lý, các ngành STEM (khoa học, kỹ thuật, cơ khí, toán) và y khoa, các ngành khoa học xã hội – nhân văn và các ngành khoa học liên ngành.

Ông Thomas Vallely – Giám đốc Chương trình Việt Nam tại Đại học Harvard (Hoa Kỳ) cho hay trường Đại học Fulbright sẽ hoạt động theo các nguyên tắc quản trị thiết yếu của nền giáo dục ưu tú, đó là: Minh bạch và trách nhiệm giải trình, tự chủ, trọng dụng nhân tài, tôn trọng lẫn nhau và giảng dạy gợi mở.

Việc thành lập trường Đại học Fulbright cũng là một trong những nội dung trong chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào ngày 23-25/5 tới đây.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: