Một đại gia giấu tên đã mạnh tay chi gần 2,4 triệu USD (hơn 54 tỷ đồng) để mua một bộ xương khủng long 150 triệu năm tuổi và hứa sẽ cho một bảo tàng mượn để trưng bày.

Fox News ngày 6/6 đưa tin bộ xương khủng long hóa thạch quý hiếm trên đã được bán trong phiên đấu giá diễn ra tại tháp Eiffel ở thủ đô Paris (Pháp) ngày 4/6. Mặc dù người mua không công bố danh tính, một số nguồn tin tiết lộ đây là một “ông lớn” giàu có người Anh.

Theo Reuters, một phần lợi nhuận thu được từ buổi bán đấu giá sẽ được quyên góp cho các hoạt động bảo vệ những loài động vật có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Các nhà khoa học cho rằng bộ xương khủng long 150 triệu năm tuổi này nhiều khả năng thuộc về một loài khủng long mới chưa từng được phát hiện, thuộc chủng ăn thịt Allosaurus. Nó được khai quật vào năm 2013 tại bang Wyoming, phía tây nước Mỹ.

Bộ xương dài hơn 9m, cao 2,7m được cho là đã sống vào cuối kỷ Jura cách đây 154 triệu năm. Người ta tin rằng chú khủng long này chết vì quá già, không phải vì mắc bệnh.

Nhà cổ sinh vật học Eric Mickeler cho biết dù có niên đại tới 150 triệu năm, bộ xương này vẫn hoàn chỉnh tới 70%. Đây là điều rất đáng chú ý khi có số lượng lớn các xương hóa thạch ban đầu.

Đại gia bí ẩn chi 2,4 triệu USD mua bộ xương khủng long 150 triệu năm
Các nhà khoa học cho rằng bộ xương này thuộc về một loài khủng long chưa từng được phát hiện trước đó. (Ảnh: Reuters)

Tin vui cho các nhà cổ sinh vật học trên thế giới đang rất muốn được tận mắt chiêm ngưỡng và nghiên cứu bộ hóa thạch này là người mua đã hứa sẽ cho một bảo tàng mượn bộ xương để trưng bày, giúp các nhà khoa học có cơ hội nghiên cứu kỹ hơn.

Nguyễn Trang