Trong tờ trình 7 ứng viên vào vị trí HĐQT Sabeco nhiệm kỳ 2018-2023 không có tên ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc hiện tại của Sabeco, đại diện phần vốn của Bộ Công Thương tại doanh nghiệp này.

Theo Vneconomy, Tổng công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vừa tiếp tục bổ sung tài liệu lần 2 cho Đại hội đồng cổ đông sẽ diễn ra vào ngày 21/7. Hai nội dung đáng chú ý là tờ trình cổ đông danh sách 7 ứng viên tham gia vào Hội đồng quản trị (HĐQT) nhiệm kỳ 2018-2023 và tờ trình thay đổi ngành nghề kinh doanh.

Cụ thể, tờ trình danh sách ứng viên vào vị trí thành viên HĐQT nhiệm kỳ tới của Sabeco có 7 người, trong đó 3 nhân sự người nước ngoài bao gồm ông Koh Poh Tiong, ông Michael Chye Hin Fah và ông Pramoad Phornprapha.

Như vậy, ngoài ông Koh Poh Tiong (quốc tịch Singapore) đang làm Chủ tịch HĐQT, hai ông Micheal Chye Hin Fah (quốc tịch Singapore) và ông Pramoad Phornprapha (quốc tịch Thái Lan) đều những cái tên mới. Hai ứng viên mới này thay thế cho ông Tan Tiang Hing Malcom và ông Sunyaluck Chaikajornwat vừa được bổ nhiệm tại kỳ đại hội bất thường diễn ra hồi tháng 4.

Tờ trình cũng đưa ra danh sách các ứng viên người Việt Nam tham gia làm thành viên HĐQT là bà Trần Kim Nga, ông Nguyễn Tiến Dũng, ông Lương Thanh Hải và ông Nguyễn Tiến Vỵ.

Với danh sách ứng viên nói trên, ông Nguyễn Thành Nam – Tổng giám đốc hiện tại của Sabeco, thành viên HĐQT, sẽ không còn được bầu giữ chức vụ này trong nhiệm kỳ 2018-2023.

Theo Lao động, ông Nam được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Sabeco hồi tháng 6/2017, nửa năm trước khi Bộ Công Thương bán phần vốn nhà nước cho công ty thuộc Tập đoàn ThaiBev. Trước đó, ông Nam cũng là Thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco, đại diện phần vốn nhà nước.

Ngoài ra, người đại diện phần vốn nhà nước khác tại Sabeco là ông Bùi Ngọc Hạnh, thành viên HĐQT không tham gia điều hành, cũng không có tên trong danh sách ứng viên HĐQT nhiệm kỳ tới.

Cũng tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2018 diễn ra sắp tới, Sabeco sẽ trình cổ đông tờ trình thay đổi kinh doanh với một số ngành nghề sẽ bị loại bỏ. Cụ thể, Sabeco sẽ bỏ ngành Quảng cáo thương mại; kinh doanh du lịch lữ hành. Bên cạnh đó, Sabeco cũng bỏ ngành gạo, đường mía, đường củ cải khỏi ngành Bán buôn thực phẩm; bỏ định giá, đấu giá, quảng cáo bất động sản khỏi ngành Tư vấn, môi giới, đấu giá bất động sản, đấu giá quyền sử dụng đất.

Lý do được Sabeco đưa ra là do những ngành nghề đó không phải là những ngành nghề kinh doanh chính của Sabeco và trên thực tế Sabeco chưa từng triển khai các hoạt động kinh doanh nêu trên. Do đó, Sabeco khẳng định việc điều chỉnh ngành nghề kinh doanh nêu trên không ảnh hưởng đến hoạt động của Sabeco.

Đáng lưu ý, phương án xử lý gần 2.500 tỷ đồng nộp vào ngân sách theo kết luận của Kiểm toán Nhà nước ban hành hồi tháng 2/2018 chưa được Sabeco đề cập tới.

Trước đó, tháng 12/2017, Thai Beverage – Tập đoàn thuộc sở hữu của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi – đã mua 53,59% cổ phần Sabeco. Sau khi về tay tỷ phú Thái, Sabeco đặt kế hoạch năm 2018 lãi sau thuế đạt 4.007 tỷ đồng, giảm 19% so với thực hiện năm 2017.

Lý giải về kế hoạch giảm lãi sau thuế của năm 2018, lãnh đạo Sabeco cho rằng 2018 là một năm nhiều khó khăn trước áp lực cạnh tranh ngày càng khốc liệt giữa các hãng bia và thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt tăng thêm 5% từ ngày 1/1/2018.

Ngoài ra, giá cả nguyên vật liệu chính sản xuất bia tăng mạnh do ảnh hưởng mùa vụ và thời tiết xấu. Vì vậy, Sabeco đặt kế hoạch lợi nhuận sau thuế thấp hơn cho năm 2018.

Vỹ An