Vào ngày 1/4, tại phiên họp Quốc hội thảo luận về kinh tế xã hội, đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam Lê Văn Lai đã có bài phát biểu về tình hình biển Đông.

“Tôi rất ngạc nhiên khi mà trong tất cả báo cáo của Chính phủ, của các cơ quan, hữu quan đều đánh giá biển Đông của chúng ta là đảm bảo chủ quyền an ninh quốc gia. Tôi rất ngạc nhiên về đánh giá này, đánh giá đảm bảo an ninh quốc gia, đảm bảo chủ quyền an ninh quốc gia, mà trong khi đó người ta biến từ đảo ngầm thành đảo nổi, người ta xây sân bay, người ta kéo pháo hạm, người ta đưa máy bay tiêm kích, người ta o ép dân, cướp bóc, thậm chí là giết chóc, người ta sắp tuyên bố những điều xâm phạm chủ quyền như vùng nhận dạng phòng không, như dùng các chuyến bay cắt ngang tuyến bay truyền thống được quốc tế thừa nhận”.

Ông Lai cũng bộc bạch rằng mình cũng đã cố đồng ý với cách đánh giá của Chính phủ nhưng không sao làm được, ông cũng khẳng định những hành vi đó là “xâm phạm nghiêm trọng đến chủ quyền quốc gia”.

Ông Lai cũng băn khoăn: “Không biết khi nào chúng ta đánh giá là xâm phạm chủ quyền quốc gia là những hành vi nào, hệ lụy nào, hành động nào, trong khi đó trước đây người ta xâm phạm chúng ta với tần suất 20 năm một lần. Năm 1956 lấy Đông Hoàng Sa, 1974 lấy Tây Hoàng Sa, năm 1988 lấy đảo Gạc Ma, năm 2014 kéo giàn khoan vào biển Đông và sau đó tần suất dài hơn, trong vòng cứ một vài năm lại có một sự kiện mới xâm lấn chúng ta. Thế chúng ta cứ nghiễm nhiên ngồi đây để đánh giá là chúng ta bảo đảm chủ quyền quốc gia, liệu điều đó đúng không?”.

Ông Lai cho rằng cần phải đánh giá đúng đắn mức độ nguy hiểm ở biển Đông: “Chỉ có đánh giá đúng chúng ta mới có chủ trương và kế sách đúng”.

Ông Lai cũng lấy ví dụ ngày xưa nhà khoa học Galileo đã chứng minh Trái Đất vẫn quay mà bị xem là tội phạm và bị buộc phải nói rằng Trái Đất đứng yên, dù bị buộc phải nói câu này, nhưng sau đó Galileo đã nói rằng “dù sao thì Trái Đất vẫn quay”; nếu như có một Galileo của thời đại này thì ông ta sẽ nói rằng “biển Đông đang bị xâm hại”.

Video ghi lại phát biểu của đại biểu Lê Văn Lai:

Ngọn Hải Đăng

Xem thêm: