Tòa án Nhân dân TP. Hà Nội đã triệu tập gần 750 người và pháp nhân liên quan đến tham dự phiên tòa xét xử sai phạm của cựu chủ tịch HĐQT OceanBank Hà Văn Thắm

Vào ngày 28/8, TAND Hà Nội mở lại phiên sơ thẩm xét xử vụ án sai phạm xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đại Dương – OceanBank, thẩm phán Trần Nam Hà làm chủ tọa.

Tuy nhiên, số người vắng mặt trong ngày đầu xét xử (28/08) là tương đối nhiều. Thẩm phán Trần Nam Hà cho biết, nếu những người bị tòa triệu tập vẫn cố tình không có mặt, HĐXX sẽ ra lệnh áp giải, báo Infonet đưa tin.

Trong số các tổ chức, doanh nghiệp có liên quan đến đại án OceanBank theo danh sách triệu tập của HĐXX, ngoài các doanh nghiệp, còn có Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Báo Năng Lượng Mới (Petro Times), các Trường Đại học, Viện Nghiên cứu, Hội Cựu chiến binh,….

Đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có mặt tại phiên tòa là ông Trần Anh Hùng, Phó Giám đốc NHNN Chi nhánh Hải Dương. Ông Hùng thừa ủy quyền của Thống đốc NHNN. Ngoài ra còn có đại diện của các tổ chức như: Ngân hàng THHH MTV Xây dựng Việt Nam (VNCB); Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh (công ty của ông Phạm Công Danh); Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank); Chi nhánh Ngân hàng TNHH MTV Đại Dương tại Hải Phòng;…

Ngoài ông Hà Văn Thắm (cựu chủ tịch HĐQT OceanBank) còn có 50 bị cáo khác, đa phần là cấp dưới của ông Thắm. Nữ đại gia Hứa Thị Phấn đại diện nhóm cổ đông lớn của ngân hàng Đại Tín – TrustBank cùng nguyên giám đốc khối Kế toán và Giao dịch trong nước OceanBank Vũ Thị Thùy Dương, cựu giám đốc Phòng giao dịch Âu Cơ OceanBank Nguyễn Viết Hiền xin được xét xử vắng mặt.

Bà Dương trong đơn gửi tòa trình bày vừa sinh con và sẽ “có mặt tại phiên tòa ở thời điểm nhất định” nếu thấy cần thiết. Ông Hiền cho biết đang bị bệnh hiểm nghèo.

Luật sư của bà Phấn cho biết sức khỏe của thân chủ “ngày càng nguy kịch” và một lần nữa đề nghị tòa cho xét xử vắng mặt. Tuy nhiên, công tố viên cho rằng bà Phấn, bà Dương, ông Hiền vẫn cần thiết phải tham dự phiên tòa.

Sau 5 phút hội ý, HĐXX thông báo vẫn tiếp tục xét xử. “Nếu thấy cần thiết, tòa sẽ có biện pháp áp giải các bị cáo tới tòa”, chủ tọa cho hay.

Hơn 50 luật sư đăng ký bảo vệ cho các bị cáo, cá nhân và pháp nhân tham gia phiên tòa. Ông Thắm mời hai luật sư bào chữa. Cựu tổng giám đốc OceanBank Nguyễn Xuân Sơn có 4 luật sư bảo vệ.

Trong phần kiểm tra căn cước các bị cáo, bà Hoàng Thị Hồng Tứ (cựu diễn viên, người bị truy tố bổ sung đồng phạm về tội Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản với ông Thắm, Sơn) đã liên tục khóc khiến chủ tọa phải nhiều lần nhắc nhở giữ bình tĩnh.

Trước đó, vụ đại án OceanBank từng được đưa ra xét xử cuối tháng 2 vừa qua. Tuy nhiên, sau gần 10 ngày thẩm vấn, tòa trả hồ sơ điều tra bổ sung để làm rõ hành vi liên quan của các cá nhân.

Với việc truy tố bổ sung, bà Hứa Thị Phấn và ông Phạm Công Danh (cựu chủ tịch tập đoàn Thiên Thanh) bị xác định đồng phạm với ông Hà Văn Thắm về tội Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Bà Hoàng Thị Hồng Tứ (nguyên chủ tịch HĐQT công ty BSC) và Trần Văn Bình (giám đốc công ty Trung Dung) bị khởi tố về tội Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng mới, ngoài tội Tham ô tài sản, Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản (tội danh cũ là lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ), Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng cùng với ông Nguyễn Xuân Sơn, ông Thắm còn bị truy tố tội Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Theo cáo buộc, tháng 11/2012, ông Thắm đã chỉ đạo Nguyễn Văn Hoàn (phó tổng giám đốc OceanBank) cho Phạm Công Danh vay 500 tỷ đồng thông qua công ty Trung Dung trong khi không có tài sản đảm bảo, khách sử dụng vốn không đúng mục đích. Hành vi này trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước về quy chế cho vay, quy trình khiến OceanBank thiệt hại hơn 500 tỷ đồng (cả gốc lẫn lãi).

Từ năm 2010 đến năm 2014, dưới sự chỉ đạo của cựu chủ tịch HĐQT Hà Văn Thắm và cựu tổng giám đốc Oceanbank Nguyễn Thị Minh Thu, ngân hàng này đã chi trả lãi suất ngoài hợp đồng tiền gửi cho hàng trăm cá nhân, tổ chức gửi tiền.

Trong tổng số tiền gần 1.600 tỷ đồng chi trả trái quy định pháp luật, ông Sơn bị cáo buộc chiếm đoạt hơn 246 tỷ đồng. Trong đó, có hơn 49 tỷ đồng được xác định là số tiền ông Sơn tham ô. Số tiền còn lại hơn 197 tỷ đồng, cáo trạng mới quy kết ông Sơn đã có hành vi lạm dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt.

Cáo trạng xác định, trong tổng số tiền chi lãi ngoài là hơn 1.300 tỷ đồng. Số tiền này được xác định có tới hơn 700 cá nhân và pháp nhân từng gửi tiền vào OceanBank được hưởng lợi không chính đáng.

Dự kiến phiên sơ thẩm diễn ra trong 20 ngày.

Thanh Thanh (Theo VnExpress).

Xem thêm: