Liên quan tới vụ việc “ngay sau khi tiêm vắc-xin 5 trong 1, bé trai 3 tháng tuổi tử vong”, đại diện Sở y tế tỉnh Nghệ An đã kết luận: cháu bé tử vong do bị sốc phản vệ sau khi tiêm.

Vào chiều ngày 21/10, Giám đốc Sở Y tế Nghệ An – ông Bùi Đình Long cho biết, nguyên nhân ban đầu dẫn đến cháu Lô Tuấn Trường (3 tháng tuổi, trú tại bản Có Hướng, xã Quang Phong, huyện Quế Phong) tử vong sau khi tiêm phòng tại trạm y tế xã được xác định là sốc phản vệ sau khi tiêm, theo Báo Pháp Luật đưa tin.

Bố mẹ cháu Trường là anh Lô Văn Mười và chị Sầm Thị Quê đã từ chối mổ tử thi khám nghiệm nhằm tìm nguyên nhân gây tử vong đối với cháu bé.

Công an huyện Quế Phong cũng đã niêm phong 29 lọ vắc-xin đã sử dụng và 6 lọ vắc-xin chưa sử dụng được bảo quản tại công an huyện để kiểm tra quá trình tiêm và quá trình bảo quản vắc-xin.

Báo cáo trường hợp tử vong của bé Trường – (Ảnh: danviet.vn)
Báo cáo trường hợp tử vong của bé Trường – (Ảnh: danviet.vn)

Được biết, vắc-xin Quinvaxem (hay còn gọi là vắc-xin 5 trong 1) được đưa vào chương trình tiêm chủng mở rộng ở Việt Nam từ tháng 6/2010 theo diện viện trợ với tổng trị giá 37 triệu đô la trong thời gian 2010-2015.

Vào đầu tháng 5/2013, Bộ Y tế đã quyết định tạm dừng sử dụng vắc-xin Quinvaxem trong chương trình tiêm chủng mở rộng, sau khi có 5 trẻ tử vong sau tiêm chủng. Sau đó, vào tháng 10/2013, vắc-xin 5 trong 1 này tiếp tục được đưa vào sử dụng.

Liên quan đến việc tử vong sau khi tiêm vắc-xin này, gần đây nhất là cháu Quốc Bảo (3 tháng tuổi, trú Q.Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng). Sau khi tiêm chủng Quinvaxem tại Trạm Y tế phường Hòa Minh (Q.Liên Chiểu) vào 14h chiều ngày 26/6, 8h sáng hôm sau, cháu bé sốt cao, sau đó xuất huyết ở mũi, miệng và tử vong tại nhà.

Hiện 10 trong 11 loại vắc-xin sử dụng trong tiêm chủng mở rộng được sản xuất trong nước. Việc bảo quản vắc-xin không đúng quy trình cũng gây ra những hậu quả nghiêm trọng, hầu hết các vắc-xin đều bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ – (Ảnh minh họa/Intenet)

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: