Dòng tộc Nguyễn Phước đã xác định, khu lăng mộ bị san ủi trong khuôn viên dự án bãi đậu xe là của vợ vua Tự Đức. Phần huyệt mộ của bà Tài nhân họ Lê nằm cách lớp đất mặt khoảng 30 cm. 

Vào sáng 6/7, huyệt mộ của bà Tài nhân Cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận – vợ vua Tự Đức được tìm thấy tại khu vực dự án xây bãi đỗ xe Lăng Tự Đức và Lăng Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, TP Huế), theo VnExpress. 

Liên quan đến sự việc lăng mộ bà “Tài nhân Cửu giai Lê thị” (vợ vua Tự Đức) bị chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe san ủi, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc (con cháu nhà Nguyễn) đã tiến hành tìm kiếm huyệt mộ để đắp mộ cho Bà.

Sau khi cho xới phần đất mặt khu vực nghi nơi chôn cất bà Tài nhân họ Lê, đội tìm kiếm đã phát hiện ra nền móng của kim tĩnh (huyệt mộ chôn thi hài).

Phần huyệt mộ Bà Tài nhân họ Lê được tìm thấy. (Ảnh: Điền Quang).

Huyệt mộ được phát hiện nằm sâu khoảng 30 cm dưới lớp đất, dài 2,4m, rộng 1,2m được xây bằng gạch vữa vôi truyền thống.

Trao đổi với báo chí, hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho rằng, phần dưới vẫn còn nguyên, các lớp đất chưa có dấu hiệu bị đào bới, cất bốc hài cốt. Dòng họ đã thông báo cho cơ quan chức năng để ghi nhận hiện trường và xác minh.

Phần huyệt mộ Bà Tài nhân họ Lê được tìm thấy. (Ảnh: Vietnamnet).

Theo đó, chủ tịch Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết, đối chiếu nội dung bia đá với bài vị thờ trong Lăng Tự Đức, có thể khẳng định đây là mộ phi tần của vua Tự Đức. Vị này cũng cho biết, nguyện vọng của hội đồng là mong muốn đơn vị đầu tư phục hồi lại tẩm mộ cho bà Tài nhân Cửu giai họ Lê Thị, thụy Thục Thuận ngay tại vị trí cũ của mộ.

Trước đó, vào ngày 21/6, nhiều người dân sinh sống xung quanh công trình san lấp bãi giữ xe khách tham quan lăng vua Tự Đức và Đồng Khánh (tại phường Thủy Xuân, TP. Huế) đã phản ánh lên cơ quan chức năng việc đơn vị thi công đã dùng máy múc, máy ủi đào xới, san phẳng lăng mộ vợ vua Tự Đức trong khi thi công công trình.

Tấm bia đá khắc tên bà Tài nhân được tìm thấy vào ngày 24/6. (Ảnh: Võ Thạnh).

Sau khi báo chí phản ánh sự việc, các lực lượng và cơ quan liên quan đã vào cuộc tìm kiếm và tìm thấy tấm bia của lăng, cách vị trí được cho là huyệt mộ khoảng 100m.

Bia có chiều rộng khoảng 32cm, dài 67cm, dày 10cm; phía trên có khắc dòng chữ Hán “Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ“. Theo đó, lăng mộ này là của bà tài nhân họ Lê, thấp hàng thứ 9 trong Cửu giai phi, là vợ vua Tự Đức.

Ngày 27/6, sau buổi làm việc với Hội đồng Nguyễn Phước Tộc dưới sự chứng kiến của Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao, chủ đầu tư (Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị) thừa nhận đã san phẳng lăng mộ vợ vua và xin lỗi Hội đồng Nguyễn Phước Tộc. Tại đây, chủ đầu tư cũng hứa sẽ xây dựng lại lăng mộ bị san ủi theo bản vẽ của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế.

Bia mộ và bài vị của bà Tài nhân họ Lê – vợ vua Tự Đức (Ảnh: Vietnamnet).

Sang chiều 28/6, chủ tịch Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc – cho hay trên báo Dân Việt biết, trước khi phục hồi lại toàn bộ ngôi mộ vợ vua, Hội đồng đã thống nhất yêu cầu chủ đầu tư dự án phải đắp mộ tạm trên nền ngôi mộ bị san ủi.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: