Đã hết hạn tháo dỡ biệt phủ triệu đô của “đại gia vàng” Quảng Nam Ngô Văn Quang (Giám đốc Công ty TNHH Phước Minh) xây trái phép trên rừng đặc dụng Hải Vân, nhưng việc tháo dỡ vẫn chưa được thực hiện xong. Mới đây, Đà Nẵng lại tiếp tục ra công văn về việc xử lý biệt phủ này.

Tin trước: Tiếp tục thu hồi đất, phá bỏ biệt phủ 5 triệu USD của ‘đại gia vàng’ Quảng Nam

Vào ngày 4/12, UBND thành phố Đà Nẵng có công văn gửi UBND quận Liên Chiểu, yêu cầu Chủ tịch quận xử lý đúng pháp luật đối với công trình xây dựng không giấy phép của ông Ngô Văn Quang, truyền thông trong nước đưa tin.

Nội dung của công văn ghi rõ: “yêu cầu Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu tổ chức thực hiện việc xử lý công trình xây dựng không phép của ông Ngô Văn Quang, tại tổ 02, phường Bắc Hòa Hiệp, Quận Liên Chiểu theo đúng quy định của pháp luật”. 

biet phu
Công văn yêu cầu xử lý biệt phủ không phép của ông Ngô Văn Quang. (Nguồn: danang.gov.vn)

Được biết, vào ngày 7/8, UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn với nội dung gia hạn thời gian tháo gỡ công trình xây dựng không phép của ông Ngô Văn Quang tại tổ 02, phường Hòa Hiệp Bắc đến hết ngày 30/11.

Tuy nhiên tới ngày 28/11, UBND TP Đà Nẵng ra công văn gửi quận Liên Chiểu, thống nhất chưa xử lý hành chính tháo dỡ công trình trên mà phải chờ chỉ đạo của Chính phủ, gây bất ngờ cho dư luận.

Trước đó, tại phiên họp thứ 14, HĐND TP.Đà Nẵng khóa 8 vào ngày 8/7, đã đưa ra Nghị quyết với sự nhất trí 100% của các đại biểu là buộc ông Quang phải tháo dỡ biệt phủ, chậm nhất là cuối tháng 8/2015.

Sau đó, ông Quang có đơn xin gia hạn thêm 3 tháng tháo dỡ với lý do khối lượng công việc lớn và cam kết tháo dỡ xong vào ngày 30/11, nhưng trong khoảng thời gian này ông Quang đã không tháo dỡ và tiếp tục gửi đơn lên Trung Ương xin giữ lại biệt phủ để làm khu du lịch sinh thái.

Công văn trên được ban hành sau khi Thanh tra Chính phủ đã có công văn gửi Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, trong đó khẳng định việc xử lý biệt phủ xây dựng trong rừng Hải Vân thuộc thẩm quyền của UBND TP Đà Nẵng.

giu-lai-biet-phu-tren-nui-hai-van-se-tao-tien-le-xau
Khu biệt phủ được xây dựng trái phép tại khu vực đồi Chim Chim, tiểu khu 11 rừng đặc dụng Nam Hải Vân từ năm 2009 với nhiều công trình đồ sộ – (Ảnh: vnexpress.net)

Biệt phủ rộng khoảng 2ha của ông Ngô Văn Quang là quần thể kiến trúc “khủng” giống như cung vua phủ chúa ngày xưa, gồm hàng chục ngôi nhà gỗ, tòa tháp, 3 cổng lớn và hàng rào cao chót vót dài hàng cây số như “Vạn Lý Trường Thành”. Tổng số tiền ông Quang chi ra cho công trình dự tính hơn 5 triệu USD (khoảng 100 tỷ đồng).

Tại đây, ông Quang cho xây dựng không phép 18 ngôi nhà có tổng diện tích 1.411m2. Ngoài ra, ông Quang còn đào ao cá rộng khoảng 600m2, xây tường rào và nhiều hạng mục phụ khác.

“Khu biệt phủ lên đến cả trăm tỷ. Vào tận nơi mới thấy nó đồ sộ khủng khiếp. Khu biệt phủ của ông Quang trị giá trên 100 tỷ đồng nhưng phần tháo dỡ mất đi khoảng 26 tỉ, phạt 50% của phần đó là 13 tỷ. Hiện TP đã chuẩn bị cho ông Quang một bãi rất lớn, cả hecta mới chứa nổi đồ đạc của ổng tháo dỡ ra. Nhà gỗ, nhà rường toàn là gỗ quý, toàn là của ngon vật lạ, toàn là thứ dữ của rừng núi không thôi. Kinh khủng lắm”, báo Người Đưa Tin dẫn lời ông Huỳnh Đức Thơ – Chủ tịch Tp. Đà Nẵng.

Trước đó, khu biệt thự của ông Phan Như Thạch – nguyên Giám Đốc công An tỉnh Quảng nam xây kề bên biệt phủ của ông Quang đã bị xử phạt và đã chấp hành tháo dỡ. Ông Thạch cũng là người chuyển giao 1,5 ha rừng đặc dụng cho ông Quang xây dựng biệt phủ.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: