Bắt đầu từ tối nay, Đà Nẵng sẽ tiến hành phun thuốc diệt muỗi trong khoảng 10 ngày ở toàn bộ nhà ga và khu vực làm việc của nhân viên sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Theo Cổng Thông tin điện tử thành phố Đà Nẵng, sáng 7/4, ông Đặng Việt Dũng – Phó Chủ tịch UBND thành phố cùng đại diện các sở, ngành liên quan đã đến khảo sát và kiểm tra công tác phòng tránh virus Zika tại sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Ông Đoàn Hưng – Phó Giám đốc Cảng vụ miền Trung cho biết, Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng sẽ chuẩn bị đầy đủ nguồn nhân lực, trang thiết bị, vật tư, hóa chất sẵn sàng đáp ứng công tác phòng tránh dịch bệnh tại khu vực cửa khẩu. Tối ngày 8/4 sẽ tiến hành phun thuốc diệt muỗi trong khoảng 10 ngày ở toàn bộ nhà ga và khu vực làm việc của nhân viên sân bay để hạn chế sự lây truyền virus Zika.

Đà Nẵng đã củng cố lại 2 đội chống dịch cơ động thuộc Trung tâm Y tế dự phòng thành phố và 7 đội của tuyến quận huyện sẵn sàng đáp ứng, xử lý dịch bệnh khi xảy ra. Bên cạnh đó, Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng đang tăng cường việc giám sát đối với các thai phụ.

Thông tin trên báo Nhân Dân, để chủ động hơn trong công tác phòng tránh dịch bệnh do virus Zika, Bộ Y tế đã đồng ý cho Sở Y tế Đà Nẵng mua sinh phẩm để làm các xét nghiệm phát hiện Zika tại chỗ.

Hiện Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng đã chuẩn bị phòng Lap với đầy đủ các trang thiết bị, ngay trong tuần này sẽ có sinh phẩm để chủ động giám sát dịch bệnh.

Tính đến thời điểm hiện nay, Trung tâm Y tế dự phòng Đà Nẵng đã gửi 16 mẫu bệnh phẩm được lấy ngẫu nhiên từ các bệnh nhân đang bị sốt (âm tính với bệnh sốt xuất huyết) để gửi tới Viện Pasteur Nha Trang kiểm tra, xét nghiệm và chưa có kết quả.

da nang phun thuoc diet muoi phong virus zika
Đã có bằng chứng xác thực về liên hệ giữa virus Zika và chứng đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh. (Ảnh: pirambunews.com.br)

Sáng ngày 5/4, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo công bố 2 ca nhiễm virus Zika đầu tiên tại Việt Nam, trong đó có một bệnh nhân nữ 64 tuổi (trú tại phường Phước Hòa, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) và một phụ nữ 33 tuổi (trú tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, Sài Gòn) đang mang thai ở tuần thứ 8.

Trước đó, Bộ Y tế đã nâng cao mức cảnh báo đối với toàn bộ hệ thống y tế trong việc phòng chống dịch bệnh do virus Zika; thành lập 4 đội phản ứng nhanh phòng chống dịch tại 4 khu vực Bắc, Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ để sẵn sàng hỗ trợ các địa phương khi cần thiết.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến nay đã có 61 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận các trường hợp nhiễm virus Zika trên phạm vi toàn cầu. Hiện, chưa có vacxin phòng virus Zika và cũng chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Bạch Liên tổng hợp

TRÂN TRỌNG THÔNG BÁO: Thời báo Đại Kỷ Nguyên nay đã có ứng dụng đọc báo tiện lợi với tốc độ nhanh trên di động. Mời quý độc giả tải ứng dụng theo đường dẫn sau: Android | IOS

Xem thêm: