Trước tình trạng nguồn nước sinh hoạt nhiễm mặn, đơn vị cấp nước tại TP Đà Nẵng đã cho vận hành trạm bơm phòng mặn để cung cấp nước cho người dân.

Sáng ngày 13/2, ông Nguyễn Minh Chính, Giám đốc Xí nghiệp Sản xuất nước sạch thuộc Công ty TNHH MTV Cấp nước Đà Nẵng (DAWACO) cho biết, từ ngày 29 tháng Chạp (năm Ất Mùi) đến nay, sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn khá nặng, ảnh hưởng đến nguồn nước sinh hoạt của thành phố, theo Báo Đà Nẵng đưa tin.

Tình trạng nguồn nước sinh hoạt nhiễm mặn đặc biệt nghiêm trọng vào lúc 14h ngày 12/2 (mùng 5 Tết Bính Thân) khi mức nhiễm mặn đo được là 2.500mg/l, gấp 10 lần tiêu chuẩn cho phép.

nuoc sinh hoat nhiem man
Nước không nhiễm mặn lấy từ trạm bơm An Trạch đưa vào hồ xử lý. (Ảnh minh họa: laodong.com.vn)

Ông Chính cho hay, từ ngày 29 tháng Chạp đến ngày mùng 2 Tết, DAWACO đã vận hành Trạm bơm phòng mặn An Trạch vài giờ trong ngày để đưa nước ngọt từ thượng lưu đập dâng An Trạch (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang) về Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay sản xuất, cấp nước sinh hoạt cho người dân thành phố. Tuy nhiên, từ mùng 3 tới nay, DAWACO phải vận hành trạm bơm này liên tục mới bảo đảm nguồn nước thô cho 2 nhà máy nước sản xuất.

Rất may, thời gian này không phải là giai đoạn cao điểm của nắng nóng nên nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt của người dân còn thấp.

Phòng Kế hoạch – Xây dựng cơ bản thuộc DAWACO cho biết, trước mắt, công ty tiếp tục theo dõi diễn biến độ mặn của sông Cầu Đỏ. Nếu độ mặn cao, đơn vị sẽ thực hiện phương án giảm dần đến chấm dứt lấy nước ở sông Cầu Đỏ và tập trung vận hành lấy nước ngọt từ An Trạch về sản xuất.

Trao đổi về tình trạng nước sinh hoạt nhiễm mặn trên BIzLIVE, ông Nguyễn Hữu Ba – Phó Giám đốc DAWACO chia sẻ: “Hiện nay, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp đang trở lại sau Tết, nên nhu cầu sử dụng nước sẽ tăng nhanh. Điều này đang khiến chúng tôi lo lắng, vì với mức độ nhiễm mặn tự nhiên như thế này, những tháng tới áp lực sẽ càng tăng.”

Theo ông Ba, tình trạng nước sinh hoạt nhiễm mặn ở Đà Nẵng năm nào cũng xảy ra, nhưng năm nay đặc biệt sớm hơn, ngay mùa Tết đã xuất hiện. Điều này liên quan đến lượng mưa quá ít trong mùa đông 2015 vừa qua, đồng thời, vùng thượng du của các sông trong khu vực lại có nhiều dự án nhà máy thủy điện, đều cần trữ nước hoạt động, nên lượng nước chảy về hạ lưu càng giảm.

nuoc sinh hoat nhiem man
Đà Nẵng hứng chịu đợt nhiễm mặn, thiếu nước nghiêm trọng nhất vào tháng 7/2015, khi lần đầu tiên trong lịch sử, sông Vu Gia cạn trơ đáy ngay tại cầu Ái Nghĩa. (Ảnh: baodanang.vn)

Trước đó, theo thông tin trên báo VOV, đợt nước sinh hoạt nhiễm mặn tại thành phố trong tháng 7/2015 đã khiến đơn vị cung cấp nước rất lo lắng khi độ mặn đo được vào lúc cao nhất ngày 28/7 lên tới 14.000 mg/l, vượt 60 lần tiêu chuẩn cho phép.

Để khắc phục tình trạng này, đơn vị đã phải vận hành các tổ máy cung cấp nước ngọt cho thành phố hoạt động liên tục để đảm bảo cung cấp khoảng 220.000 m3 nước/ngày đêm cho toàn thành phố.

Hòa An tổng hợp

Xem thêm: