Sau khi phát hiện trường hợp nghi mắc Covid-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng, chiều 24/7, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch đã tiến hành biện pháp chưa từng áp dụng.

GS.TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho Zing biết, 8h30 ngày 24/7, viện đã nhận được mẫu bệnh phẩm từ Đà Nẵng. Đến 12h, viện đã có kết quả bước đầu.

Tuy nhiên, bà Mai cho biết chưa đủ cơ sở để khẳng định chắc chắn bệnh nhân mắc Covid-19. Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương sẽ tiếp tục làm xét nghiệm trong đêm nay. Dự kiến sáng mai (25/7), bệnh nhân sẽ có kết quả chính thức.

GS.TS Nguyễn Thanh Long, quyền Bộ trưởng Y tế, cho biết ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp nghi mắc Covid-19 ở Đà Nẵng, Bộ Y tế xác định đây là trường hợp có khả năng nhiễm rất cao và triển khai tất cả biện pháp cần thiết trong phòng, chống dịch.

Cụ thể, Bộ Y tế đã yêu cầu Đà Nẵng tiến hành lập danh sách những người tiếp xúc gần với người nghi nhiễm. Trong đêm 23/7, cơ quan y tế của địa phương đã tiến hành xét nghiệm tất cả trường hợp này bằng phương pháp RT-PCR và tìm kháng thể. Kết quả, 103 người đều âm tính với SARS-CoV-2.

Ảnh chụp màn hình VnExpress.

Tuy nhiên, Bộ Y tế đã yêu cầu cách ly toàn bộ những trường hợp này để bảo đảm an toàn với cộng đồng. Những nơi bệnh nhân đi đến đã được khoanh vùng, cách ly. Chiều nay, Bộ Y tế đã cử đoàn công tác kinh nghiệm nhất hỗ trợ Đà Nẵng trong công tác cách ly.

Đối với công tác điều trị, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết bệnh nhân này đang mắc viêm phổi cấp tính có dấu hiệu nặng, diễn biến nhanh. Do đó, các chuyên gia đầu ngành đã tiến hành hội chẩn liên viện để đưa ra phác đồ điều trị tối ưu cho bệnh nhân. Một kíp y bác sĩ hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy cũng đã được cử đến Đà Nẵng hỗ trợ trực tiếp cho công tác điều trị.

Đặc biệt, Bộ Y tế sẽ tiến hành biện pháp chưa từng áp dụng là rà soát và xét nghiệm diện rộng tại tất cả khu vực có nguy cơ ở Đà Nẵng bằng xét nghiệm kháng thể với kit thử do Việt Nam sản xuất bằng máy ELISA. Cơ quan này cũng kích hoạt toàn bộ hệ thống truy vết những người đã tiếp xúc với người nghi nhiễm.

Kể cả trường hợp ca bệnh ở Đà Nẵng không dương tính, người dân phải thực hiện nghiêm quy định đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng, nơi đông người…

Theo VnExpress, hệ thống truy vết này từng được Bộ Y tế áp dụng thành công khi khoanh vùng dập dịch tại Vĩnh Phúc hồi tháng 1, ổ dịch thôn Hạ Lôi ở Mê Linh, Hà Nội, vào tháng 3. Tuy nhiên một số ổ dịch đã mất dấu F0 – nguồn lây nhiễm ban đầu. Thời điểm đó, chuyên gia y tế dự phòng Trần Đắc Phu từng cảnh báo nguy cơ mất dấu F0 trong cộng đồng, và “đây là điều rất nguy hiểm, cộng đồng cần cảnh giác”.

Trước đó, theo thông báo của Bộ Y tế, bệnh nhân nam, sống tại Đà Nẵng, có 3 lần xét nghiệm dương tính với virus gây bệnh Covid-19 (lần 1, 2 do CDC Đà Nẵng thực hiện, lần 3 do Viện Pasteur Nha Trang thực hiện). Các bác sĩ đã chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Đà Nẵng để cách ly, điều trị. Nhận định dấu hiệu rất nặng, diễn biến rất nhanh, chiều nay phải thở bằng máy.