Ngày 2/11, gần 300 tiểu thương chợ Lệ Trạch, thôn Lệ Sơn Bắc, Hòa Tiến, Đà Nẵng đã phản đối việc di dời để bàn giao đất cho đơn vị thi công xây chợ mới, theo báo Người Lao Động đưa tin.

Nguyên nhân các tiểu thương phản đối vì cho rằng việc áp giá ki-ốt kinh doanh đối với các hộ tiểu thương khi vào chợ mới quá cao, bình quân mỗi ki-ốt phải thuê với giá 66 triệu đồng mỗi năm, trong khi chợ cũ chỉ có 24 triệu đồng; ngoài ra còn nhiều vấn đề khác họ kiến nghị vẫn chưa được chính quyền giải thích rõ ràng.

Thông tin được biết, vào năm 1998, thành phố có chủ trương xây dựng chợ Lệ Trạch (hiện tại), các tiểu thương tiến hành đấu giá và được UBND xã Hòa Tiến cấp giấy chứng nhận về việc giao quyền sử dụng lâu dài quầy buôn bán.

Cho tới gần đây, xã Hòa Tiến có thông báo xây dựng lại chợ mới trên nền chợ cũ và yêu cầu các tiểu thương sang chợ tạm để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công trong ngày 2/11 thì xảy ra vụ việc trên.

Tiểu thương Trần Thị Hà (bán vật tư nông nghiệp) cho biết trên báo Người Lao Động: “Khi xưa vào chợ này, ông Nguyễn Bá Thanh về họp nói chợ ni là chợ vĩnh viễn nên chúng tôi mới bỏ tiền ra mua. Chợ ni không dời một lần mà đây là lần thứ 3 rồi. Đây là chợ thôn quê chứ không phải thành phố, 15h chiều chợ mới đông. Thử nghĩ bây giờ bỏ ra số tiền hơn 63 triệu đồng (tương ứng 7,6m2), chúng tôi biết bám víu vào đâu. Nếu không vô được chợ mới, Nhà nước phải tính cho chúng tôi kế chi không, có trả tiền lại để chị em đi nơi khác kinh doanh không”.

Năm 1998, thành phố đã xây dựng chợ Lệ Trạch với tổng mức đầu tư 25,5 tỷ đồng; TP đầu tư 50% còn lại huy động vốn từ cho thuê mặt bằng – (Ảnh: nld.com.vn)
Năm 1998, thành phố đã xây dựng chợ Lệ Trạch với tổng mức đầu tư 25,5 tỷ đồng; TP đầu tư 50% còn lại huy động vốn từ cho thuê mặt bằng – (Ảnh: nld.com.vn)

Trước đây khi xây chợ Lệ Trạch, các tiểu thương đã bỏ ra một khoản tiền để đấu giá mặt bằng buôn bán và đã được cấp giấy chứng nhận giao quyền sử dụng lâu dài, tuy nhiên xã lại thông báo giấy chứng nhận này không còn giá trị.

Tiểu thương yêu cầu chính quyền giải quyết quyền lợi trong trường hợp họ không đủ khả năng tài chính mua ki-ốt ở chợ mới.

 Rất đông tiểu thương phản ánh bức xúc về việc giá quy định qua chợ mới quá cao. (Ảnh: laodong.com.vn)
Rất đông tiểu thương phản ánh về việc giá quy định qua chợ mới quá cao. (Ảnh: laodong.com.vn)

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng địa phương tìm phương án giải quyết.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: