Đã có kết luận xung quanh việc bàn tán xôn xao của dư luận trong những ngày qua về việc đề xuất của Sở LĐTBXH Đà Nẵng cho phép Công ty TNHH Sichuan Huashi Việt Nam đưa 300 lao động từ Tứ Xuyên (Trung Quốc) qua Đà Nẵng xây khách sạn JW Marriott.

UBND TP Đà Nẵng đã có văn bản đồng ý cho nhà thầu là công ty TNHH Sichuan Hua Shi được phép sử dụng lao động là người nước ngoài trên cơ sở điều chuyền nội bộ từ công ty mẹ (có trụ sở ở Tứ Xuyên, Trung Quốc) sang làm việc tại Đà Nẵng, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Theo đó, 300 lao động kỹ thuật người Trung Quốc sẽ làm việc tại công trình khách sạn 5 sao JW Marriott tại lô 8, đường Võ Nguyên Giáp (P. Khuê Mỹ, Q. Ngũ Hành Sơn) do Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Silver Shores đầu tư.

Dự án công trình khách sạn năm sao JW Marriott nằm cạnh sân bay Nước Mặn (phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn) – một cứ điểm quân sự quan trọng ở Đà Nẵng.

Khách sạn năm sao JW Marriott đang xây trên đường Võ Nguyên Giáp, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn - (Ảnh: motthegioi.vn)
Khách sạn năm sao JW Marriott đang xây trên đường Võ Nguyên Giáp, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn – (Ảnh: motthegioi.vn)

Hai công ty đã nêu giải trình thêm về việc xin điều chuyển 300 lao động người Trung Quốc đến Đà Nẵng là do: dự án đang chậm tiến độ, việc thi công bị trì trệ do nhân viên quản lý và thiết kế là người nước ngoài, ngôn ngữ bất đồng dẫn đến việc giao tiếp với người bản địa khó khăn. Ngoài ra, công trình có quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp nên phần lớn lao động bản địa không thích ứng được dẫn đến hiệu quả công việc thấp và lại bận việc đồng áng, nghỉ phép nhiều, theo thông tin trên báo Pháp Luật TP.HCM.

Theo ông Nguyễn Xuân Anh cho biết trên báo Người Lao Động, đây là hành động có phần vội vã, nếu Đà Nẵng thực sự thiếu nhân lực, thiếu đội ngũ lao động kỹ thuật đáp ứng được yêu cầu công việc mới tính đến chuyện cho nhà đầu tư nước ngoài đưa người của họ vào làm việc.

Trại công nhân trước khách sạn JW Marriott của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Silver Shores. – (Ảnh: motthegioi.vn)
Trại công nhân trước khách sạn JW Marriott của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Silver Shores. – (Ảnh: motthegioi.vn)

Công ty Silver Shores (có lãnh đạo là người Trung Quốc) hiện đã và đang đầu tư nhiều dự án ở Đà Nẵng. Qua kiểm tra, các dự án này đều nhắm vào những nơi rất nhạy cảm về an ninh quốc phòng trên địa bàn.

Khu resort giải trí casino của Công ty Silver Shores đối diện sân bay nước mặn Đà Nẵng – (Ảnh: phapluattp.vn)

Trên tuyến đường biển Võ Nguyên Giáp ở Đà Nẵng, cũng không khó để bắt gặp những nhà hàng, khách sạn để biển quảng cáo, biển hiệu bằng chữ Trung Quốc.

Trước đó, nhiều người dân Đà Nẵng cùng đã bàn tán xôn xao việc người Trung Quốc “núp danh” người Việt ồ ạt mua đất ven biển Đà Nẵng.

Theo Sở TN-MT Đà Nẵng, đã ghi nhận hơn 10 trường hợp giao dịch mua đất đứng tên người Việt nhưng thực chất là người Trung Quốc đứng đằng sau đầu tư; khu vực đất được mua chủ yếu là nằm trên đường Võ Nguyên Giáp, đoạn nằm sát sân bay Nước Mặn.

Từ Ân tổng hợp

Xem thêm: