Sáng ngày 31/7, Bệnh viện Hoàn Mỹ (Đà Nẵng) cho biết đơn vị này vừa cấp cứu, điều trị cho 46 bệnh nhân quốc tịch Lào có các biểu hiện ngộ độc thực phẩm.

Theo thông tin ban đầu từ VnExpress, chiều muộn ngày 29/7, một đoàn du khách Lào dùng bữa tại một nhà hàng trên địa bàn TP Đà Nẵng, đến tối về thì nhiều thành viên trong đoàn bị đau bụng, tiêu chảy và nôn mửa.

Ngay trong đêm, 20 người có biểu hiện đau quặn bụng, đau đầu, sốt, đi cầu lỏng, nôn mửa, được đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Đến trưa 30/7, bệnh viện tiếp nhận thêm 26 người trong đoàn, với cùng biểu hiện. Trong số các bệnh nhân có 4 trẻ em, nhỏ nhất là 2 tuổi.

Sau khi dùng thuốc điều trị ngộ độc và truyền dịch, phần lớn các bệnh nhân phục hồi tốt, được các bác sĩ kê đơn thuốc và xuất viện. Còn lại 4 bệnh nhân có các biểu hiện đau bụng nặng và nôn mửa nhiều nên được cho nhập viện điều trị thêm.

Đến sáng nay 31/7, tất cả bệnh nhân đã xuất viện. Kết quả xét nghiệm cho thấy, các trường hợp ngộ độc thức ăn có biểu hiện nhiễm trùng, nhiễm độc.

Bệnh nhân Lào bị ngộ độc thực phẩm đang được chăm sóc. (Ảnh: Ngô Trung).

Trao đổi với báo chí, trưởng khoa Cấp cứu BV Hoàn Mỹ Đà Nẵng thông tin, sau khi được điều trị, sức khỏe của các bệnh nhân, đặc biệt là trẻ nhỏ đã dần phục hồi, không có trường hợp đáng tiếc xảy ra.

Người dân cần cảnh giác, lựa chọn các quán ăn, nhà hàng có đăng ký chứng nhận an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe cho bẩn thân và gia đình. Cần lưu ý, mùa hè thời tiết nắng nóng là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus phát triển dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm tăng cao”, trích lời trưởng khoa trên Vietnamnet.

Trước đó, vào chiều 26/7, hàng loạt công nhân tại công ty TNHH MTV Wondo Vina (Tiền Giang) có triệu chứng ngộ độc thực phẩm phải nhập viện cấp cứu, trong đó có nhiều thai phụ phải chuyển lên tuyến trên điều trị.

Được biết, khi nhập viện, các công nhân có cùng triệu chứng nôn ói, chóng mặt và đau bụng. Một số ca nặng đã được trung tâm chuyển lên tuyến trên điều trị.

Trong đó, có bốn người đang mang thai và bị ngộ độc nặng nên trung tâm đã chuyển lên bệnh viện đa khoa trung tâm tỉnh Tiền Giang để tiếp tục điều trị.

Cách đây vài tháng, đoàn cán bộ Vũng Tàu cũng phải nhập viện sau khi dùng cơm tại một nhà hàng ở Đà Nẵng. Nguyên nhân được kết luận là do vi khuẩn E.coli có trong dưa chua.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: