Tàu của anh Thành đang bị hỏng cách Vũng Áng khoảng 100 hải lý, chưa thể vào bờ.

Anh Nguyễn Xuân Thành (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) là người đã tiết lộ thông tin với báo Thanh Niên rằng 2 ngày trước khi phát hiện xác cá chết hàng loạt tại vùng biển Hà Tĩnh, vào ngày 4/4, trong khi lặn xuống biển bắt cá anh đã tình cờ phát hiện một đường ống xả thải khổng lồ cắm xuống đáy biển.

Anh Thành cho biết đường ống này được chôn dưới đáy biển, phủ phía trên là một lớp đất cùng nhiều đá hộc, bao tải cát; chiều dài của đường ống khoảng 1,5 km; đường kính 1,1 m. Đường ống này được bắt đầu từ khu vực dự án Formosa (nằm trong khu công nghiệp Vũng Áng) rồi nối với 3 đường ống nhỏ hơn.

“Vào thời điểm phát hiện, tôi thấy đường ống này phun nước rất mạnh. Nước phun từ đường ống ra có màu vàng đục, nhừa nhựa, mùi hôi thối, khi ngửi thì cảm thấy rất ngạt thở”, sau đó, anh Thành đã tới Đồn biên phòng Đèo Ngang (thuộc Bộ đội biên phòng Hà Tĩnh) trình báo, đồng thời vẽ lại sơ đồ và vị trí của đường ống.

Một số ngư dân địa phương cũng xác nhận có tồn tại đường ống xả thải dưới biển Vũng Áng. Sự việc này khiến truyền thông và dư luận xôn xao.

Theo phản ánh của PV báo Người Đưa Tin, khi hay tin vụ việc, rất nhiều phóng viên báo chí đã tìm đến anh Thành để tìm hiểu nhưng không thể gặp được. Theo lời người thân và hàng xóm, anh Thành đã rời khỏi nhà và rất khó để tìm cách liên lạc được với anh ấy, dù là qua điện thoại. Nhiều người cho rằng, sau khi tiết lộ bí mật, anh Thành đã buộc phải rời khỏi địa phương vì phải chịu một sức ép hết sức nặng nề “từ đâu đó”.

Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu thông tin, PV Người Đưa Tin được biết, sáng 23/4, anh Thành cùng các thuyền viên điều khiển tàu ra vùng biển Cửa Hội (Nghệ An) để đánh bắt cá. Trong quá trình ra khơi, tàu của anh Thành gặp sự cố về kỹ thuật nên bị mắc kẹt lại trên biển, cách Vũng Áng khoảng 100 hải lý và cách đất liền gần 2km. Do vậy, thuyền của anh không thể vào bờ theo lịch dự kiến.

Hiện, anh Thanh vẫn chưa biết lúc nào tàu cá của anh mới có thể cập cảng.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: