Từ ngày 20/10, tất cả các tiểu thương không được nhập, buôn bán khoai tây Trung Quốc vào chợ nông sản Đà Lạt.

Đây là chỉ đạo của UBND TP Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) mới đưa ra nhằm ngăn chặn tình trạng một số tiểu thương nhập khoai tây Trung Quốc về chợ, “ngụy trang” thành khoai tây Đà Lạt rồi vận chuyển tới nhiều địa phương tiêu thụ, theo báo Tuổi Trẻ đưa tin.

Được biết, từ tháng 7 đến nay, những chiếc xe tải chở khoai tây Trung Quốc ồ ạt “cập bến” tại chợ nông sản Đà Lạt với số lượng lên đến hàng ngàn tấn.

Giá nhập khẩu khoai tây Trung Quốc hiện nay chỉ từ 1.800-3.520 đồng/kg, dính đầy bùn đất đen. Các tiểu thương nhập về rồi phân loại, rửa sạch và bôi đất đỏ lên để ngụy trang thành khoai tây Đà Lạt. Giá thành bị đẩy lên gấp nhiều lần, khi đến tay người tiêu dùng có thể lên tới 20.000 – 30.000 đồng/kg, theo báo Người Đưa Tin.

Khoai tây Trung Quốc ào ạt tấn công chợ nông sản Đà Lạt
Khoai tây Trung Quốc nhập với giá rẻ bèo từ 1.800 – 3.520 đồng/kg. (Ảnh: nguoiduatin.vn)

Tuy khoai tây Trung Quốc có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật thấp hơn ngưỡng cho phép và được phép nhập khẩu, nhưng hành vi gian lận trên của các tiểu thương đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu của khoai tây Đà Lạt và gây thiệt thòi lớn cho người tiêu dùng.

Khoai tây Trung Quốc làm giả khoai Đà Lạt một cách công khai nhưng chưa có biện pháp chế tài để xử phạt.
Khoai tây Trung Quốc được ‘ngụy trang’ thành khoai tây Đà Lạt một cách công khai nhưng chưa có biện pháp chế tài để xử phạt. (Ảnh: nld.com.vn)

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: