Năm 2016 sẽ là một năm nhiều sóng gió trong quan trường Trung Quốc, đặc biệt là những toan tính “miểu sát” của lãnh đạo đương nhiệm sẽ là vấn đề đặc biệt được chú ý.

Gần đây, nhà bình luận thời sự chính trị Chu Hiểu Huy có bài phân tích đăng trên truyền thông ngoài Trung Quốc Đại Lục với tựa “Những kỷ lục về ‘hổ già chết nhanh’ (miểu sát lão hổ).” Nội dung bài viết như sau:

“Miểu sát” (秒杀), có thể hiểu theo chữ nghĩa là thanh toán đối thủ trong thời gian cực ngắn, là ra tay hành động nhanh ngoài dự tính của đối phương, khiến đối phương không thể ngờ được, vừa ra tay đã hoàn toàn áp đảo làm đối phương không kịp đỡ. Từ này xuất hiện đầu tiên trong các trò chơi trực tuyến, sau phát triển sang các lĩnh vực khác, bao gồm cả vấn đề “đả hổ chống tham nhũng” của Ủy ban Kỷ luật Trung ương (UBKLTƯ) Trung Quốc. Vào ngày 28/1 vừa qua, trang “Hải vận thương nội tham” trên Weixin Trung Quốc Đại Lục có đăng bài viết chỉ ra những “hổ già” từng bị UBKLTƯ Trung Quốc “miểu sát”.

Dựa theo tình hình thực tế, quan chức bị “miểu sát” là chỉ khoảng cách giữa lần cuối cùng xuất hiện công khai đến khi bị tuyên bố điều tra. Trước đây khoảng thời gian này tương đối dài, ví dụ như thời gian bị điều tra đến khi bị chính quyền chính thức tuyên bố xác nhận của “hổ to” quân đội Từ Tài Hậu kéo dài 9 tháng. Nhưng trong khoảng hơn một năm qua có không ít “hổ già” đã bị “miểu sát.”

Bài viết đưa ra dẫn chứng về kỷ lục 8 “hổ già” cấp Bộ và Tỉnh bị “miểu sát,” bao gồm: Bí thư Dương Vệ Trạch của thành phố Nam Kinh, Phó Chủ tịch Bạch Tuyết Sơn của khu tự trị Ninh Hạ, Bí thư Chu Bản Thuận của tỉnh Hà Bắc, Bí thư Vạn Khánh Lương của thành phố Quảng Châu, và Phó Cục trưởng Dương Đống Lương của Cục Giám sát An toàn Quốc gia, là những người bị xử lý trong thời gian chưa tới một ngày, nhưng đặc biệt có thể kể là Phó Bí thư Cừu Hòa của tỉnh Vân Nam và Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn ô tô Đệ Nhất là Từ Kiến Nhất bị “miểu sát” chỉ trong vòng 5 tiếng.

Nhưng kỷ lục mới nhất là Cục trưởng Cục Thống kê Quốc gia Vương Bảo An. Khoảng 3 – 4 giờ chiều ngày 26/1 vừa qua, ông Vương Bảo An còn dự họp tại Cục Thống kê Quốc gia và lớn tiếng trả lời phỏng vấn báo chí, đến 17:50 Tân Hoa xã đã đăng tải thông tin phỏng vấn, nhưng đến 16:40 thì ông này bị tuyên bố điều tra, vậy là từ khi xuất hiện đến khi bị tuyên bố điều tra chỉ khoảng 2 tiếng.

Qua những kỷ lục mới về tình trạng “miểu sát” quan chức, cho thấy 3 vấn đề như sau:

Một là, tốc độ “đả hổ” không chỉ nhanh về thời gian mà còn là nhiều về số lượng. Sau khi xử lý nhiều quan to cấp Bộ và Tỉnh trong năm 2015, bước vào năm 2016 dường như tình hình còn căng thẳng hơn, chỉ trong một tháng từ đầu năm đến nay đã có 4 “hổ to” bị ngã ngựa, bao gồm Ngụy Hồng, Trần Tuyết Phong, Cung Thanh Khái, Vương Bảo An. Có thể nói đây là một kỷ lục mới.

Hai là, chứng minh phát ngôn gần đây của UBKLTƯ khi cho rằng “thế áp đảo trong đấu tranh chống tham nhũng đang hình thành.” Nếu trước đây, tính từ khi quan to bị điều tra đến lúc công bố chính thức phải mất một thời gian dài, vì phía sau còn nhiều “vấn đề phức tạp,” nhưng với tốc độ diễn ra nhanh như hiện nay cho thấy trở ngại đã được giảm đáng kể. Có thể việc bắt ông Giang Trạch Dân và Tăng Khánh Hồng cũng thực hiện theo cách “miểu sát.”

Ba là, “miểu sát hổ già” là cách để “duy trì áp lực cao” của UBKLTƯ, khiến những quan chức hủ bại phải sống trong cảnh áp lực tâm lý nặng nề. Vào ngày 20/1, Báo Kiểm tra Kỷ luật Trung Quốc đã có bài viết “Quyết tâm đấu tranh chống tham nhũng đến cùng,” theo đó bài viết cho rằng nhiệm vụ chống tham nhũng trong năm mới dù gian khổ nặng nề, nhưng “cần phải giữ tư thế duy trì áp lực cao,” “quyết tâm chống tham nhũng không có gì thay đổi, mục tiêu ngăn chặn bọn quan chức hủ bại không có gì thay đổi”…

Từ đây cho thấy, năm 2016 sẽ là một năm nhiều sóng gió, hành động “miểu sát” trong thời gian tới của ông Tập đang đặc biệt được quan tâm.

Theo Secretchina
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: