Sau 7 giờ nỗ lực giải cứu, hàng ngàn người dân cùng lực lượng chức năng huyện Diễn Châu đã giải cứu thành công con cá voi khổng lồ bị mắc cạn tại khu vực xã Diễn Thịnh.

Theo thông tin trên Báo Nghệ An, vào khoảng 5h sáng ngày 25/5, một số ngư dân xã Diễn Thịnh (Diễn Châu, Nghệ An) trên đường đi đánh cá về phát hiện một con cá voi dạt vào bờ biển biển thuộc xóm 9.

Sau khi phát hiện, nhiều người dân đã có mặt và tìm cách giải cứu con cá voi.

%image_alt%
Con cá voi khổng lồ mắc cạn ở bãi biển xã Diễn Thịnh. (Ảnh: motthegioi.vn)

Theo một số ngư dân có kinh nghiệm thì con cá voi này bơi lạc lõng, theo thủy triều dạt vào bờ biển. Khi thủy triều xuống thì bị mắc cạn. Do thủy triều xuống nhanh nên cuộc giải cứu cá voi gặp nhiều khó khăn.

ca voi khong lo
Con cá voi nặng khoảng 17 tấn, dài khoảng 15 m. Nhiều người ‘sửng sốt trước kích thước khổng lồ của con cá. (Ảnh: Facebook Thái Văn Dung)

Lực lượng chức năng địa phương đã sử dụng 3 máy xúc để múc cát tạo thành lạch, vừa cung cấp nước cho cá voi, vừa tạo thành hệ thống đường dẫn nước để đưa cá voi trở về biển.

ca voi khong lo mac ket tai nghe an
Máy xúc múc cát tạo thành lạch hai bên thân của cá voi. (Ảnh: nld.com.vn)

Sau khi tạo được rãnh sâu hai bên thân cá voi, hàng trăm người dân đã ùa xuống, dùng tất cả những vật dụng có thể để tát nước làm mát cơ thể cá.

Đến khoảng 10h30, sau khi một đường rãnh lớn, sâu khoảng hơn 1 m dẫn từ chỗ cá voi nằm ra mặt nước biển được hình thành, hàng trăm người dân đã hợp sức đẩy con cá voi theo lạch nước đi ra biển.

giai cuu ca voi khong lo bi mac ket o nghe an
Người dân dùng dây thừng để đưa cá voi ra lạch nước sâu. (Ảnh: baonghean.vn)

Đến 11h30, 3 chiếc máy xúc đã rời bãi biển. Lúc này hàng trăm người dân hợp lực dùng dây thừng và sức lực của mình để đẩy cá voi ra lạch nước sâu hơn.

Đến 12h15, sau nhiều nỗ lực, con cá voi khổng lồ đã được trở về với biển.

giai cuu ca voi khong lo bi mac ket o nghe an
Người dân vui mừng khi giải cứu thành công cá voi. (Ảnh: baonghean.vn)

Trao đổi với PV báo Người Lao Động vào chiều tối ngày 25/5, ông Nguyễn Chí Lương – Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản Nghệ An cho biết, sau khi được giải cứu, cá voi đang được lực lượng chức năng ở Nghệ An hỗ trợ đưa ra cách bờ khoảng 10 hải lý. Tuy nhiên, cá voi có biểu hiện yếu, không tự bơi được trên biển.

Ông Lương cho hay: “Cá không tự bơi được, chỉ thấy vẫy đuôi. Chúng tôi đang cho thuyền kéo ra, hiện đã đưa cá ra cách bờ khoảng 10 hải lý. Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi theo quan niệm còn nước còn tát”.

Được biết, hiện lực lượng chức năng Nghệ an đang thuê một tàu 350 CV cùng các thợ lặn cố gắng giúp đỡ cá voi.

Hoàng Lan tổng hợp

Xem thêm: