Ngày 5/10, Ủy ban Độc lập chống tham nhũng Hồng Kông chính thức khởi tố ông Tăng Âm Quyền, cựu Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông với tội danh “công chức có hành vi không đúng mực”, tòa án xét xử thuộc khu phía Đông cũng đã chuyển vụ án cho Tòa án cấp cao xử lý.

Xuất thân là con của một cảnh sát lão thành ở Hồng Kông

Ông Tăng Âm Quyền sinh năm 1944. Cha ông là một cảnh sát lão thành Hồng Kông có gốc gác là người Quảng Đông theo ngành được 30 năm. Ngoài ra, em trai kế ông là Tăng Âm Bồi cũng nối nghiệp cha làm cảnh sát. Ông này từng giữ chức cảnh sát trưởng, sau đó nghỉ hưu.

Ông Tăng Âm Quyền bắt đầu làm việc cho chính quyền từ năm 1967, đến năm 1974 thì được điều chuyển làm trong ngành tài chính. Năm 1977, ông làm cho Ngân hàng Phát triển châu Á tại Manila, Philippines trong một năm với trách nhiệm xử lý các dự án cấp nước Philippines và Bengal và chương trình phát triển đường sắt.

Năm 1981, ông từng được chính phủ cử đi học, đạt được học vị thạc sĩ quản trị công tại Đại học Harvard, sau đó trở về Hồng Kông còn lần lượt được học vị tiến sĩ danh dự tại Đại học Trung Văn, Đại học Hồng Kông.

Năm 1995 thăng chức Bộ trưởng Tài chính

Sau khi học xong trở về nước, ông Tăng làm công việc thường vụ chính phủ, phụ trách phối hợp thực hiện “Trung-Anh liên hiệp thanh minh”; từ 1989 – 1991, ông đảm nhiệm chức Trưởng ban Hành chính. Năm 1991, ông chuyển công tác làm quản lý về hoạt động thương mại. Tháng 5/1993, được bổ nhiệm tham gia điều phối nguồn tài nguyên chính phủ, hệ thống thuế vụ…

Tháng 9/1995, ông Tăng trở thành người Hoa đầu tiên đảm nhiệm chức Bộ trưởng Tài chính ở Hồng Kông. Đến trước ngày 1/7/1997, kinh tế Hồng Kông trong nhiệm kỳ của ông ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Sau khi chuyển giao chủ quyền Hồng Kông, ông Tăng được thay đổi chức danh, dù nội dung công việc không thay đổi. Năm 1998 xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính châu Á-Thái Bình Dương và sự nghiệp của ông cũng lao xuống dốc.

Đồng đô la Hồng Kông đi xuống cùng với sự lao dốc của các quỹ đầu tư và thị trường bất động sản

Trong khủng hoảng tài chính, ông Tăng Âm Quyền kiên định duy trì chính sách bảo vệ đồng đô la Hồng Kông theo tỷ giá của đồng đô la Mỹ và tích cực điều động dòng tiền vào thị trường chứng khoán. Điều này có thể bảo vệ thành công giá trị tiền tệ Hồng Kông, nhưng lại làm suy thoái thị trường quỹ đầu tư, kéo theo sự suy giảm của thị trường chứng khoán. Chính sách khiến ngoại giới ca ngợi là đã chống đầu cơ nước ngoài đối với nền kinh tế Hồng Kông. Nhưng cũng vì sự suy sụp nghiêm trọng của thị trường bất động sản và thị trường chứng khoán mà bị lên án nặng nề.

Tháng 3/2005, ông Tăng Âm Quyền thay thế ông Đổng Kiến Hoa giữ chức Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông, đến ngày 30/6/2012 thì kết thúc nhiệm kỳ.

Ông Tăng Âm Quyền tham gia Hội đàm CEO APEC năm 2009
Ông Tăng Âm Quyền tham gia Hội đàm CEO APEC năm 2009. (Ảnh: Getty Images)

Lập trường chính trị và hành vi không thỏa đáng

Vừa lên nắm quyền, tháng 9/2005, ông Tăng Âm Quyền đã dẫn đầu toàn thể Hội đồng Lập pháp đến thăm Thâm Quyến.

Năm 2009, ông đã ngầm nói bóng gió rằng người dân Hồng Kông không nên dây vào sự kiện Thiên An Môn. Điều này đã khiến phe dân chủ ở Hồng Kông vô cùng bất mãn, vì cho đến ngày nay, nhiều vụ oan sai trong sự kiện ngày 4 tháng 6 ở Thiên An Môn vẫn chưa được sửa sai.

Năm 2012, ông bị giới truyền thông dẫn ra có nhiều “hành vi sai trái”, có liên quan đến tham ô. Khi đó ông cũng từng xin lỗi công chúng và cho biết mình không thoát khỏi những va chạm về quyền lợi.

Ngày 5/10/2015, Ủy ban Độc lập chống tham nhũng Hồng Kông chính thức khởi tố ông Tăng Âm Quyền với tội danh cố ý có hành vi không thỏa đáng trong thời gian làm Trưởng Đặc khu hành chính Hồng Kông.

Theo NTDTV

Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: