Vào lúc nửa đêm ngày 5/12, Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận của chính quyền Trung Quốc thông báo rằng cựu trùm an ninh Chu Vĩnh Khang đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) với một danh sách dài các tội danh.

Tân Hoa Xã cho biết ông Chu đã “vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng”, một thuật ngữ bao hàm các hành động phạm tội cũng như những hành vi vô đạo đức khác nhau.

Công bố về việc ông Chu bị khai trừ khỏi Đảng diễn ra chỉ hơn bốn tháng sau khi có thông báo rằng ông này bị điều tra vào ngày 29/7. Bản thân thông báo này được đưa ra sau gần hai năm phỏng đoán và chờ đợi rằng ông Chu đã nằm trong tầm ngắm của Tổng bí thư Tập Cận Bình vì sự ủng hộ kiên định của ông này đối với ủy viên Bộ Chính trị bị thanh trừng Bạc Hy Lai, và âm mưu được loan báo của ông này với ông Bạc nhằm hất cẳng ông Tập trong đợt chuyển giao ban lãnh đạo cuối năm 2012.

Màn kịch còn đi xa hơn vào tháng 5 năm 2012 khi Thời báo Đại Kỷ Nguyên đưa tin rằng lãnh đạo ĐCSTQ lúc đó là ông Hồ Cẩm Đào đã đồng ý cho điều tra ông Chu Vĩnh Khang. Với cấp bậc cao của ông Chu trong Đảng thì một cuộc điều tra mà có thể dẫn điến việc bắt giữ là có rất ít tiền lệ.

Việc khai trừ ông Chu ra khỏi Đảng đã trải đường cho việc chuyển ông này sang cơ quan tư pháp, những người sẽ dàn dựng một cuộc xét xử mang tính hình thức nhằm cố gắng cho thấy rằng ngay cả các quan chức Đảng bị thanh trừng cũng được ban cho một chút thủ tục đúng luật ở Trung Quốc

Trên thực tế, chưa đầy một giờ đồng hồ sau thông báo trên, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao đã tuyên bố rằng họ đã bắt giữ Chu Vĩnh Khang và thiết lập một cuộc điều tra về các cáo buộc chống lại ông này.

Danh sách những việc vi phạm pháp luật của ông Chu được cung cấp bởi Tân Hoa Xã là rất dài. Nó bao gồm: sử dụng quyền lực của bản thân để làm lợi cho người khác; tham ô, đôi khi thông qua người nhà, “những khoản tiền rất lớn”; lạm dụng quyền lực của bản thân để giúp họ hàng, người tình và bạn bè có được “những lợi ích khổng lồ” trong khi gây tổn thất nghiêm trọng cho tài sản nhà nước; vi phạm nghiêm trọng sự trong sạch của chính phủ và kỷ luật bản thân, nhận những khoản hối lộ khổng lồ cho bản thân và người nhà; tham gia vào rất nhiều quan hệ ngoại tình với phụ nữ và đổi chác thẩm quyền lấy tình dục. Thông báo cho biết việc điều tra ông Chu cũng phát hiện ra các đầu mối phạm tội của các quan chức khác.

Thông báo tiếp tục: “Những việc làm của ông Chu Vĩnh Khang đã hoàn toàn vi phạm các nguyên tắc và đặc điểm của Đảng, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật Đảng, gây tổn hại to lớn đến danh tiếng của Đảng và có ảnh hưởng cực kỳ xấu đến sự nghiệp chung của Đảng và nhân dân.“

Ban Thường vụ Bộ Chính trị, cơ quan quyền lực cao nhất gồm bảy thành viên đương quyền, bao gồm người đứng đầu Đảng Tập Cận Bình, được cho là đã nghe một báo cáo sơ bộ về các tội của ông Chu được chuẩn bị bởi Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương, cơ quan chống tham nhũng của Đảng hôm 1/12/2013. Sau đó Bộ Chính trị đã nghe báo cáo của Ủy ban này và bắt đầu một cuộc điều tra chính thức mà dẫn đến kết luận hiện nay.

Việc khai trừ ông Chu báo hiệu rằng ông Tập đã gần như hoàn tất công việc của mình trong hai năm qua để xóa bỏ hoàn toàn mạng lưới chính trị của cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Mặc dù ông Giang chỉ chính thức giữ chức từ năm 1989 đến 2002, ông này và phe cánh thân cận của mình – đứng đầu trong số đó là trùm an ninh Chu – tiếp tục nắm giữ quyền lực chính trị và kinh tế thực tế ở Trung Quốc trong hơn hai thập kỷ. Quyền lực của nhóm này hiện đang bị phá vỡ một cách có hiệu quả – mặc dù những người quan sát vẫn đang chờ đợi những chiếc đinh cuối cùng được đóng vào chiếc quan tài.

Nhiều mục trong danh sách phạm tội của ông Chu là thông thường đối với các quan chức tham nhũng, và chuỗi dài các vi phạm này không có gì là đáng ngạc nhiên đối với một quan chức có tầm cỡ như ông Chu. Nhưng có một dòng nghe có vẻ không bình thường: “tiết lộ bí mật của Đảng và nhà nước”.

Phần còn lại của thông báo không nhắc đến thêm nữa về những bí mật mà ông Chu bị cho là đã tiết lộ hay [tiết lộ] cho ai. Đầu năm nay, nhà báo kỳ cựu Cao Du, người mới được phóng thích khỏi nhà tù gần đây, gợi ý rằng ông Chu có thể đã dính líu đến một vụ bị cho là rò rỉ thông tin về gia tài của gia đình Tập Tận Bình khi ông Tập vẫn còn là phó chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung hoa cho Bloomberg News. Bloomberg và Michael Forsythe, người phóng viên viết câu chuyện trên và hiện là nhân viên của tờ The New York Times đã phủ nhận việc này.

Tuy nhiên, không nghi ngờ rằng ông Chu, là quan chức an ninh cao nhất của Đảng, rất có thể đã nắm được những bí mật nhạy cảm nhất của Đảng và những nội tình của nó.

Cao Du viết: “Một sự đoạn tuyệt với Chu Vĩnh Khang, người có tất cả các bí mật trong tay, sẽ hoàn toàn đảo ngược tình thế. Để xóa bỏ mạng lưới lắt léo của Chu Vĩnh Khang, ông Tập Cận Bình phải có được sự kiên quyết mà Bè lũ Bốn tên e sợ và Mao Trạch Đông [dùng để] trừ khử Lâm Bưu”.

Bè lũ Bốn tên là phe cánh chính trị bị đổ lỗi làm ra Cách mạng Văn hóa sau khi họ bị thanh trừng.

Cao Du tiếp tục: “Ngày mà ông Tập triệt hạ thành công Chu sẽ là ngày mà ông này thật sự nắm quyền kiểm soát Đảng và củng cố quyền lực của mình”.

Bởi Matthew Robertson, Epoch Times