Mới đây, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng, Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Phạm Quyết Thắng – nguyên Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Dầu khí toàn cầu (GP Bank) cùng 3 người khác, truyền thông trong nước đưa tin.

Cùng bị khởi tố với ông Phạm Quyết Thắng là ông Nguyễn Anh Dung – nguyên kế toán trưởng GP Bank, Nguyễn Ngọc Nam – giám đốc Công ty TNHH – CN Sao Bắc (Công ty Sao Bắc) và Hoàng Công Hợp – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần ĐTXD Thành Trung (Công ty Thành Trung).

Ông Thắng và ông Nam bị bắt tạm giam, ông Hợp và ông Dung bị cấm đi khỏi nơi cư trú.

Những người này bị khởi tố về hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, quy định tại Điều 165 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, vào tháng 7/2015, nguyên chủ tịch và phó chủ tịch hội đồng quản trị của GP Bank là ông Tạ Bá Long và ông Đoàn Văn An đã bị bắt đầu tiên với cùng tội danh.

Báo Tuổi Trẻ đưa tin, theo thông tin ban đầu, để có tiền trả nợ trái phiếu cho Công ty Tài chính Điện Lực (EVN FC), giữa năm 2011, ông Long và ông An đã bàn bạc, thống nhất để ông Long đại diện GP Bank ký thỏa thuận đặt cọc mua 58% tòa nhà Capital Tower với ông Hợp và hợp đồng hợp tác đầu tư dự án Trung tâm Thương mại Văn phòng – nhà ở An Khánh Sao Bắc GP Bank với ông Nam.

Ông Long và ông An đã chỉ đạo ông Thắng và 1 thuộc cấp ký chứng từ, làm thủ tục rút 3.900 tỷ đồng của GP bank để chuyển vào tài khoản của Công ty Thành Trung và Sao Bắc để sử dụng vào việc trả nợ trái phiếu cho EVN FC, đến nay không có khả năng thu hồi.

Hành vi của các bị can đã gây thiệt hại cho GP Bank hơn 5.500 tỷ đồng, trong đó gốc 3.900 tỷ đồng, lãi 1.600 tỷ đồng.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: