Theo tin ngày 4/2 từ trang thông tin Ban Giám sát Ủy ban Kỷ luật Trung ương (UBKLTƯ) Trung Quốc, ông Ngụy Hồng, cựu Tỉnh trưởng kiêm Bí thư tỉnh Tứ Xuyên “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” nên đã bị lập án điều tra.

Theo thông báo, ông Ngụy Hồng bị miễn trừ chức vụ trong Đảng và xử phạt giáng chức vụ về hành chính, không cho tiếp tục giữ vị trí lãnh đạo.

Ông Ngụy Hồng bị “mất liên lạc” từ trung tuần tháng 12 năm ngoái. Vào ngày 15/1 năm nay, Phó Bí thư UBKLTƯ Ngô Ngọc Lương đã phản hồi trong một buổi họp báo rằng, ông Ngụy Hồng “đang tự kiểm điểm bản thân.” Lần này, UBKLTƯ Trung Quốc mới chính thức tuyên bố ông này bị điều tra.

Ông Ngụy Hồng hiện đã 62 tuổi, người Nghi Lam – Sơn Đông, năm 1986 nhậm chức tại Ban Tổ chức tỉnh Tứ Xuyên, sau đó từ chức Trợ lý Chủ nhiệm lên thẳng Phó Ban Tổ chức Tỉnh ủy. Vào tháng 8/2000 nhậm chức Bí thư thị trấn Nhã An – Tứ Xuyên (thời ông Chu Vĩnh Khang là Bí thư tỉnh Tứ Xuyên). Hai năm sau ông Ngụy Hồng trở lại Ban Tổ chức Tỉnh ủy nhậm chức Phó ban, sau đó nhanh chóng lên Trưởng ban. Đến cuối năm đã lọt vào Ủy viên Thường vụ tỉnh một cách thuận lợi.

Có thông tin chỉ ra, sở dĩ ông Ngụy Hồng liên tục lên chức dễ dàng là nhờ có ông Chu Vĩnh Khang giúp đỡ. Năm 1999, ông Chu Vĩnh Khang đang giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Đất đai thì bất ngờ nhảy dù trở thành Bí thư tỉnh Tứ Xuyên, trong thời gian này ông Chu đã đẩy mạnh cài cắm thân tín để xây dựng phe cánh, sau khi chuyển đi vào năm 2002 thì Tứ Xuyên đã nằm trong kiểm soát của ông Chu. Khi ông Chu Vĩnh Khang rời Tứ Xuyên đã lập tức đề bạt ông Ngụy Hồng lên chức Trưởng ban Tổ chức tỉnh để có thể dễ dàng tiếp tục thao túng tình hình nhân sự ở Tứ Xuyên.

Ông Ngụy Hồng và các quan chức Tứ Xuyên đã ngã ngựa như cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy Lý Xuân Thành, nguyên Chủ tịch Hội nghị Hiệp thương Chính trị Lý Sùng Hi, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Quách Vĩnh Tường đều có quan hệ mật thiết với ông Chu Vĩnh Khang.

Trong thời gian 5 năm nhậm chức ở Ban Tổ chức tỉnh Tứ Xuyên, ông Ngụy Hồng đã đề bạt hàng loạt thân tín của ông Chu Vĩnh Khang, những kẻ này đã bức hại nhiều người tài theo Pháp Luân Công ở Tứ Xuyên. Những quan to ở Tứ Xuyên được ông Chu Vĩnh Khang cài cắm như ông Lý Tôn Hi, ông Lý Xuân Thành, ông Quách Vĩnh Tường là để thay thế cho ông Chu bức hại Pháp Luân Công, hiện nay cả 3 người này đều đã bị quả báo phải vào nhà lao.

Theo thông tin từ mạng Minh Huệ, Tứ Xuyên là một trong những điểm nóng bức hại Pháp Luân Công, trong đó cái tên Ngụy Hồng cũng nhiều lần bị nêu trên mạng Minh Huệ. Từ ngày 20/7/1999 đến năm 2013, tỉnh Tứ Xuyên có 240 học viên Pháp Luân Công bị bức hại đến chết, đứng thứ 6 toàn quốc, trong đó chỉ riêng thành phố Thành Đô đã có 79 học viên Pháp Luân Công bị bức hại chết, đứng thứ 8 trong các đô thị trên toàn quốc. Sau khi ông Ngụy Hồng nhậm chức Tỉnh trưởng Tứ Xuyên đã tiếp tục thực hiện chính sách bức hại Pháp Luân Công, năm 2015 toàn tỉnh Tứ Xuyên có 96 học viên Pháp Luân Công bị kết án phi pháp, đứng thứ 2 toàn quốc.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: