Không kịp vượt qua 40km đường rừng núi để sinh con, một sản phụ người dân tộc H’mông đã được các bác sỹ quyết định giúp cô vượt cạn ngay giữa đường rừng núi.

Sản phụ  trong câu chuyện hy hữu trên là chị Vàng Thị Dâu (người dân tộc H’Mông, bản Sa Lú, xã Chiềng Khửa, Mộc Châu), để đến được bệnh viện huyện sinh nở, chị sẽ phải vượt qua 40 km đường núi rừng, nên người phụ này quyết định vượt cạn tại nhà, theo Zing.vn. 

Vào tối ngày 27/7, chị Dâu đã có dấu hiệu chuyển dạ và vỡ ối, tuy nhiên, mãi đến tận 10h sáng hôm sau (28/7) chị vẫn chưa sinh được con. Nhận thấy tình hình nguy kịch, người nhà chị Dâu lập tức gọi đường dây nóng bệnh viên đa khoa Mộc Châu nhờ trợ giúp.

Ngay khi nhận thông tin, các bác sỹ tại bệnh viện này đã tiên lượng nguy cơ tai biến sản khoa rất cao nên kíp cấp cứu của khoa Sản gồm bác sĩ Lường Thị Hằng, hộ sinh Lại Thị Thanh Tâm và lái xe lập tức lên đường đến nhà sản phụ. Cùng lúc, các bác sĩ hướng dẫn người nhà chăm sóc người mẹ trong khi chờ bác sĩ đến.

Trong khi đó, gia đình chị Dậu cũng chủ động đưa sản phụ ra đường lớn bằng xe máy. Với tình trạng đang chuyển dạ mà phải đi xe máy đường đèo dốc nên tình hình chị Dậu càng trở lên nguy kịch.

Khi đi cách nhà khoảng 10km, gia đình chị Dậu buộc phải dừng lại ven đường, sản phụ lúc này đang trong cơn quằn quại chuyển dạ, vô cùng nguy hiểm.

Sản phụ Vàng Thị Dâu được đỡ đẻ giữa đường. (Ảnh: Facebook Dung Cry).

Lúc này, xe cấp cứu cửa bệnh viện cũng đã tới kịp nơi sản phụ dừng dọc đường, nhưng sau khi thăm khám, nhận thấy tình hình có chuyển biến xấu, bác sĩ và y tá quyết định đỡ đẻ ngay trên băng ca tại chỗ, để cứu cả hai mẹ con.

Trao đổi với báo chí, một y tá trong ê kíp cấp cứu kể lại, khi gặp sản phụ trên đường, lúc đó đã thấy phân su xanh kèm theo đầu em bé lọt thấp.

Dù quy trình đỡ đẻ thành công nhưng bé mới chào đời tím tái, không khóc, phản xạ sơ sinh yếu. Chúng tôi lập tức phải tiến hành hồi sức mới nghe thấy tiếng khóc của con. Và phải đến khi bé dần hồi lại sau khi được thực hiện da kề da với mẹ, kíp cấp cứu mới thở phào nhẹ nhõm”, Trích lời kể của nữ y tá với Zing.

Sức khỏe của mẹ và bé người Mông đã ổn định. (Ảnh: Facebook Dung Cry).

Sau đó, hai mẹ con chị dậu được đưa về bệnh viện đa khoa Mộc Châu để chăm sóc sau sinh. Hiện tại, sức khỏe mẹ và bé đều ổn định.

Được biết, tại một huyện miền núi như Mộc Châu, người dân đa số là đồng bào dân tộc sống xa trung tâm, do đường xá xôi, phong tục tập quán khác biệt, hạn chết hiểu biết về chăm sóc sức khỏe nên phần lớn ngại đến bệnh viện. Những trường hợp chủ động sinh con tại nhà dẫn đến băng huyết và nhiều nguy hiểm khác đã từng xảy ra.

Thanh Thanh (TH)

Xem thêm: