Đây là trường hợp cứu sống trẻ bị sốc phản vệ do tiêm vắc-xin 5 trong 1 hy hữu nhất từ trước đến nay.

Chiều ngày 26/11, bác sĩ Hồ Tâm Tính – Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết, khoa đã cứu sống thành công bệnh nhi Nguyễn Trúc Vân (3 tháng tuổi) bị sốc phản vệ thuốc do tiêm vắc-xin dẫn đến ngưng tim, theo báo Dân Việt đưa tin.

Thông tin được biết, bé Nguyễn Trúc Vân (3 tháng tuổi) – con gái của chị Lê Thị Thu Hà (trú tại xã Quế An, huyện Quế Sơn) bị sốc phản vệ nặng do tiêm vắc xin 5 trong 1.

Trước đó, vào sáng cùng ngày, chị Hà đã đưa bé Vân đi tiêm vắc-xin tại Trạm y tế xã Quế An. Sau khi tiêm xong về nhà thì chị Hà phát hiện bé Vân có triệu chứng mặt mày tím tái, không thở được. Người nhà đã lập tức đưa bé đến cấp cứu tại Khoa hồi sức cấp cứu Trung tâm Y tế huyện Quế Sơn.

“Cháu bé nhập viện khoảng gần 9h sáng ngày hôm nay (26/11) trong tình trạng đau đớn, thân thể có nhiều vết ửng đỏ, kiểm tra mạch thì thấy rất yếu, bên cạnh đó cháu bé có triệu chứng khó thở. Ngay lập tức các bác sĩ của Trung tâm đã cho thở oxy và dùng thuốc để chạy chữa cho đứa trẻ. May mắn là sau gần 45 phút nỗ lực, bé gái đã dần ổn định trở lại” – BS Đinh Hữu Long (Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) cho biết trên báo Người Đưa Tin.

“Hiện tại cháu Vân đã qua cơn nguy kịch, nếu gia đình không phát hiện sớm thì coi như cháu Vân khó có thể được cứu sống, vì thời gian tiêm thuốc đến lúc nhập viện hơn 45 phút. Đây là ca bệnh bị sốc phản vệ thuốc do tiêm vắc-xin đầu tiên được Trung tâm y tế huyện Quế Sơn cứu sống thành công…” – báo Dân Việt dẫn lời BS Hồ Tâm Tính.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: