Một cựu chuyên gia kinh tế của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 5/7 lên tiếng cảnh báo rằng mức nợ tăng cao tại Trung Quốc là một mối lo ngại thực sự nghiêm trọng, vì khi xảy ra khủng hoảng nó sẽ tác động đến tất cả các nước.

Phát biểu trên một chương trình của CNBC, ông Kenneth Rogoff – từng là nhà kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, cho rằng: “Nếu thế giới có một quốc gia đang thực sự ảnh hưởng đến tất cả các nước khác và lại đang dễ bị tổn thương, thì đó chính là Trung Quốc hôm nay”.

Ông Rogoff – hiện là giáo sư giảng dạy kinh tế tại Đại học Harvard, đánh giá: “Cả khu vực đang phụ thuộc vào Trung Quốc … vì vậy tôi dám chắn chúng ta có thể thấy (ảnh hưởng từ) một cuộc suy thoái xuất ra từ Trung Quốc”.

Bình luận của vị chuyên gia kinh tế này được đưa ra trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang phải đối mặt với những khó khăn ngày càng gia tăng trong khi cố gắng kiềm chế đống nợ đang ở mức cao.

Ông Rogoff cho rằng Trung Quốc đang cố gắng duy trì tốc độ tăng trưởng, nhưng có rất nhiều yếu tố cản trở, đặc biệt là khi nước này đang chuyển từ một nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu sang một nền kinh tế dựa vào tiêu dùng nội địa.

Việc chuyển đổi sang một nền kinh tế lấy tiêu dùng làm động lực tăng trưởng đối với nước nào cũng khó, chứ không chỉ riêng Trung Quốc, ông Rogoff đánh giá.

Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trước đây tìm cách thúc đẩy tăng trưởng thông qua việc thúc đẩy tăng trưởng tín dụng.

“Trung Quốc có nhiều khả năng để hấp thụ các vấn đề về tín dụng, bởi vì trong một khía cạnh nào đó thì khu vực tư nhân có chính phủ bao bọc, nhưng vấn đề là Trung Quốc lại dựa vào tăng trưởng tín dụng nhanh để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế,” ông phân tích. “Khi họ giảm nguồn tín dụng, tăng trưởng sẽ chậm lại.”

Ngày càng có nhiều lo ngại về nền kinh tế Trung Quốc khi nỗ lực kích thích kinh tế của các nhà hoạch định chính sách cũng khiến việc sử dụng đòn bẩy tăng lên.

Hồi cuối tháng 5, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s đã hạ bậc xếp hạng của Trung Quốc từ Aa3 xuống còn A1 với lo ngại rằng những nỗ lực hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc sẽ đẩy mức nợ lên cao hơn.

Ngân hàng Nomura của Nhật Bản mới đây ước tính dư nợ trong lĩnh vực phi tài chính của Trung Quốc trong quý I/2017 đã lên tới 191,3 nghìn tỷ Nhân dân tệ (27,96 nghìn tỷ USD), tương đương 251% GDP, tăng so với mức 158,3 nghìn tỷ Nhân dân tệ, hay 231% GDP vào cuối năm 2015.

Moody ước tính thâm hụt ngân sách của chính phủ Trung Quốc trong năm 2016 ở mức “vừa phải” là khoảng 3% GDP, dự dự đoán nợ chính phủ sẽ tăng lên 40% GDP vào năm 2018 và 45% vào cuối thập kỷ này.

Theo số liệu của chính phủ Trung Quốc, tổng nợ chính phủ vào cuối năm 2016 bằng 37% GDP.

Minh Tuệ – Theo CNBC

Xem thêm: