Lưu Thiết Nam, cựu phó chủ nhiệm ủy ban phát triển kinh tế của chính quyền Trung Quốc và từng phụ trách cơ quan năng lượng của nước này, sẽ sống phần đời còn lại của mình sau song sắt nhà tù, theo phán quyết mới đây của một toà án tỉnh Hà Bắc.

Ông Lưu, 59 tuổi, cựu phó chủ nhiệm Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia, một cơ quan đầy quyền lực nắm quyền cấp phép và cấp vốn cho các dự án kinh tế lớn ở khắp Trung Quốc.

Ông Lưu cũng từng là Cục trưởng Cục Năng lượng Quốc gia.

Trong thời gian nắm quyền ở hai cơ quan này, ông Lưu đã bị buộc tội là nhận hối lộ 5,8 triệu USD, từ năm 2002 đến năm 2012, hoặc là trực tiếp nhận, hoặc là thông qua người con trai có tên Lưu Đức Thành.

Phiên xét xử, trong đó ông Lưu được cho là một diễn viên trung thực và hối hận, đã kết thúc vào tháng 9, nhưng tòa án đã dành 2 tháng để cân nhắc việc kết tội.

Những lời thú tội rầu rĩ của ông Lưu – “Tại sao tôi lại ra nông nỗi này?” được biết là ông này đã nói với tòa như thế, vừa nói vừa khóc – đã được truyền rộng trên các tài khoản mạng xã hội của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ)

Những lời thú tội rầu rĩ của ông Lưu – “Tại sao tôi lại ra nông nỗi này?”

Những lời buộc tội nói rằng ông Lưu đã lạm dụng quyền lực của các chức vụ của mình để đắc lợi cho bản thân và con trai. Con trai ông Lưu là Lưu Đức Thành đã nhận một khoản tiền hối lộ khổng lồ bao gồm hàng triệu cổ phiếu của một hãng buôn bán xe hơi, một biệt thự xa xỉ, và một chiếc xe Porsche, cùng với tiền mặt và một chỗ làm mà ở đó ông này đã nhận một khoản lương đáng kể mà không phải làm gì cả.

Vụ bê bối của ông Lưu đã trở thành một tin tức công khai vào tháng 12 năm 2012, bị phanh phui bởi một biên tập viên của tờ Tài Chính. Ông Lưu bị điều tra vào năm tiếp theo sau và đã bị khai trừ đảng vào tháng 8.

Những người trong chính giới Trung Quốc nói với Thời báo Đại Kỷ Nguyên rằng ông Lưu đã từng được coi là “giám đốc tài chính” của mạng lưới chính trị của ông Giang Trạch Dân, cựu lãnh đạo ĐCSTQ. Ông Giang chính thức nắm quyền đến năm 2002 nhưng vẫn tiếp tục giật dây và nắm giữ tầm ảnh hưởng lớn trong thập kỷ tiếp theo đó. Là “thủ quỹ” của ngành năng lượng cho ông Giang và những người của ông này, ông Lưu đã có thể trích những khoản tiền khổng lồ từ ngành công nghiệp đó và tuồn cho ông Giang và các đồng minh của ông này, những nguồn tin trong nội bộ Đảng này cho biết.

Bởi Matthew Robertson, Epoch Times