Triệu Lê Bình, một quan chức cấp cao Trung Quốc mới về hưu gần đây, đã bị cảnh sát bắt giữ vì bị tình nghi giết người.

Cựu phó chủ tịch Ủy ban vùng Nội Mông của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc – một cơ quan cố vấn của chính quyền Trung Quốc – đã bị cảnh sát bắt giữ vào đêm 20/3 vì bị tình nghi đã giết hại một phụ nữ bán quần áo tại thành phố Xích Phong, 28 tuổi.

Theo Nhật báo Kinh tế Thành Đô (Chengdu Economic Daily), ông Triệu, người nghỉ hưu vào tháng 7/2014, đã qua đêm với nạn nhân tại một khách sạn. Vì những lý do chưa biết, ông này sau đó đã bắn nạn nhân hai phát, nhưng không giết được cô.

Người phụ nữ đã trốn thoát và xoay xở gọi được cho cảnh sát. Tuy nhiên, ông Triệu đã đuổi theo bằng chiếc xe Audi màu đen của ông ta, lần theo dấu vết và giết cô.

Sau đó, ông Triệu được cho là đã lái xe ra khỏi thành phố, đốt và chôn xác nạn nhân tại một khu vực hẻo lánh đã được thám thính trước đó.

Theo một số tờ báo Trung Quốc, khi một chốt phong tỏa của cảnh sát dừng ông Triệu lại tại Khắc Thập Khắc Đằng Kỳ, một địa điểm cách Xích Phong 240 km, họ thấy người đàn ông 64 tuổi này khắp người đầy máu. Cảnh sát đã thu được một khẩu súng và một con dao từ xe của ông ta. Ông Triệu đã không chống cự khi bị bắt giữ.

Cảnh sát khẳng định người phụ nữ có “quan hệ thân mật” với ông Triệu. Truyền thông Trung Quốc tuyên bố rằng cặp đôi này đã có quan hệ nhân tình được hai năm.

Ông Triệu là “con hổ” thứ 100 – một thuật ngữ dành cho các quan chức cấp cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc – bị bắt giữ, mặc dù là do cáo buộc giết người. Trước đó, ông này là phó Chủ tịch cơ quan cố vấn Đảng của Nội Mông. Ông Triệu cũng từng ở trong bộ máy an ninh của tỉnh này trong 33 năm, vào năm 2005 được thăng chức làm Giám đốc Sở Công an. Vị trí cố vấn vào năm 2012 của ông này là một kiểu chức vụ hưu trí ngồi mát ăn bát vàng, thường được trao cho các đảng viên trung thành.

Vụ cáo buộc giết người tình này không phải là lần đầu tiên ông Triệu có hành vi bạo lực. Theo trang Minh Huệ (Minghui.org), một trang web cung cấp thông tin về Pháp Luân Công có trụ sở tại Mỹ, ông Triệu Lê Bình là một trong những quan chức dẫn đầu chỉ đạo cuộc đàn áp môn tu luyện này tại Nội Mông. Pháp Luân Công là một môn tu luyện tinh thần bao gồm các bài tập chậm rãi và việc tuân thủ các nguyên lý Chân, Thiện, Nhẫn.

Ông Triệu đã nhiều lần công khai phỉ báng Pháp Luân Công bằng những lời thù hận, Minh Huệ cho biết. Ông ta còn là một thuộc hạ thân cận của Chu Vĩnh Khang, cựu trùm an ninh Trung Quốc, người hiện đang chờ xét xử. Trong suốt nhiệm kỳ của mình, ông Chu là một trong những người thi hành chiến dịch đàn áp hăng hái nhất.

Larry Ong, Thời báo Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh

Thu Hằng biên dịch

Xem thêm: