Theo thông tin, sau khi hồ sơ khởi tố ông cựu Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Quách Bá Hùng hoàn thiện, Viện Kiểm sát Quân sự sẽ thẩm tra đưa ra truy tố trước tòa án quân sự. Ông Quách Bá Hùng là tâm phúc quan trọng nhất trong quân đội của ông Giang Trạch Dân.

Quách Bá Hùng bị đưa ra khởi tố

Ngày 5/4 vừa qua, Tân Hoa xã Trung Quốc đưa tin, được ủy nhiệm của Tòa án Tối cao Trung Quốc, Viện Kiểm sát Quân sự Trung Quốc đã lập án điều tra đối với ông Quách Bá Hùng vì tội nhận hối lộ. Hiện nay việc điều tra vụ án đã kết thúc và phải đưa ra xét xử tại tòa.

Theo đó, khi trả lời truyền thông, người phụ trách cơ quan kiểm sát quân sự cho biết, Viện Kiểm sát Quân sự đã làm rõ tội trạng ông Quách Bá Hùng lợi dụng quyền lực để bán chức quan trục lợi phi pháp với số tiền khổng lồ, đặc biệt nghiêm trọng. Ông Quách Bá Hùng cũng đã thẳng thắn thừa nhận tội trạng mà không chút e ngại.

Cơ quan kiểm sát quân sự cho biết, vụ án ông Quách Bá Hùng đã hoàn thành việc điều tra và đã đủ điều kiện ra tòa. Hiện đang trong quá trình hoàn thiện những thủ tục liên quan cuối cùng.

Trả lời câu hỏi về việc xử lý quân tịch, quân hàm của ông Quách Bá Hùng, cơ quan kiểm soát quân sự cho biết, một là do đơn vị quân đội liên quan khai trừ quân tịch và thu hồi quân hàm; hai là do Tòa án Quân sự phán quyết thu hồi quân hàm, sau đó đơn vị quân đội liên quan thực hiện quyết định tước quân tịch.

Còn những nhân viên liên quan đến vụ án ông Quách Bá Hùng xử lý như thế nào? Cơ quan Kiểm sát Quân sự cho biết, người thân và thuộc cấp phạm tội liên đới sẽ căn cứ theo chứng cứ được điều tra rõ để xử lý nghiêm khắc, tuyệt đối không dung túng.

Giới truyền tin còn tiết lộ, án ông Quách Bá Hùng liên quan đến 80 triệu Nhân dân tệ (khoảng 12,36 triệu Đô la Mỹ) “đã được chuyển giao”. Thông tin còn cho rằng nhân viên điều tra đã khui ra số tiền về vụ án ông Quách Bá Hùng hoàn toàn khác với công bố của chính quyền (chỉ là một phần nhỏ).

Theo truyền thông Hồng Kông, gia tộc Quách Bá Hùng đã vơ vét được tổng số của cải trị giá hơn 20 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 3,09 tỷ Đô la Mỹ); ông Quách Bá Hùng có thể bị xử tù vô thời hạn.

Quách Bá Hùng là tâm phúc nòng cốt của ông Giang Trạch Dân

Ông Quách Bá Hùng là tâm phúc nòng cốt của ông Giang Trạch Dân. Theo thông tin, vào thập niên 90 sau khi ông Quách Bá Hùng nhậm chức Chỉ huy Quân đoàn 47 đã đích thân đi thăm ông Giang Trạch Dân, từ đây ông Giang đã trọng dụng ông Quách.

Năm 2002, ông Giang Trạch Dân không muốn từ bỏ chức vụ nên đã lợi dụng những tâm phúc trong quân đội như ông Trương Vạn Niên và Quách Bá Hùng để thực hiện “chính biến quân đội”, để ông Giang được nắm quyền Chủ tịch Quân ủy thêm hai năm. Nhân vật quan trọng nhất trong kế hoạch này là Trương Vạn Niên, thứ hai là Quách Bá Hùng, thứ ba là Tào Cương Xuyên. Cùng năm, ông Quách được đề bạt làm Phó Chủ tịch Quân ủy, thành thân tín quản quân giúp ông Giang.

Ông Quách Bá Hùng là một trong những quan chức quân đội hàng đầu bị xử lý dười thời ông Tập Cận Bình, ngoài ra một tâm phúc quan trọng khác của ông Giang là ông Từ Tài Hậu cũng đã bị xử lý. Ông Từ Tài Hậu bị điều tra năm 2014, tháng 3/2015 bị chết vì ung thư bàng quang.

Ông Giang Trạch Dân lợi dụng ông Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu để khống chế quyền lực trong quân đội của ông Hồ Cẩm Đào. Nhờ có ông Giang làm chỗ dựa, Quách và Từ bắt đầu thực hiện những hành vi hủ bại, định giá chức vụ trong quân đội: “Đại đội trưởng 200 ngàn Nhân dân tệ, Tiểu đoàn trưởng 300 ngàn, Trung đoàn trưởng 1 triệu Nhân dân tệ (khoảng 154,5 ngàn Đô la Mỹ)…”.

Khi ông Quách Bá Hùng làm Phó Chủ tịch Quân ủy đã quản cả hai hệ thống quan trọng trong quân đội là Tổng cục Tham mưu và Tổng cục Trang bị, việc phong chức và quân hàm của hai hệ thống này đều trong tầm kiểm soát của Quách: Thiếu tướng 5 – 10 triệu Nhân dân tệ, Trung tướng 10 – 30 triệu Nhân dân tệ, kẻ nào đưa nhiều hơn thì trao cho kẻ đó.

Ngoài ra, lực lượng trong hệ thống của Quách còn phát tài nhờ hoạt động đầu cơ mua bán vũ khí. Tổng cục Tham mưu có một tổ chức bí mật ở Quảng Châu làm nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo ở Đông Nam Á, đây chính là hang ổ trong hoạt động mua bán vũ khí của Quách. Những người nhà của Quách Bá Hùng như con trai, con dâu… đều đã lần lượt bị xử lý.

Ông Quách Bá Hùng bị khai trừ khỏi Đảng và chuyển cho cơ quan tư pháp vào ngày 30/7/2015. Ngay tối hôm đó, báo mạng Tài Tân đã đăng một bài viết dài với tựa đề “Cuộc đời thăng trầm của ông Quách Bá Hùng”. Bài viết kể lại chi tiết con đường thăng tiến của ông Quách Bá Hùng trong thời gian ông Giang Trạch Dân làm Chủ tịch Quân ủy Trung ương, nhưng không thấy tình tiết nào cho thấy ông này tận hiến vì ông Giang Trạch Dân.

Theo Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung
Tinh Vệ biên dịch

Xem thêm: