3 ngư dân trên tàu cá Trung Quốc bị mắc cạn tại vùng biển Chân Mây (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) đã được phía cơ quan chức năng Việt Nam cứu hộ thành công.

Báo Thừa Thiên Huế đưa tin, ngày 20/4, lực lượng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chân Mây phối hợp với Cảng vụ hàng hải Thừa Thiên Huế đã tổ chức cứu hộ thành công một tàu cá Trung Quốc gặp nạn tại vùng biển Chân Mây.

Trước đó, vào ngày 18/4, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chân Mây nhận được thông tin tàu cá của ngư dân Trung Quốc gặp nạn trên biển, đang tìm đường vào trú tại cảng Chân Mây, do trời tối và gặp gió lớn đã bị mắc cạn tại cửa biển Lạch Giang, xã Lộc Vĩnh (huyện Phú Lộc).

3 ngư dân Trung Quốc trên tàu cá gặp nạn là Ye Zhi Xiang (24 tuổi), Lu Qing Sheng (24 tuổi) và Zhang Xiao Chun (25 tuổi), đều ở tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc.

Ngày 20/4, khi thời tiết thuận lợi, thủy triều lên cao, Bộ đội biên phòng Thừa Thiên Huế đã phối hợp với các đơn vị liên quan như Cảng Vụ Thừa Thiên Huế, Công ty Cảng Chân Mây tổ chức tiếp cận, hỗ trợ thực phẩm, nước uống cho các ngư dân Trung Quốc; sau đó tiến hành lai dắt, kéo con tàu mắc cạn ra khỏi cửa Lạch Giang.

Cứu hộ thành công tàu cá Trung Quốc gặp nạn trên biển - 1., cứu hộ tàu cá Trung Quốc
Lực lượng cứu hộ Việt Nam giải cứu tàu Trung Quốc. (Ảnh: danviet.vn)
cứu hộ tàu cá Trung Quốc
Đồn Biên phòng Cửa khẩu Chân Mây hỗ trợ nhân đạo về thực phẩm, nước uống cho các ngư dân tàu Trung Quốc gặp nạn. (Ảnh: sggp.org.vn)

Ngư dân Quảng Bình cứu một người Trung Quốc trôi dạt trên biển

Sáng 11/1, một tàu cá của ngư dân Quảng Bình, số hiệu QB – 93985 TS cập bến cảng Gianh (thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) đưa một người Trung Quốc vào bờ an toàn sau khi cứu vớt trên biển.

Được biết, khoảng giữa đêm ngày 4/1, tàu cá do ngư dân Nguyễn Văn Hậu (ở phường Quảng Phúc, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình) làm thuyền trưởng cùng 7 thuyền viên đang đánh bắt cá cách đảo Hòn La khoảng 94 hải lý về phía Đông đường phân định Vịnh Bắc Bộ 10 hải lý thì thấy một người đang trôi dạt trên biển.

Anh em trên tàu bơi thúng ra vớt người này vào. Khi lên tàu, người này đã kiệt sức. Chúng tôi đã lấy nước ngọt cho anh ta tắm rửa, pha mì tôm cho ăn”, ông Hậu cho biết trên báo VOV.

người trung quốc, cuu ho tau ca trung quoc
Người Trung Quốc gặp nạn (thứ 3 từ phải sang) được ngư dân Quảng Bình cứu sống trên biển hôm 4/1/2016. (Ảnh: laodong.com.vn)

Nạn nhân là anh Từ Tự Lập (SN 1976, trú tại Phúc Châu, Phúc Kiến, Trung Quốc). Anh Lập cho biết, ngày 3/1, anh lên tàu đi du lịch ở Thượng Hải để đến các nước Malaysia, Indonesia và Thái Lan. Đến tối 4/1, khi tàu đến Vịnh Bắc Bộ thì anh gặp nạn rơi xuống biển, theo thông tin trên báo Người Lao Động.

Các cơ quan chức năng đã tiến hành các thủ tục ngoại giao để trao trả người bị nạn về nước.

Bạch Liên tổng hợp

Xem thêm: