Theo BBC, ông Cốc Tuấn Sơn, cựu Cục phó Tổng cục Hậu cần Quân đội nhân dân Trung Quốc, bị kết án tử hình treo vì các tội: hối lộ, lạm dụng quyền lực và lạm dụng công quỹ.

Ông Cốc là một trong những sĩ quan quân đội cao cấp nhất bị đưa ra xét xử kể từ khi lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình thực hiện chiến dịch chống tham nhũng trong giới quân đội Trung Quốc.

BBC dẫn nguồn tin từ Tân Hoa Xã cho biết ông Cốc đã bị cách chức Cục phó Tổng cục Hậu cần vào năm 2012. Ngoài việc bị tuyên án tử hình treo, ông còn bị tước quân hàm trung tướng suốt đời, đồng thời bị tịch thu tất cả tài sản cá nhân.

Đối với án tử hình treo, bị cáo sẽ được hoãn thi hành án 2 năm. Trong khoảng thời gian này, thông thường bản án có thể được giảm xuống thành án tù chung thân.

Hồi cuối tháng 3/2014, ông Cốc đã chính thức bị khởi tố về 4 tội “tham ô, nhận hối lộ, tiêu xài tiền công, lạm dụng chức quyền” và chính thức bị chuyển giao cho toà án quân sự xét xử. Theo hãng tin Reuters, một trong những hành vi tham nhũng và nhận hối lộ của ông Cốc có liên quan đến việc mua bán chức vụ, công hàm của hàng trăm tướng lĩnh trong quân đội Trung Quốc. Cụ thể, một Đại tá phải chi một khoản tiền là 30 triệu Nhân dân tệ (tức 105 tỷ đồng) để được phong cấp Thiếu tướng.

Trước đó, giới truyền thông Trung Quốc đã đưa tin về khối tài sản khổng lồ, ước tính khoảng hơn 5 tỷ USD, mà ông Cốc đã vơ vét khi còn tại chức. Ông Cốc đã từng nắm trong tay hơn 60 bất động sản tại Bắc Kinh. Trong lúc khám nhà, các nhà chức trách đã tìm thấy hơn 1.800 thùng rượu Mao Đài, 400 kg vàng, da hổ Siberia, ngà voi châu Phi, tượng vàng và nhiều thứ khác.

Tạp chí Tài Tân từng đưa tin, tài sản bị tịch thu tại nhà của ông Cốc ở tỉnh Hà Nam được chất đầy trên 4 xe tải và phải cần đến 20 nhân viên bán quân sự làm việc trong suốt hai ngày hai đêm.

Cựu trung tướng Cốc Tuấn Sơn từng là một đồng minh thân cận của cựu Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương Từ Tài Hậu, người đã qua đời vì căn bệnh ung thư bàng quan trong khi đang bị điều tra vì nhận hối lộ và tham nhũng.

Bình Minh tổng hợp

Xem thêm: