Theo BBC, cựu Chủ tịch Quốc hội Trung Quốc, ông Kiều Thạch (91 tuổi), đã qua đời vào ngày hôm qua (14/6).

Ông Kiều Thạch từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc như Phó chủ tịch Trung ương Đảng, Chủ tịch Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị.

BBC cho biết Tân Hoa Xã đưa tin tin ông Kiều Thạch qua đời vì bệnh, và nói ông “từng thách thức Giang Trạch Dân trong lời văn hiếm có trên báo chí chính thống Trung Quốc về các lãnh tụ..”

Nhiều nguồn tin đáng tin cậy cho biết, ông Giang Trạch Dân từng vô cùng ghen tức, đố kỵ với ông Kiều. Cuối năm 1998, một nhóm các quan chức chính phủ đã về hưu, dẫn đầu là nguyên chủ tịch Quốc hội, ông Kiều Thạch, đã tổ chức một cuộc thống kê trên diện rộng tại Bắc Kinh, Quảng Châu và các địa điểm khác tại Trung Quốc, để khảo sát các học viên Pháp Luân Công trong một vài tháng. Kết quả của cuộc thống kê cho thấy rằng Pháp Luân Công mang lại rất nhiều ích lợi cho xã hội. Những kết quả của cuộc thống kê được gửi đến Bộ Chính trị.

Trong báo cáo điều tra, ông Kiều Thạch viết rằng Pháp Luân Công đối với đất nước và nhân dân chỉ có trăm điều lợi mà không có một điều hại, và còn ghi thêm rằng “được lòng dân là được thiên hạ, mất lòng dân là mất thiên hạ.”

Hướng Dương tổng hợp