Ông Vikram Pandit, cựu Giám đốc điều hành của Citigroup, cho biết 30% việc làm ngân hàng có thể biến mất trong vòng 5 năm tới.

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Bloomberg, cựu CEO người Mỹ gốc Ấn Độ này cho hay các mối đe dọa từ trí thông minh nhân tạo (AI) và người máy sẽ “thay đổi văn phòng hậu thuẫn”.

Phát biểu với phóng viên Haslinda Amin của Bloomberg, ông nói: “Tôi nghĩ ngành ngân hàng toàn cầu đang dịch chuyển từ các hệ thống tài chính lớn sang các cơ chế phân quyền hơn”.

Dự đoán của ông Pandit gần đúng với ước tính của công ty cũ. Một báo cáo của Citigroup vào tháng 3 năm ngoái ước tính con số tương tự – 30% việc làm bị mất, nhưng tính trong một thập kỷ chứ không phải chỉ trong vòng 5 năm. Công ty đã mở một trung tâm mới để nghiên cứu ứng dụng người máy trong toàn ngân hàng.

Ông Pandit lãnh đạo Citigroup trong vòng chưa đến 5năm, bắt đầu từ năm 2007. Ông đã dẫn dắt ngân hàng qua các cuộc khủng hoảng tài chính, và từ chức năm 2012. Sau đó, ông thành lập một công ty cổ phần tư nhân có tên Orogen Group, nơi ông hiện giữ chức vụ Giám đốc điều hành.

Nhiều cựu và đương kim giám đốc tài chính đã lên tiếng bày tỏ quan ngại tương tự về tình trạng thất nghiệp do trí thông minh nhân tạo. Tháng trước, ông Axel Lehmann, Giám đốc tài chính của ngân hàng UBS Thụy Sĩ, cho biết trí thông minh nhân tạo sẽ “thay đổi về cơ bản của ngành ngân hàng.”

“Tôi không muốn bị bất ngờ. Những công nghệ như vậy đang tạo ra nhân tố thay đổi trong ngành ngân hàng”, ông nói trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider. “Đó thực sự là mô hình kinh doanh thay thế có khả năng làm đảo lộn mọi thứ.”

Hoàng Ngân

Xem thêm: